Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Muối di sản bà chúa Muối

Trần Minh Thu- | Thứ Ba, 04/05/2021 09:51 GMT +7

“Ai ơi chua ngọt đã từng

Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau”

Câu ca dao muối mặn, cay gừng nói về tình yêu lứa đôi. Muối gừng cũng là vị thuốc giúp đẩy nhanh tà khí do cơ thể bị cảm lạnh.

Tiếp đoàn chúng tôi, kỹ sư hóa chuyên ngành Lợi dụng nước biển rót nước chè mạn nóng Thái Nguyên ra cốc, nói: - Nếu mỗi ngày uống một cốc nước biển ở đây, thì sẽ không bao giờ bị cảm. Vì cơ thể con người là một tiểu vũ trụ. Chỉ cần thiếu một chất nào đó, cơ thể sẽ mất cân bằng và sinh bệnh... Nhưng, trong hạt muối phơi cát trong nước biển ở Thái Bình, Nam Định có hàm lượng NaCl thấp, có hơn 60% nguyên tố vi lượng rất có lợi cho sức khỏe con người. Có thể làm Muối Dược phẩm chữa bệnh cho con người.

Được lời, tôi liền nhón một ít muối hạt trắng ở trên bàn, thả ngay vào cốc nước chè nóng hổi, vừa thổi vừa uống... Kỳ lạ, tôi thấy cơ thể ấm dần, không cần cuộn giấy lau mũi nữa, 15 phút sau thì hết bị cảm (năm 2018).

Thu hoạch muối ở Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình. Nguồn: Internet.

Lần sau, nguyên Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, nay làm giảng viên đại học tên là Lê Thị Bích Hồng, đi dự “Hội thảo khoa học mô hình sản xuất muối hữu cơ theo phương pháp truyền thống Thụy Hải – Thái Thụy kết hợp sinh thái, nghỉ dưỡng”, ngày 25/12/2019 ở Cồn Đen (Thái Bình). Đoàn chúng tôi vừa đi lễ Phủ Bà Chúa Muối, về khách sạn Cồn Đen, chị Lê Thị Bích Hồng hai tay bóp thái dương, nói:

 - Thu ơi, chị nhức đầu quá. Hôm nay chị quên không mang thuốc.

- Ôi! Nếu bây giờ có một ít muối ở Phủ Bà Chúa Muối, cho vào cốc nước trà nóng này là chị sẽ hết bị đau đầu ngay.  – Tôi nói.

Phóng viên đi cùng nói:

Có đây. Lúc nãy em vừa xin được túi lộc muối ở Phủ Bà Chúa Muối.

Chị Bích Hồng nhúm một ít muối cho vào cốc nước của chị và tôi. Tôi còn đang thổi nước nóng ... đã nghe tiếng chị Bích Hồng:

Ôi! Thu ơi. Chị hết bị đâu đầu rồi!...

Tôi ngỡ ngàng... Có lẽ, do chị Lê Thị Bích Hồng là khách VIP nên được Bà Chúa Muối cho trải nghiệm hạt muối tâm linh chăng? Hiệu quả hạt muối tâm linh thật tuyệt vời!...

Được dịp, tôi kể cho mọi người nghe về Hội thảo khoa học Muối, ngày 30/5/2018, tổ chức ở Phủ Bà Chúa Muối. Hôm đó, Kỹ sư Hóa chuyên ngành Lợi dụng nước biển, nói:

-Thật là thú vị! Ở Hội thảo khoa học lần đầu tiên về Muối ở Phủ Bà Chúa Muối, được gặp chị Nguyễn Nga (Việt kiều Pháp). Chị Nguyễn Nga là người rất tâm đắc về loại muối biển miền Bắc Việt Nam. Do hạt muối nơi đây giàu chất khoáng như Magie, Kali, Photpho, Lưu huỳnh, mà người Pháp gọi là “Hoa Muối”. Chúng tôi cực lực phản đối dùng muối ăn đơn chất là muối chỉ có một thành phần NaCl (98%-99%) – Đây là loại muối chuyên dùng cho sản xuất công nghiệp, nhưng nó lại được đưa ra thị trường tiêu thụ, đi vào bữa ăn từng gia đình. Người tiêu dùng không thể biết rằng: - Loại muối đơn chất NaCl này, là kẻ giết người thầm lặng, gây nhiều hệ lụy,... Nó thường xuyên lấy đi rất nhiều tiền của những ai hay ăn loại muối NaCl (98%-((%) đơn chất này mà không hề biết.

