Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 13:43

Văn nghệ sỹ:

 

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa ra mắt album Xẩm đầu tay

Vũ Gia Hà | Thứ Ba, 02/07/2019 20:54 GMT +7

Với 8 bài Xẩm trong album “Xẩm – Mai Tuyết Hoa vol 1”, đều là những điệu Xẩm quen thuộc Thập ân, Xẩm chợ, Chênh bong, tàu điện... nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa đã khẳng định được mình trong dòng nhạc theo đuổi. Một sự tiếp nối truyền thống đầy khó nhọc nhưng ngọt ngào.

Các bài trong album “Xẩm – Mai Tuyết Hoa vol 1”: Chồng say; Anh đừng yêu em; Ngãi mẹ sinh thành; Tương tư; Đón dâu về làng; Quê Choa; Bốn mùa hoa Hà Nội. Nhiều bài trong album đã làm nên tên tuổi Mai Tuyết Hoa. 

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa tại buổi họp báo.

Chiều 2/7/2019, tại Hà Nội, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa đã tổ chức buổi họp báo ra mắt album đầu tay “Xẩm – Mai Tuyết Hoa vol 1”. Xẩm được coi là loại hình truyền thống, một trong những nét đẹp văn hóa dân tộc, nhưng có vẻ rất “kén” người nghe.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa cùng với nhóm Xẩm Hà Thành đang nỗ lực hết mình để Xẩm đến gần hơn với công chúng, và trên hết là để loại hình độc đáo này sống cùng đời sống hiện đại. Trong tâm thế đó, “Xẩm – Mai Tuyết Hoa vol 1” như một lời khẳng định cho nỗ lực của nữ nghệ sĩ.

NSND Xuân Hoạch

Tại buổi ra mắt, Mai Tuyết Hoa đã hồi tưởng lại những ngày bên nghệ nhân Hà Thị Cầu mà chị gọi là “người thầy thiên tài”. Chính nghệ sĩ tên tuổi đã chỉ bảo cho Mai Tuyết Hoa nhiều về Xẩm, đồng thời, về cách sống, cách làm người, sự hóm hỉnh...

Mặc dù vậy, Mai Tuyết Hoa khiêm tốn không dám nhận mình là truyền nhân của nghệ nhân Hà Thị Cầu – người từng được mệnh danh là "báu vật nhân văn sống". Chị chân thành gửi lời cảm ơn đến nhiều nghệ sĩ, nhà nghiên cứu tên tuổi đã dìu dắt chị vững bước trên con đường đã chọn: Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan, nhạc sĩ Hạnh Nhân, NSƯT Văn Ty, NS Thao Giang...

Đồng thời, chị cũng cảm ơn đến hai người thầy có mặt tại buổi ra mắt album: NSND Xuân Hoạch, nhà văn - nhạc sĩ Phạm Việt Long. Với NSND Xuân Hoạch, người đã từng khuyến khích và chỉ bảo nhiều cho Mai Tuyết Hoa. Còn nhà văn - nhạc sĩ Phạm Việt Long, những năm qua, ông đã có những đóng góp nhất định về định hướng văn hóa, suy tư cho nhóm Xẩm Hà Thành mà Mai Tuyết Hoa là thành viên trong đó.

Nhà văn - nhạc sĩ Phạm Việt Long (ngoài cùng bìa phải), Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long (dẫn chương trình buổi họp báo) và nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa.

NSND Xuân Hoạch cho rằng, Mai Tuyết Hoa là người dám làm, dám chịu trách nhiệm với Xẩm. Nhà văn - nhạc sĩ Phạm Việt Long mong muốn Mai Tuyết Hoa và nhóm Xẩm Hà Thành đi tiếp trên con đường khó nhọc này. Ông cũng gợi ý: Để Xẩm phát triển hơn nữa, thì ngoài phần lời cần hiện đại như đã làm, thì phần nhạc cũng phải có cách tân theo, đương nhiên là phải giữ nguyên được căn cốt của Xẩm.

Tại buổi họp báo, Nhà thơ Hồng Thanh Quang mong muốn Mai Tuyết Hoa và những nghệ sĩ hát Xẩm cố gắng làm sao để Xẩm neo lại được với đời, dù rằng có những biến chuyển của thời cuộc. Mai Tuyết Hoa cảm thấy Xẩm đang bị “tủi thân” vì vấn đề truyền thông còn ít, không được quan tâm nhiều, người nghệ sĩ khó sống được với nghề.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang (ngoài cùng bìa phải)

Nhưng Mai Tuyết Hoa đến với Xẩm bằng niềm đam mê và sẽ cống hiến hết mình cho loại hình độc đáo này . Đồng thời, chị và nhóm Xẩm Hà Thành đang có tham vọng quảng bá Xẩm ra nước ngoài, cũng như mở nhiều lớp dạy về Xẩm. Qua đây, chị cảm ơn đến các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng chị và Xẩm trong nhiều năm qua.

Mai Tuyết Hoa sinh năm 1976, học đàn Nhị từ năm 8 tuổi, và từ đó, chị theo đuổi con đường âm nhạc. Những năm 1996 trở về sau, với cơ duyên từ công việc ngồi nghe lại những băng tư liệu thu âm các nghệ nhân, chị đã bắt gặp gián tiếp nghệ nhân Hà Thị Cầu. Từ đó, chị say mê Xẩm và nỗ lực không biết mệt mỏi. Thời nghệ nhân Hà Thị Cầu còn sống, chị hay bắt xe về theo học và trở nên thân quen với nghệ nhân Hà Thị Cầu. Chị gọi bà với tên thân mật là “bu Cầu”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}