Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Một số tư tưởng nổi bật trong cuốn “Vì một nền văn hóa Việt Nam dân tộc, hiện đại” (kỳ 3)

Phụng Thiên - Thiên Ân | Thứ Sáu, 23/10/2020 07:09 GMT +7

Để xây dựng những nếp sống văn minh, có thực tế, có tình người, đòi hỏi sự chung tay của nhiều người tử tế và tài năng. Chúng ta tin tưởng rằng, cái thiện nhất định sẽ thắng cái ác, sự tử tế và chân thật nhất định sẽ thắng dối trá và lọc lừa.

GS. Nguyễn Phú Trọng trong một lần về thăm Đại học Văn hóa Hà Nội (ảnh tư liệu: Hoang Vănla)

Trong bài “Phát huy thiên chức của người nghệ sỹ” (trang 150-156, đã đăng trên báo Hà Nội mới, ngày 09-01-2001), GS. Nguyễn Phú Trọng đã dành những lời đầy trang trọng đối với các nghệ sỹ. Ông viết “Văn học- Nghệ thuật vốn có chức năng cao quý là khám phá, sáng tạo, phản ánh chân thực, sinh động, hấp dẫn hiện thực cuộc sống - hiện thực vĩ đại của dân tộc; phản ánh hiện thực có chiều sâu, từ trong bản chất của nó. “Nhà văn là kỹ sư tâm hồn”, “là người thư ký của thời đại”  (Balzac)”. Từ vốn hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, GS. Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao các văn nghệ sỹ: “Mỗi văn nghệ sỹ cần bám sát hiện thực cuộc sống để sáng tạo, làm sao cho mỗi tác phẩm của họ phản ánh chân thực cuộc sống, làm sao cho người đọc sau khi gấp sách lại đều cảm thấy “mạch đời đập dưới sách như mạch máu đập dưới làn da” (Kalinin).

Ông tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng nơi các văn nghệ sỹ, nói riêng là các văn nghệ sỹ đang sinh sống và làm việc ở thủ đô Hà Nội. Ông viết: “Với tài năng và tâm huyết của đội ngũ văn nghệ sỹ thủ đô, chúng ta tin là sẽ có nhiều tác phẩm phản ánh chân thực cuộc sống, ngợi ca cái tốt, cái thiện, cái tích cực; đồng thời phê phán, đấu tranh với cái ác, cái xấu, những tư tưởng đi ngược lại truyền thống đạo lý và lợi ích của tổ quốc và dân tộc, những thói tệ nảy sinh từ mặt trái của kinh tế thị trường và mở cửa giao lưu quốc tế”. Rõ ràng, sau gần 20 năm, bài viết này của GS. Nguyễn Phú Trọng vẫn mang ý nghĩa phân định rõ ràng những quan điểm văn hóa văn nghệ mang lại lợi ích chung mang tính vĩ mô. Cùng với đó là mối quan tâm của ông tới lĩnh vực nghiên cứu văn học: “Nghiên cứu lý luận, phê bình cần phải thẳng thắn, trung thực, khách quan, tinh tế, góp phần định hướng, giới thiệu cho công chúng tiếp nhận những giá trị văn hóa trong và ngoài nước; loại trừ những cái phi văn hóa, phản văn hóa… Đảm bảo sự phát triển lành mạnh của đời sống văn học nghệ thuật, nâng cao trình độ nhận thức và thị hiếu thẩm mỹ của nhân dân”. Các nhà nghiên cứu lý luận - phê bình văn học là lớp độc giả cao cấp, hẳn nhiên những đòi buộc về tầm hiểu biết sâu rộng - đặc biệt là trong chuyên môn về văn học là điều kiện khách quan để thẩm định và giới thiệu tới công chúng những tinh hoa của văn học tới độc giả. Ngày nay, trình độ dân trí được nâng cao rõ rệt, bởi vậy, nên các nhà nghiên cứu văn học cần trao dồi kiến thức không ngừng.