Thật đáng tiếc cho ai quan niệm: Muối nào cũng giống muối nào (!?) Đó là một sai lầm chết người(!)

Tạo hóa đã ban cho vũ trụ chúng ta các dạng tương tác tối ưu. Cơ thể chúng ta là một tiểu vũ trụ hòa trong đại vũ trụ.

Bác sĩ, chuyên khoa II Bùi Thanh nói: - Nếu thiếu đi một dưỡng chất nào đó, cơ thể sẽ bị rối loạn chuyển hóa sinh ra bệnh tật, và nó sẽ được bù lại phần nào đó có trong thành phần Hạt muối biển miền Bắc – Muối Mô, do muối này rất cần thiết cho tế bào.

Kỹ sư hóa Nguyễn Đình Bình cho rằng: - Khôi phục sự cân bằng của Muối Mô (có 12 loại) trong cơ thể sẽ loại bỏ được triệu chứng bệnh và phục hồi sức khỏe, vì muối này có thành phần cấu tạo tế bào:

Ví dụ như:

*Calc.fluor (Muối đàn hồi) Canxi florua có chức năng: Tạo mô đàn hồi của da, cơ và mạch máu, có trong men răng và trên bề mặt của xương.

*Calc.phos (Dinh dưỡng Tonic) Canxi phosphate có chức năng: Hỗ trợ hình thành tế bào mới, quá trình tiêu hóa. Có trong xương, răng, mô liên kết.

*Calc.sulph (Máy lọc máu) Canxi sulphat có chức năng: Máy lọc máu, hỗ trợ gan loại bỏ chất thải.

*Ferr.Phos (Muối cứu thương) Ferrum phosphate (sắt photphat) có chức năng: Được biết đến như là “Muối cấp cứu”.

*Mag.phos (thần kinh thư giãn) Magnesium phosphate có chức năng: Chống co thắt, đảm bảo sự trơn tru của cơ.

*Nat.mur (Nhà phân phối nước) Natri Clorua có chức năng: Giữ ẩm. Chuyển hóa nước và giữ ẩm các mô.

*Nat.sulph Sunfat Nattri có chức năng: Lợi mật. Loại bỏ nước dư thừa, giúp duy trì sức khỏe của gan và túi mật.

Có thể nói, Muối miền Bắc dù ít hay nhiều đều có đủ thành phần của 12 loại Muối Mô. Muối Magie giúp: Tiêu hóa tối ưu thức ăn, ngăn ngừa sự tích tụ của Canxi, hỗ trợ đào thải độc tố kim loại như: Nhôm, Thủy ngân, Chì, Candimi và Niken, v.v... Thiếu hụt lượng Magie cực kỳ nhỏ, hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, như: Bị co giật, yếu thần kinh, đau nửa đầu, co cứng cơ, rối loạn vận động,... Magie cần thiết cho sự ổn định điện từ của từng tế bào trong cơ thể. Nhiều người hằng ngày phải chịu sự đau đớn vì các bệnh khác nhau, mà không biết rằng, đó là do thiếu Magie.

Magie có rất nhiều trong Muối biển miền Bắc Việt Nam.

Theo Y học cổ truyền Việt Nam, muối miền Bắc được coi là “Một loại thần dược”. Bằng phương thức sản xuất Muối phơi cát của Bà Chúa Muối thì hạt muối Thái Bình, Nam Định,...có giá trị y học rất lớn. Vì hạt muối này có đầy đủ các nguyên tố khoáng của nước biển cũng như những nguyên tố khoáng trong cơ thể con người. Đây chính là Di sản Muối to lớn, công lao của Bà Chúa Muối để lại cho hậu thế. Hạt muối ở vùng đất Phủ Bà Chúa Muối chính là thực phẩm để bù đắp nguồn khoáng chất tuyệt vời cho con người. Uống một ly nước biển ở Thái Bình, Nam Định sản xuất theo phương pháp phơi cát mỗi ngày, có thể làm điều hòa nhịp tim, hạ Cholesterol máu, điều hòa và ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tránh đột quỵ, phòng tránh các cơn đau thắt ngực,...

