Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghiên cứu:

 
 “Đò chờ” – Thiên tình sử được huyền thoại hóa

“Đò chờ” – Thiên tình sử được huyền thoại hóa

Mấy lời bình nhân đọc truyện ngắn “Đò chờ” của Nguyễn Hải Yến, rút trong tập HOA GẠO ĐÁY HỒ, NXB VĂN HÓA VĂN NGHỆ, thành phố HCM, tháng 7 năm 2020).

Bia Sùng Chỉ và danh nhân Hà Tông Mục

27/04/2020 2:10:00 CH

Đại tá Hà Văn Sỹ, người đại diện cho dòng họ Hà, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, chủ sở hữu hợp pháp hiện vật Bia Sùng Chỉ, cho biết hiện nay “Hồ sơ Bảo vật quốc gia Bia Sùng Chỉ” đã được các cấp của ngành Văn hóa Hà Tĩnh xem xét, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ. Bia Sùng Chỉ là hiện vật thuộc quyền sở hữu hợp pháp của dòng họ Hà - Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trao đổi trực tuyến thời Covid-19 dưới góc độ nghệ thuật làm phim

27/04/2020 12:46:00 CH

Tại Việt Nam, những ngày sau cách ly xã hội, việc trao đổi trực tuyến vẫn được khuyến khích duy trì như một giải pháp hiệu quả để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa người với người trong công cuộc phòng chống Covid-19. Việc này đôi khi sẽ khá nhàm chán cho người trải nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta có thể học hỏi được nhiều từ hoạt động này dưới góc nhìn của giới nghệ sĩ và các nhà làm phim trên thế giới.

“Nhìn mưa” vẻ đẹp không thi vị như đời thường

23/04/2020 6:43:00 SA

Trên con đường sáng tạo, người nghệ sĩ luôn trăn trở, thắc thỏm với cuộc sống và chính bản thân mình. Đôi lúc họ hoài nghi, mặc cảm với thân phận hoặc họ có cảm giác lạc lõng, ưu tư thậm chí là đau đớn. Nhưng vượt lên những nghịch lý, suy cảm người nghệ sĩ luôn có khát vọng kiếm tìm, khám phá, chiêm nghiệm. “Nhìn mưa” của nhà thơ Ngô Đức Hành là cái nhìn về thân phận, số phận. Cái nhìn “cật nứa” với cuộc đời.

Ký ức chiến tranh và giá trị hòa bình

22/04/2020 5:05:00 CH

Đọc “Truyện ngắn Quán Chiêu văn”, Nhà xuất bản Văn học năm 2020, tôi thấy trong 59 truyện ngắn được chọn, có nhiều truyện về đề tài chiến tranh. Đó là “Bông hồng thời chiến”, “Sương trắng biên thùy”, “Trung đội trưởng Đông”...

Khủng hoảng văn hóa trong đại dịch Covid-19

21/04/2020 9:37:00 CH

Ngay cả khi đang lâm vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng như hiện nay, văn hóa vẫn thực hiện sứ mệnh của mình, là điểm dựa tinh thần cho con người trong những ngày giãn cách xã hội. Hơn bao giờ hết, dịch bệnh đã cho chúng ta thấy rõ vai trò, sự cần thiết của văn hóa với cộng đồng.

"Hưng Ninh Vương Trần Tung" đây! (Bài cuối)

21/04/2020 10:33:00 SA

Một nhân vật vĩ đại ở đời Trần oanh liệt, mà công đức và hành trạng nào đã mấy ai hay? Trân trọng mời quý bạn đọc phần tiếp theo của Nhà nghiên cứu Vũ Bình Lục.

Hưng Ninh Vương Trần Tung là ai? (Tiếp theo)

20/04/2020 10:44:00 CH

Một nhân vật vĩ đại ở đời Trần oanh liệt, mà công đức và hành trạng nào đã mấy ai hay? Trân trọng mời quý bạn đọc phần tiếp theo của Nhà nghiên cứu Vũ Bình Lục.

