Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Nghệ sĩ ưu tú Tố Nga – Trái tim hát mãi lời tri ân

Ngô Đức Hành | Thứ Năm, 23/07/2020 21:59 GMT +7

Năm nào cũng thế, cứ đến gần ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, là công chúng yêu dòng nhạc cách mạng lại nhớ đến tiếng hát tri ân của Nghệ sĩ ưu tú Tố Nga. Năm 2018, nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, Tố Nga gửi tới công chúng MV “Cúc ơi” tưởng niệm 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong ở Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Hình ảnh trong MV Gửi vào thương nhớ.

Tháng 7 năm ngoái (2019), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Tố Nga lại dành tặng những người lính đã hy sinh vì đất nước một sản phẩm âm nhạc với tên gọi “Gửi vào thương nhớ”. Với ca sỹ - NSƯT Tố Nga, dường như thấy mình luôn “mắc nợ” những người ngã xuống vì đất nước bình yên.

Trong đời sống âm nhạc đất nước, rất nhiều nghệ sĩ đều muốn ghi dấu bằng những liveshow trên hành trình âm nhạc, còn Tố Nga lại được lưu nhớ bằng những MV về đề tài chiến tranh. Tố Nga cho biết, cuộc đời người nghệ sĩ ai cũng muốn có một liveshow để được hát, được kể những điều làm nên thành công trong sự nghiệp của mình. Nhưng với chị, đó vẫn chỉ là một mong muốn, vì chưa có điều kiện. Thế nhưng, có “điều kiện” là NSƯT Tố Nga lại làm các dự án âm nhạc tri ân.

Năm 2019, chị dự định sẽ có hai dự án lớn là làm MV “Gửi vào thương nhớ” và liveshow vào cuối năm, đúng dịp sinh nhật mình. Tuy nhiên, khi bắt tay thực hiện MV“Gửi vào thương nhớ”, chị đã dồn hết cả tâm huyết, động lực, thậm chí cả tài sản vào dự án này và lấy đây làm mốc ghi lại dấu ấn 25 năm ca hát của mình. Liveshow riêng vẫn là dự định.

MV “Gửi vào thương nhớ” có hình ảnh rất ấn tượng, đó là sự xuất hiện của cả dàn nhạc giao hưởng tại Nghĩa trang Đường 9 (Quảng Trị). Nhiều người vẫn nói NSƯT Tố Nga “chơi lớn” khi mang cả dàn nhạc giao hưởng 40 người ra quay ở Nghĩa trang Đường 9. Với NSƯT Tố Nga, đơn giản là điều đó giúp chị thể hiện “mong ước của người cha thấy con gái mình được hát giữa dàn nhạc giao hưởng thật lớn” như trong tác phẩm âm nhạc. Và chị rất may mắn khi được các nghệ sĩ thuộc dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện Huế hỗ trợ.

NSƯT Tố Nga nhớ lại rằng, vận chuyển chiếc đàn piano ba cánh từ Huế ra Quảng Trị là vô cùng khó khăn. Êkíp đã “lục tung” cả Quảng Trị nhưng không có chiếc piano loại này. Để vận chuyển, đoàn phim đã phải thuê riêng một chuyến xe tải đưa đàn từ Huế ra. Mỗi lần di chuyển chiếc đàn là một lần vất vả vì vừa phải bảo quản, lại mất hơn chục người mới khiêng nổi.

NSƯT Tố Nga trong “Gửi vào thương nhớ”

Khó khăn nữa là đang quay bối cảnh lớn nhất thì trời mưa, nếu đợi đến ngày mai thì hỏng cả MV vì không còn dàn nhạc nữa. Tố Nga không biết diễn tả cảm xúc lúc ấy là gì nữa, nó thực sự rất khó nói. Cũng may là sau khi mưa hai tiếng thì trời tạnh ráo và đoàn làm phim đã quay được cảnh đó.

Mặc dù đã gặp phải nhiều khó khăn nhưng cuối cùng MV “Gửi vào thương nhớ” đã giúp chị thực hiện được tâm nguyện và chạm đến trái tim của người nghe. Hơn một năm qua, người nghe vẫn rưng rức xúc động.

Khi thực hiện MV “Cúc ơi” ở Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Chiến thắng Đồng Lộc, NSƯT Tố Nga cho biết, đây là quê nhà của chị nên chị nhận được sự hỗ trợ từ rất nhiều người, nhiều đơn vị, tất cả điều đó giúp mọi việc trở nên nhẹ nhàng. Còn với “Gửi vào thương nhớ” thì phải nói là thực sự vất vả. “Chúng tôi quay ở Quảng Trị, nơi tôi không có mối quan hệ. Nhớ có lúc chúng tôi “mượn” bộ đội không được, cuối cùng phải nhờ các em học sinh đóng, các em không có kỷ luật như quân đội nên việc làm sao để chỉ đạo hơn trăm con người rất vất vả”, NSUT. Tố Nga nhớ lại.