Đây là một phát hiện lớn về mặt dinh dưỡng trong sản phẩm Muối Di Sản Bà Chúa Muối. Mãi gần đây, những người làm muối như chúng tôi mới phát hiện được nó, dựa trên cơ sở khoa học, số liệu của nhà dinh dưỡng.

Nhà sản xuất, nhà quản lý, nhà phân phối được nhận diện và kết nối trong tiến trình cho sự sẵn sàng tham gia hội nhập quốc tế FAO (là Tổ chức Nông Lương thế giới có trụ sở tại Roma (Ý) do Liên hiệp Quốc sáng lập đầu tiên tại Canada (16/10/1945). Từ năm 2001, thương hiệu Muối Việt Nam có giá trị cao ở hai tỉnh Thanh Hóa, Nam Định (vì là Muối Mô) đã được xuất khấu sang thị trường Nhật và Mỹ (là những nước có nguồn muối công nghiệp cả trăm triệu tấn/năm). Người Nhật ghi nhận: Muối miền Bắc Việt Nam ngon, tốt nhất thế giới... Đó sẽ là mặt hàng chiến lược “Gạo và Muối là an ninh lương thực quốc gia” (Võ Văn Kiệt) sẽ góp phần phát triển kinh tế thế giới và giải phóng nhân dân các nước thứ ba thoát khỏi nạn đói.

Nghị định số 40/2017/NĐ-CP, ngày 05 tháng 4 năm 2017,Về Quản lý sản xuất kinh doanh muốido Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/5/2017, là tầm nhìn chiến lược bảo vệ sức khỏe giống nòi, bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng.

Các cuộc hội thảo của những nhà khoa học, nhà quản lý, người tâm huyết với nghề sản xuất muối phơi cát truyền thống có lợi cho sức khỏe, như: Cao Sĩ Kiêm, Ngô Đông Hải, An Văn Khanh, Bùi Sơn Long, Nguyễn Đình Bình, Nguyễn Gia Tường, Nguyễn Gia Hùng, Nguyễn Nga, Trần Thị Bình, Võ Hòa Bình, v.v ...  cùng chung một tâm nguyện làm hồi sinh Di sản Muối cổ, bảo vệ Di tích Phủ Bà Chúa Muối ở thôn Tam Đồng, xã Thụy Hải, tỉnh Thái Bình và nghề sản xuất muối phơi cát truyền thống ở miền Bắc, bắc miền Trung.

Kỹ sư Nguyễn Nga (Việt kiều Pháp) nói:

 - Chỉ có vài nước trên thế giới làm được muối phơi cát... Có nước, họ tưới nước biển lên thân cây dừa khô để lấy muối. Ở Pháp, nhà hàng nào mà có một chút Hoa Muối cho vào thức ăn là bán rất đắt. Hoa Muối là lớp váng muối đầu tiên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe. Du khách Pháp đi du lịch trải nghiệm đồng muối. Họ rất thích thú khi được tự tay vớt Hoa Muối... Ở đồng muối, mọc nhiều cây thông đất, có thể trồng dọc ở hai bên lối đi ra đồng muối, vừa tạo màu xanh, vừa làm món ăn tốt cho sức khỏe. Cây rau muống biển lá xanh, hoa tím sẫm mọc lan dài trên cát  tạo cảnh quan đẹp cho du lịch đồng muối.

Khi đương nhiệm, ông Trịnh Đình Bắc - Cục phó Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: - Có đoàn Mỹ sang Việt Nam đặt vấn đề  mua muối có lượng NaCl 30% để làm nước mắm… Và, Cục Y tế Dự phòng đã tổ chức Hội nghị thí điểm ăn nhạt muối (ở Nam Định), đưa về một số cụm dân cư, trường học, trạm y tế xã,...

Muối sản xuất theo phương pháp phơi cát truyền thống có ưu điểm là có thể điều chỉnh được độ mặn, nhạt của hạt muối, dựa trên lớp cát mỏng, dày. Hạt muối thô ở Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa,...  đáp ứng được tiêu chuẩn muối thực phẩm để làm muối iot.

