Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 16:47

Sinh vật cảnh:

 

Năng lượng xanh gắn với tăng trưởng và phát triển bền vững

Quốc Tuấn | Thứ Tư, 06/06/2018 03:22 GMT +7

(vanhien.vn) - Đó là nội dung thảo luận chính tại Hội thảo "Phát triển năng lượng gắn với bảo vệ môi trường vì phát triển bền vững ở Việt Nam" nhằm công bố "Bản Thiết kế cho tương lai năng lượng sạch của Việt Nam” do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) tổ chức sáng 5/6/2018 tại Hà Nội nhân Ngày Môi trường Thế giới.

Tham dự Hội thảo đại diện của các cơ quan: Bộ Công thương, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID), Công ty tư vấn RB Berlin; cơ quan phát triển, cộng đồng doanh nghiệp, một số chuyên gia độc lập; các Hiệp hội chuyên ngành, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO), Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội và đại diện các cơ quan thông tấn của Trung ương và Hà Nội…  

hoithao1

Toàn cảnh Hội thảo

Ban Tổ chức đã trình bày: "Bản Thiết kế cho tương lai năng lượng sạch của Việt Nam" là kết quả từ nghiên cứu “Các kịch bản phát triển nguồn điện tại Việt Nam tới năm 2030” do chuyên gia của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh thực hiện theo hướng có lợi cho sức khỏe, hợp lý về chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nghiên cứu đưa ra 5 kịch bản đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao của Việt Nam với hướng tiếp cận tối ưu hóa chi phí, đồng thời xem xét chi phí ngoại biên từ tác động của ô nhiễm không khí và phát thải các bon. Nghiên cứu chỉ ra rằng sau năm 2020, Việt Nam có khả năng không cần xây dựng nhà máy nhiệt điện than mới mà vẫn duy trì hệ thống năng lượng an toàn với giá cả hợp lý.

Hiện nay, với việc Chính phủ định hình kế hoạch phát triển năng lượng dự kiến vào năm 2019, đây là thời điểm quan trọng để lên kế hoạch cho một hệ thống năng lượng hiện đại cung cấp năng lượng an toàn, giá cả phải chăng mà không gây hại cho sức khỏe người dân.

Nghiên cứu cho thấy phương án an toàn và chấp nhận được để đáp ứng nhu cầu năng lượng tương lai của Việt Nam, đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận Paris là cắt 30GW điện than, đồng nghĩa với việc đưa ra khỏi quy hoạch 25 nhà máy điện than và thay vào đó áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời tăng tỷ trọng của năng lượng tái tạo.

So với Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Bản thiết kế này đề xuất đến năm 2030 tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo từ khoảng 21% lên 30%. Đồng thời, tăng tỷ trọng nhiệt điện khí từ 14,7% lên 22,8% và giảm tỷ trọng của nhiệt điện than từ 42,6% xuống chỉ còn 24,4%.

Bà Ngụy Thị Khanh đại diện GreenID cho rằng, kịch bản đưa ra sẽ giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng do giảm tỷ lệ nhập khẩu than, giảm xây dựng các nhà máy điện mới, giảm áp lực huy động khoảng 60 tỷ USD vốn đầu tư cho những dự án nhiệt điện than này, giảm phát thải khoảng 116 triệu tấn CO2, giảm ô nhiễm không khí và nguồn nước. Đặc biệt, kịch bản này ước tính tránh được khoảng 7.600 ca tử vong sớm hằng năm vào năm 2030.

hoithao2

Đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, ông Nghiêm Vũ Khải (Ảnh trên), Phó chủ tịch cho rằng: “Chuyển dịch sang năng lượng xanh là rất quan trọng và cần thiết. Bởi Việt Nam là một trong số ít các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Hơn nữa, phát triển xanh là hướng đi thông minh cho Việt Nam, một quốc gia có tiềm năng năng lượng tái tạo dồi dào, đặc biệt là năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Phát triển năng lượng tái tạo cũng là một hướng đi hợp lý để Việt Nam tránh phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều thách thức đòi hỏi nỗ lực lớn và bước đi phù hợp của tất cả các bên liên quan để công nghệ năng lượng tái tạo được đi vào thực tế phát triển và áp dụng”.

Tham luận tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) Lê Văn Lực nhấn mạnh, Bộ Công Thương rất khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, trong thời gian tới đây khi được xây dựng Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương sẽ tiếp thu tất cả những ý kiến của các chuyên gia, tổ chức đã có nhiều nghiên cứu đóng góp để làm sao xây dựng một quy hoạch mà nó đảm bảo được: cấp điện một cách đầy đủ và tin cậy; đảm bảo giá chi phí sản xuất điện, giá điện một cách hợp lý không phải thấp nhất nhưng nó cũng phải phù hợp với năng lực kinh tế của Chính phủ, xã hội, người dân và nó phải gắn với phát triển bền vững.

hoithao5

Ông Rainer Brohm, Chuyên gia năng lượng tái tạo – Công ty tư vấn RB Berlin nhận định, năng lượng tái tạo toàn cầu đã đến lúc “không còn đường lui”. Năng lượng tái tạo cũng đang dần cạnh tranh hơn với các dạng năng lượng hoá thạch ở quy mô thương mại.

Tại hội thảo các chuyên gia cũng cho rằng, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả không chỉ bằng khuyến khích mà phải hướng tới bắt buộc như sử dụng năng lượng mặt trời tại các toà nhà, mái nhà. Đồng thời, xem xét đến các công nghệ mới trong năng lượng tái tạo. Ngoài ra, thực hiện quy hoạch điện VIII cũng cần tham vấn rộng rãi với các bên liên quan; linh hoạt, rà soát và cập nhật quy hoạch điện để bắt kịp tốc độ phát triển của công nghệ.

hoi thao3

 Các trụ điện gió thuộc Nhà máy điện gió Tuy Phong (Bình Thuận).

Năng lượng xanh gắn với tăng trưởng và phát triển bền vững là hướng đi thông minh cho Việt Nam, một quốc gia có tiềm năng năng lượng tái tạo dồi dào, đặc biệt là năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Phát triển năng lượng tái tạo cũng là một hướng đi hợp lý để Việt Nam tránh phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều thách thức đòi hỏi nỗ lực lớn và bước đi phù hợp của tất cả các bên liên quan để các công nghệ năng lượng tái tạo được đi vào thực tế phát triển và áp dụng…

hoi thao4

Ngày Môi trường thế giới năm 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”. Ảnh: Bộ TN&MT

 

Ngày Môi trường thế giới là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường được tổ chức vào ngày 5/6. Ngày môi trường thế giới năm nay là cơ hội để mỗi chúng ta, bằng nhiều cách giúp chống lại ô nhiễm chất thải nhựa trên toàn thế giới. Nhằm hưởng ứng sự kiện quan trọng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” vào tối ngày 04/6 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 

Một số hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” và Ngày Môi trường thế giới năm 2018 gồm:

- Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” kết hợp Trao Giải thưởng báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ IV (tối ngày 4 tháng 6 năm 2018);

- Hội nghị triển khai Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực miền Trung và Tây Nguyên (sáng ngày 5 tháng 6 năm 2018);

- Diễn đàn “Tăng cường hoạt động của báo chí trong quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại Quy Nhơn, Bình Định (sáng ngày 4 tháng 6 năm 2018).

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}