NSƯT Tố Nga kể rằng, khi thực hiện cảnh quay chính ở khu lục giác Nghĩa trang Đường 9, bốn ngày trước nắng như đổ lửa nhưng đến khi quay cảnh quan trọng thì trời lại đổ mưa không ngớt. Mọi người vừa chuẩn bị xong đâu vào đấy thì trời bắt đầu mưa như trút nước. Lúc đó Lam Hạ đã bật khóc vì chỉ còn ba tiếng nữa là hết nắng, nếu không quay được thì coi như “vỡ trận”. Sự lo âu và tuyệt vọng cuối cùng lại đổi lại bằng cảnh quay ấn tượng.

Gần như vong linh của các liệt sỹ nằm lại trên đất Quảng Trị, ở các Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9... hiển linh phù trợ cho NSƯT Tố Nga. Chị và đạo diễn Lam Hạ nói đùa với nhau, MV này là “phút chót” vì toàn phải tới phút cuối mới có thể hoàn thành các công việc một cách như ý.

Trời sau mưa lại đẹp hơn bao giờ hết, cả một bầu trời xanh mây trắng, không khí mát mẻ. Tuyệt vời hơn là trận mưa đó xóa đi những hạt bụi còn vương trên mộ các liệt sĩ, làm xanh thêm những tán cây ngọn cỏ, trôi đi những giọt mồ hôi mặn chát đầm đìa trên người chúng tôi. Cơn mưa cũng trả lại cho Nghĩa trang Đường 9 và đoàn phim một bầu không khí tươi mát, một bối cảnh thanh sạch, rất tuyệt vời.

Gửi vào thương nhớ” với độ dài hơn 11 phút được NSƯT Tố Nga chính thức phát hành vào đúng tháng 7/2019. Đặc biệt, ca khúc “Gửi vào thương nhớ” được nhạc sĩ Trọng Lập phổ nhạc từ bài thơ “Viếng mộ ba” của nữ tác giả Minh Ngọc viết dành cho cha mình đã hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968 tại Huế. Khi phổ nhạc bài thơ, nhạc sĩ đã giữ gần nguyên vẹn lời thơ bởi đó là những tâm sự chất chứa yêu thương, mong nhớ của tác giả dành cho cha đang yên nghỉ ở Nghĩa trang Đường 9.

Hơn 25 năm lao động nghệ thuật, một chặng đường dài nhiều chông gai, có đắng đót, có khổ đau nhưng NSUT, Tố Nga – người nghệ sĩ ấy đã tìm cho mình một lối riêng, đem tiếng hát nồng nàn, diết da ấy mà thổi vào cuộc sống, như một niềm an ủi, mê say và dâng hiến.

Ngoài ca hát, công chúng yêu nghệ thuật còn biết đến Tố Nga là một nghệ sỹ có trái tim nhân hậu, tích cực tham gia công tác thiện nguyện, hướng tới cộng đồng. Ngay trong “đại dịch” Covid-19, tháng 2/2020 chị đã cùng học trò và đồng nghiệp đến Viện Huyết học và truyền máu Trung ương hiến máu tình nguyện.

NSƯT Tố Nga chung tay giúp đỡ người bệnh bằng những đơn vị máu, tiểu cầu của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tôi được biết là sau dịp Tết bao giờ cũng sẽ thiếu máu dự trữ cung cấp cho các bệnh viện hơn, nhưng năm nay tình trạng này trở nên khẩn cấp vì đại dịch viêm phổi cấp do Virus Corona cùng khuyến cáo không tập trung đông người và người dân cũng ngại đi hiến máu. Tôi đã rất xót xa khi đọc những bài báo, biết được những trường hợp bệnh nhân bệnh máu chỉ cầu nguyện đại dịch virus Corona qua đi họ có cơ hội có máu để tiếp tục điều trị.

Chính vì vậy, với vai trò là Đại sứ chương trình “Hành trình đỏ” của Viện huyết học và truyền máu Trung ương, tôi thấy mình cần phải có trách nhiệm kịp thời trong việc hiến máu và kêu gọi các cá nhân, nhóm, tổ chức... cùng hiến máu. Tôi mong rằng mọi người hãy cấp thiết cùng chung tay giúp đỡ người bệnh điều trị bằng những đơn vị máu, tiểu cầu của mình. Chúng ta đang đối phó với dịch virus, nhưng việc thiếu máu thật sự cũng vô cùng cần thiết nhận được sự quan tâm rộng lớn không kém của cộng đồng…”, chị chia sẻ.

Hành động của NSƯT Tố Nga đã nhận được sự cảm kích của các y bác sĩ tại bệnh viện và khán giả. Nhiều khán giả bày tỏ, việc làm của NSƯT Tố Nga đã làm họ cảm thấy ấm lòng và tin tưởng chắc chắn sẽ lan toả nhiều hơn đến cộng đồng. Vâng, NSƯT Tố Nga không chỉ hát bằng trái tim tri ân, mà ngoài cuộc đời chị luôn biết dâng hiến./.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}