Trong bài “Để mãi mãi là trung tâm nghiên cứu văn học lớn nhất của cả nước”, (trang 175-179, bài đã đăng trên tạp chí Văn học, số 12-1999), GS. Nguyễn Phú Trọng đã nêu những đóng góp lớn của Viện Văn học trong sự nghiệp văn học nước nhà. Ông viết: “Viện Văn học là cơ quan nghiên cứu văn học lớn nhất của cả nước, một địa chỉ gắn với tên tuổi của nhiều học giả đầy tâm huyết, giàu tài năng và có uy tín trong giới văn nghệ nước nhà. Trong 45 năm qua, Viện Văn học đã làm được nhiều việc lớn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Nhà nước trao tặng: Huân chương Độc lập hạng Nhất”. Đó là những ghi nhận xứng đáng đối với một trung tâm học thuật lớn như Viện Văn học. Cho đến nay, Viện Văn học vẫn là nơi thu hút nhiều nhà khoa học nghiên cứu và giảng dạy trên cả nước.

Cùng với những đánh giá cao về Viện Văn học, ông lo lắng: “Nếu nền kinh tế thị trường một mặt nào đó tự phát làm băng hoại các giá trị đạo đức văn hóa, dìm tình nghĩa con người vào dòng nước băng giá, làm phát triển lối sống “tất cả chỉ vì tiền”, “tiền trao cháo múc”, lạnh lùng không tình nghĩa, thì hơn bao giờ hết, chúng ta càng cần chú trọng xây dựng văn hóa, xây dựng con người, nâng cao con người”. Những lo lắng ấy đến hôm nay vẫn như là một mối bận tâm hiển hiện ngay trước mắt. Lối sống thực dụng, vô cảm, giả dối vẫn len lỏi khắp nơi. Để xây dựng những nếp sống văn minh, có thực tế, có tình người, đòi hỏi sự chung tay của nhiều người tử tế và tài năng. Chúng ta tin tưởng rằng, cái thiện nhất định sẽ thắng cái ác, sự tử tế và chân thật nhất định sẽ thắng dối trá và lọc lừa.

Trong bài “Bốn mươi năm trường Đại học Văn hóa Hà Nội” ( trang 180-183, trích bài phát biểu ngày 02-04-1999 nhân dịp trường Đại học Văn hóa Hà Nội kỷ niệm 40 năm ngày thành lập), một lần nữa, GS. Nguyễn Phú Trọng nhắc lại tầm quan trọng của văn hóa. Ông nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa phải thiết thực phục vụ nhân dân, góp phần vào việc nâng cao đời sống vui tươi lành mạnh của quần chúng”. Ông động viên: “Các thế hệ cán bộ và học viên của nhà trường đã lao động bền bỉ, sáng tạo, vượt qua muôn ngàn khó khăn, từng bước vươn lên, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội”. Trong một xã hội phát triển vũ bão như hiện nay, nhiều khi các giá trị văn hóa chưa được chú trọng nhiều, các nhà quản lý và lãnh đạo bộ ngành cần có những giải pháp mang tính chiến lược và thực tế trong tình hình hiện nay.

GS. Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Hàng vạn cán bộ văn hóa do trường đào tạo đã và đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng nền văn hóa cách mạng của nước nhà trên mọi miền tổ quốc. Nhiều cán bộ văn hóa của các nước bạn Lào, Campuchia được đào tạo dưới mái trường này. Nhà trường cũng đã và đang có quan hệ tốt đẹp trong hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với một số trường Đại học ở nước ngoài”. Đến hôm nay, Đại học Văn hóa Hà Nội còn mở rộng đào tạo thêm cho một số sinh viên Thái Lan, Trung Quốc, và khá nhiều các học viên đến từ Hàn Quốc. Cùng với đó là các hội thảo lớn về văn hóa, văn học.

GS. Nguyễn Phú Trọng viết: “Trường Đại học Văn hóa Hà Nội có sứ mạng rất quan trọng, được giao trọng trách là trung tâm lớn của cả nước đào tạo cán bộ ngành Văn hóa có trình dộ cao để góp phần đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực quản lý việc xây dựng và phát triển nền văn hóa nước nhà. Đồng thời phải trở thành một trung tâm nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn của văn hóa Việt Nam, góp phần tham mưu cho Đảng và Nhà nước về những cơ sở khoa học của việc hoạch định các chính sách và thể chế văn hóa”. Hiện tại, với trọng trách là một nguyên thủ quốc gia, GS Nguyễn Phú Trọng đảm đương rất nhiều các công việc hệ trọng của đất nước; với những biến động của thời cuộc trong một thế giới bất toàn như hiện nay, gần đây ông vẫn khẳng định tầm quan trọng của văn hóa “Phát triển kinh tế dựa trên nền tảng văn hóa” khi phát biểu khai mạc Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội ngày 12-10-2020.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}