Đặc biệt, hạt muối ở Phủ Bà Chúa Muối còn gọi là Muối Tâm Linh vì nó có thần! Là hạt Muối có Phủ Thờ Bà Chúa Muối duy nhất trên thế giới... Đó là hạt muối có vị Ngọt hậu, vì khi ta ngậm hạt muối, vị mặn ban đầu tan đi, còn dư vị ngọt đọng nơi cuống họng. Hạt muối này làm nước mắm dành cho các thợ lặn rất ngon…

Năm 1960 ở Nhật Bản, tỷ lệ người mắc bệnh tuần hoàn, cao huyết áp, tim mạch tăng cao, nguyên nhân do thói quen ăn mặn… Nhật Bản đã cử chuyên gia đi khắp thế giới để tìm nguồn muối dinh dưỡng phù hợp. Mãi đến năm 2003, họ mới biết đến nguồn muối quý giá ở đây Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa. Kỹ sư hóa chuyên ngành Lợi dụng nước biển cho biết: - Khi tôi hỏi đoàn chuyên gia tỉnh Myazaky của Nhật Bản - là tỉnh kết nghĩa với Nam Định là: - Tại sao các ông biết hạt muối phơi cát ở Nam Định, Thái Bình có giá trị dinh dưỡng cao? Họ trả lời: - Vì chúng tôi quan sát trầm tích phù sa dòng chảy!...

Bà Ngô Kiều Oanh là giám đốc Trang trại Đồng quê Ba Vì, chuyên sản xuất rau hữu cơ, rất phấn khởi khi được chúng tôi giới thiệu hạt muối ở Phủ Bà Chúa Muối. Bà Ngô Kiều Oanh nói: - Chị lấy muối ở Hà Tiên cho vào rau hữu cơ, ăn có vị chát. Nhưng từ khi biết đến hạt muối Thái Bình ở Phủ Bà Chúa Muối, chị cho vào lọ sinh tố rau Bồ công anh với rau thơm, dứa, mật ong của chị, kết quả thật tuyệt vời, vì nó đã kích hoạt tất cả các vị thơm ngon ngọt có trong rau hữu cơ… Ở Hà Giang, chị và cháu Trang tiếp đoàn đối ngoại Trung Quốc. Chị lấy lọ ớt gió ngâm với muối ở Hà Giang, mời Phó Trưởng đoàn đối ngoại Trung Quốc, thấy họ nhăn mặt. Chị lấy muối ở Phủ Bà Chúa Muối ngâm với ớt gió Hà Giang, phó Trưởng đoàn người Trung Quốc đặt mua hàng số lượng lớn.

Thái Bình hiện nay chỉ còn xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy sản xuất muối theo phương pháp truyền thống là thẩm thấu nước mặn qua cát nên giữ được khoảng hơn 60% nguyên tố vi lượng rất có lợi cho sức khỏe con người, có thể làm Muối Dược phẩm! Diêm dân có thể điều chỉnh độ mặn nhạt của hạt muối (NaCl 30% hoặc NaCl >80%) để làm Muối Thực phẩm Iot. Vì vậy, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp là tiêu chí quan trọng hàng đầu của nghề muối.

Ngày 20/4/2021, Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Bí thư Tỉnh Ngô Đông  Hải, Vụ Trưởng Vụ khoa học kỹ thuật, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp, chuyên gia Độc lập Bùi Sơn Long, v.v... đã trực tiếp về Phủ Bà Chúa Muối ở thôn Tam Đồng, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình để  họp bàn, quyết định chỉ đạo đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng muối Di Sản Phủ Bà Chúa Muối theo đề án “ Bảo tồn và phát triển Làng nghề sản xuất Muối Thụy Hải gắn với du lịch giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến 2030”, nên thành lập 2 phân khu: Một là, phân khu sản xuất muối do người dân làm, nhà nước hỗ trợ. Hai là, phân khu dành cho các nhà đầu tư, để xây dựng những khu du lịch nghỉ dưỡng, nhà máy sơ chế muối tinh chất lượng cao.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: - “Để tận dụng nguồn sản xuất cộng đồng, trước tiên phải vận động các hộ dân tập hợp vào một hợp tác xã, để sau này doanh nghiệp có thể dễ dàng ký hợp đồng thu mua muối. Bộ NN-PTNT sẽ hỗ trợ Tỉnh một số mô hình công nghệ cao, để đảm bảo chất lượng muối. Bên cạnh đó, tỉnh Thái Bình cần xác định rõ việc bảo tồn nghề sản xuất muối có nên không? Hay chỉ cần một khu bảo tồn để du khách đến tham quan, còn lại sẽ sản xuất theo công nghệ hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ, để giảm công sức lao động cũng như chi phí, tăng năng suất?” … “Trước tiên, Thái Bình cần xây dựng thương hiệu “Muối Bà Chúa Muối”, từ đó mới có thể gắn thương hiệu, phát triển sản phẩm muối có giá trị của địa phương”.

