Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Một số tư tưởng nổi bật trong cuốn “Vì một nền văn hóa Việt Nam dân tộc, hiện đại” (Kỳ 2)

Phụng Thiên - Thiên Ân | Thứ Năm, 01/10/2020 22:36 GMT +7

Nhân loại đã có những bước tiến thần diệu trên tất cả mọi mặt của đời sống, nhất là kinh tế và khoa học. Bởi thế, mỗi công dân cần có nhiều kỹ năng và khát vọng; trước hết là để biến những ước mơ của bản thân thành hiện thực, sau là hướng đến mục tiêu cao cả như phụng sự tổ quốc; điều ấy là sứ mệnh thiêng liêng của một công dân.

Cuốn “Vì một nền văn hóa Việt Nam dân tộc, hiện đại”

Trong bài “Công tác tư tưởng văn hóa đối với thế hệ trẻ” (trang 125-131, đã đăng trên tạp chí Thanh Niên, số 01-2000), GS.TS Nguyễn Phú Trọng đã đề cập tới nhiều thuận lợi, khó khăn và thách thức mà giới trẻ đang phải đối mặt. Ông khẳng định “Trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại, thanh niên luôn là lực lượng đi tiên phong và không ngừng được tôi luyện, trưởng thành”. Cùng với đó là “Sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng cách xa; phân tầng xã hội tiếp tục phát triển; các tệ nạn ma túy, mại dâm, thất nghiệp vẫn gia tăng; giá trị văn hóa, đạo đức xuống cấp…Đây chính là những thách thức lớn đối với chúng ta mà ảnh hưởng của nó trong thế hệ trẻ là không nhỏ”. Những thách thức ấy cho đến hôm nay vẫn luôn làm cho những nhà quản lý, cho bao gia đình, bao thế hệ phải lo lắng và tìm phương hướng giải quyết. Dường như  kinh tế càng phát triển thì các tệ nạn xã hội lại càng dễ tăng theo. Không ít các bậc phụ huynh đã phải khổ tâm vì có con cái nghiện ngập, sa ngã.

GS.TS Nguyễn Phú Trọng viết “Thế hệ trẻ ngày nay phải là lớp người phát triển toàn diện, thấm nhuần quan điểm của giai cấp công nhân và truyền thống tốt đẹp của dân tộc;  có bản lĩnh chính trị vững vàng, có lý tưởng cao đẹp, có trình độ học vấn, tri thức khoa học, kỹ thuật nghề nghiệp, có ý thức trách nhiệm công dân, có sức khỏe và lao động giỏi; sống có văn hóa, nghĩa tình, giàu lòng nhân ái và trong sáng”. Đó đều là những ước vọng tuyệt vời cho thế hệ trẻ Việt Nam. Nhân loại đã có những bước tiến thần diệu trên tất cả mọi mặt của đời sống, nhất là kinh tế và khoa học. Bởi thế, mỗi công dân cần có nhiều kỹ năng và khát vọng; trước hết là để biến những ước mơ của bản thân thành hiện thực, sau là hướng đến mục tiêu cao cả như phụng sự tổ quốc; điều ấy là sứ mệnh thiêng liêng của một công dân.

Trong bài “Thời đại mới và trách nhiệm sáng tạo của các nhà văn trẻ” (trang 145-149, bài đăng trên báo Nhân Dân, ngày 28-08-1998), GS.TS Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều quan tâm đến văn học đương đại, ông đặt nhiều kỳ vọng nơi các nhà văn, nhất là các nhà văn trẻ. Ông cho rằng “Hiện thực cuộc sống phong phú sôi động của đất nước đang mở ra chân trời rộng lớn cho sự sáng tạo, đồng thời cũng đang đặt ra những vấn đề lớn và mới mà những người cầm bút thông qua những tác phẩm sáng tạo của mình phải cắt nghĩa, trả lời, định hướng đi lên cho xã hội. Thời đại đang đặt lên vai thế hệ trẻ trọng trách sáng tạo ra những tác phẩm tương xứng với tầm vóc của dân tộc và đất nước”. Đó là những gợi mở cho các nhà văn. Biết bao nhiêu những vấn đề mà hiện nay đất nước và nhân loại phải đối mặt: Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, tàn phá rừng, tham nhũng, vô cảm… cho đến những vấn đề nghiêm trọng liên quan tới tính mạng con người mà đỉnh chóp là nạn phá thai. Đó đều là những bài toán khó cho tất cả các nhà lãnh đạo, và là những thử thách chông gai với các văn nghệ sĩ khi gửi gắm những thông điệp qua các tác phẩm.

GS.TS Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những người hoạt động văn học, nói riêng là các nhà văn “ Nhà văn, bao gồm những người viết trẻ, là những người có năng khiếu đặc biệt, lại có khả năng thu nhận tri thức, tiếp cận đời sống, trau dồi bản lĩnh chính trị và nghề nghiệp, là người sáng tạo ra tác phẩm. Sự nghiệp sáng tạo văn học đòi hỏi phải có những người có tài năng, có tâm hồn, có nhân cách, đặc biệt là có chỗ đứng và cách nhìn đúng đắn”. Ông cũng liên hệ “Thực tế đời sống văn học ở nước ta và trên thế giới cho thấy, những tác gia lớn là những tác gia có khát vọng và hoài bão lớn, có tầm nhìn xa rộng, có tư duy sâu sắc”. Ông kỳ vọng và tin tưởng vào sứ mệnh cao cả nơi các nhà văn “Mỗi nhà văn là một nhà văn hóa, một người uyên bác, rất cần có sự học tập trau dồi kiến thức, có tấm lòng trong sáng, nhân văn; có cái nhìn và tầm nhìn đúng đắn, khoa học mới có thể là người thể hiện, người dự báo, người thư ký của thời đại”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}