Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Hai, 10/05/2021 13:52

Văn thơ:

 

Mưa lá và hàng sấu cổ thụ : tuổi thơ tôi Hà Nội

Trần Thùy Dương | Thứ Ba, 03/05/2016 15:21 GMT +7

Những hàng sấu cổ thụ sáng nay (mùng 3/5/2016) trên phố Trần Hưng Đạo đang rơi những cơn mưa lá và trải những thảm lá vàng trên lối quen. Đẹp ngỡ ngàng. 

Hàng sấu cổ thụ này có từ trăm năm. Những năm bom Mỹ dội xuống Hà Nội, hàng cây vẫn vươn cao. B52 dội bom xuống góc phố Bà Triệu gần đó , nhưng hàng sấu vẫn đứng yên. Nhớ năm 72, trên đường đi sơ tán với cơ quan bố mẹ, ngồi trên chiếc com măng ca đi qua phố Trần Hưng Đạo, ngó qua cửa xe là hàng cây sấu ngược sáng vạm vỡ ngang tàng in trên nền trời rực đỏ, mặt trời trong chiến tranh trông dữ dội lắm. Ấn tượng ngày đó không phai. 

Bây giờ hàng sấu già đã trải qua bao biến thiên thời cuộc, làm chứng nhân thầm lặng bền bỉ cho cuộc đời, vẫn đến mùa thay lá. Vẫn điềm tĩnh nhân ái tặng cho phố xưa nhà cũ một màu vàng rợi mê mải, xôn xao.Vẫn cho cô bé đội mũ rơm đi sơ tán năm nào giờ đã đi qua bao sương gió buồn vui cuộc đời mà vẫn ngỡ mình thơ dại ngơ ngác giữa cơn mưa lá sáng tháng 5 . Yêu Hà Nội từ trong những khoảnh khắc bất chợt như thế này, một tình yêu lặng lẽ , đằm sâu. ( Vì thế mà đang đi có việc, mặc dù vội vã, vẫn không thể không dừng lại để ghi lại hình ảnh êm ả của lá sấu rơi, chỉ có vào độ Hà Nội bước sang mùa hè). 

" Anh mang đến tặng em phiến lá vàng rực rỡ
Năm tháng tàn đi rồi tình yêu mới chớm nở" 

Hàng sấu tuổi thơ của tôi sau mùa trút lá vàng lại sắp đến ngày cho quả xanh mang vị chua thanh mát mùa hạ.Và tiếp đó là mùa sấu chín.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}