Đặc biệt, ngày giỗ  Bà Chúa Muối 14/4 âm lịch, ở Phủ Bà Chúa Muối có trò “múa Ông Đùng, Bà Đà” được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Nhà Nghiên cứu, nhà giáo Trần Văn Đạt cho biết: - Phủ Bà Chúa Muối hiện đang lưu giữ bốn cuốn thư cổ, trong đó có hai cuốn thư cổ “Tinh hoa của Trời”, “Trí tuệ của Đất”, ngụ ý chất tinh túy của Trời và Đất kết tinh trong hạt muối Tam Đồng. Nơi đây vừa có cảng Diêm Điền, cửa sông Hóa chảy ra biển… Hội đủ duyên thì kết trái. Hội thảo mang ý nghĩa toàn diện cả về kinh tế, văn hóa. Đất thì “Thần Nông” cho lúa gạo. Nước thì Biển Đông cho hạt muối chất lượng cao như: muối ăn, muối làm đẹp, muối chăm sóc sức khỏe,… Dấu tích nhân chủng học của người Việt có nguồn gốc “Lúa nước”. Hôm nay, những con người (hữu hình cũng như vô hình) đang cùng ngồi với nhau đem khoa học kỹ thuật chứng minh được giá trị của hạt muối miền Bắc - Thực phẩm mà lại là Dược phẩm, có giá trị đặc biệt tốt với sức khỏe con người. Đây thật là, nơi tích tụ tinh hoa của trời đất, nơi thể hiện ý chí của lòng dân…

Quan điểm chính là việc bảo tồn làng nghề sẽ giải quyết vấn đề lao động, nâng cao đời sống cho diêm dân, đầu tư sản xuất đa dạng sản phẩm muối (muối tắm, muối spa, muối tâm linh,v.v…), gắn với phát triển du lịch, giữ vững an ninh quốc phòng... bằng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới,…

Lúc sinh thời, cố Viện sĩ, Giáo sư Vũ Tuyên Hoàng nói về nạn nhân chất độc da cam bị làm biến đổi cấu trúc gien, ngân hàng giống bị ảnh hưởng do người sử dụng lương thực, thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ông đề cập nhiều đến Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc, an ninh lương thực (Việt Nam - FAO). Có sự gắn kết ứng phó cần thiết về diễn biến của đất nông nghiệp đến cây trồng vật nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất lương thực và nông sản, nâng cao mức sống, dinh dưỡng cho người dân.

Cựu Đại sứ Trần Tam Giáp, Nguyễn Ngọc  Diên ( là cựu đại sứ các nước:  Brunei, Uruguay, Argentina, Chile) kìm nén cảm xúc, khi nói: - Về kinh tế, Trung Quốc cho rằng tài nguyên Biển Đông có thể nuôi 350 triệu đến 500 triệu dân Trung Quốc. Về chính trị, an ninh quốc gia, Việt Nam là quốc gia biển, lẽ nào lại để mất biển, chỉ vì lòng tham của một số nhóm lợi ích? Đọc sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thì thấy Trạng đã cảnh báo dân Việt Nam muốn giữ Biển Đông phải phát triển ngành nghề ven biển, trong đó có nghề muối:

“Biển Đông vạn dặm giang tay giữ

Đất Việt muôn năm vững trị bình”.

Đây là chiến lược phát triển đất nước sau chiến tranh.

Hà Nội, ngày 1/5/2021

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}