Truyện cổ tích – Nơi thể hiện ước mơ cháy bỏng của con người

20/04/2020 8:43:00 CH

“Ngày xửa, ngày xưa” - một câu mở đầu quen thuộc của hầu hết các câu chuyện cổ tích xa xưa. Những câu chuyện gắn liền với tuổi thơ, có người Việt nào lớn lên mà không đôi lần được nghe bà, nghe mẹ thủ thỉ bên tai những câu chuyện cổ tích diệu kì. Và cũng từ thế giới ấy, chúng ta lớn dần lên, tâm hồn xao xuyến bao điều về cái Đẹp, cái Thiện của dân tộc mình.

Hưng Ninh Vương Trần Tung là ai?

19/04/2020 4:29:00 CH

Một nhân vật vĩ đại ở đời Trần oanh liệt, mà công đức và hành trạng nào đã mấy ai hay? Trân trọng mời quý bạn đọc phần thứ nhất bài viết này của Nhà nghiên cứu Vũ Bình Lục.

Quần thể di tích văn hóa Óc Eo ở Ba Thê, Nền Chùa và Gò Tháp

19/04/2020 11:46:00 SA

Quần thể Di tích Văn hóa Óc Eo ở Khu di tích Óc Eo - Ba Thê (tỉnh An Giang), Khu di tích Gò Tháp (tỉnh Đồng Tháp) và Khu di tích Nền Chùa (tỉnh Kiên Giang) vừa được các cơ quan chức năng chọn làm điểm chính xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

“Khác” nỗi đau không không thể khác

18/04/2020 9:58:00 CH

Thơ được vận hành bởi ý thức và ngôn ngữ. Trong quá trình xác lập phong cách của mình nhà thơ luôn tự đối diện với chính bản ngã để tìm nét riêng biệt. Đó là hành trình đầy trải nghiệm song nhiều đớn đau. Với nhà thơ Đỗ Thành Đồng cũng không ngoại lệ. Nó được thể hiện rất rõ trong KHÁC, tôi gọi là nỗi đau không thể khác.

Nhà thơ Trần Quang Quý và “Nẻo” Nghệ

18/04/2020 9:06:00 CH

Trần Quang Quý là nhà thơ nổi danh, không chỉ ở thành tựu văn chương. Nhà thơ họ Trần, quê đất Tổ này nổi danh trên thi đàn còn vì “bản sắc Trần Quang Quý”. Dẫu là mảng thơ tình yêu quê hương, đất nước, con người hay thơ thân phận đều thể hiện là một giọng điệu thơ khác biệt, khó lẫn.

Một bài thơ chữ Hán rất hay của Nguyễn Trãi

18/04/2020 5:50:00 CH

Vanhien.vn trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài nghiên cứu của Nhà thơ, Nhà nghiên cứu Vũ Bình Lục về "MỘT BÀI THƠ CHỮ HÁN RẤT HAY CỦA NGUYỄN TRÃI: TỐNG TĂNG ĐẠO KHIÊM QUY SƠN"

“Mùa hè đã xa” và thông điệp không xa

17/04/2020 8:39:00 CH

Tôi biết cuộc thi truyện ngắn của “Quán Chiêu Văn” – một diễn đàn văn học online vừa kết thúc tốt đẹp. Thông thường một cuộc thi truyện ngắn trên thực tế sẽ có thời gian từ 1-2 năm hoặc hơn, nhưng cuộc thi này thời gian nhận bài chỉ vỏn vẹn có 6 tháng. Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm chú ý và cổ vũ của đông đảo mọi người cả trong và ngoài “Quán Chiêu Văn”.

Thế giới quan Phật giáo và lối sống người Việt

17/04/2020 7:31:00 CH

​Người Việt Nam có câu: sống gửi, thác về. Câu nói thật ngắn gọn nhưng hàm chứa một triết lý sâu xa của thế giới quan Phật giáo về quan niệm sống của một đời người, đó là sau khi chết đi lại tiếp tục có một cuộc sống khác. Thế giới quan Phật giáo xuất phát từ chỗ cho rằng mọi sự vật hiện tượng là sự kết hợp động của những yếu tố động, nên nó không có tự tính, tức không có cái mà nhờ cái đó có thể gọi là nó được, mọi cái đều vô ngã.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}