Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Người Công giáo chuẩn bị mừng Lễ Giáng Sinh

Nhật Nguyên – Đăng Ngọc | Thứ Ba, 22/12/2020 13:45 GMT +7

 

Hòa trong không khí chào đón Lễ Giáng sinh trên toàn thế giới, những người Công giáo tại Việt Nam cũng đang gấp rút chuẩn bị cho dịp đại lễ quan trọng bậc nhất trong năm. Các thánh đường được trang hoàng lộng lẫy, những cây thông Noel cao vút, những cây tuyết trắng tinh, những hang đá đồ sộ và những tiết mục diễn nguyện, hoan ca cũng bước vào giai đoạn nước rút.

Tại Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh, suốt gần hơn một tháng qua giáo dân của giáo xứ này đã tất bật chuẩn bị cho ngày đại lễ. Hàng ngàn dây nháy, đèn led được giăng mắc khắp nơi, hang đá cũng mới được hoàn thành và đặc biệt là cây thông cao xấp xỉ ngọn tháp nhà thờ được điểm tô nhiều chi tiết độc đáo, phía trong sân các em thiếu nhi cũng tranh thủ ngày nghỉ để tập luyện các tiết mục phục vụ cho đêm canh thức. Theo truyền thống nhiều năm qua, Tòa Giám mục Bắc Ninh thường tổ chức 2 chương trình mừng lễ Giáng sinh vào hai đêm 23 và 24 tháng 12.

Tại Nhà thờ Lớn Hà Nội, không khí Giáng Sinh cũng được trang hoàng bằng cây thông cao chót vót, hang đá tiền cảnh ngay phía trước sảnh nhà thờ cũng đã hoàn thiện. Nơi đây là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều người dân và du khách tới tham quan chụp ảnh vào dịp cuối tuần cũng như những dịp lễ lớn như Noel.

Phía tây thủ đô, giáo dân xứ Cổ Nhuế cũng đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng trong việc trang trí giáng sinh. Năm nay, giáo xứ gắn rất nhiều đèn led làm cho nhà thờ nổi bật lên giữa khu dân cư đông đúc, một hang đá nhân tạo khổng lồ được tạo dựng ngay phía trước cửa nhà thờ, với điểm nhấn là cây tuyết trắng tinh thu hút người tham quan tới chụp ảnh “check in”.

Ở ngoại thành Hà Nội, giáo xứ Nội Bài (TT. Quang Minh – Mê Linh) mới hoàn thiện một hang đá khổng lồ được tạo hình từ những chiếc bao tải nướng qua trong lò bánh mì và sơn sửa trở nên giống hết những khối đã thật. Một ngôi sao lớn cũng được treo giữa hai ngọn tháp cao chót vót, phía dưới sân nhà thờ đoàn kim nhạc cũng tất bật tập luyện những điệu kèn rộn rã để mừng lễ Giáng Sinh.

Tại Vĩnh Phúc, mặc dù đang trong thời gian xây dựng ngôi thánh đường bề thế nhưng giáo xứ Phúc Yên cũng đã kịp hoàn một núi đá lớn bằng những khối đá tuyển chọn từ vùng chân núi Tam Đảo. Linh mục Phêrô Chu Quang Hòa, chính xứ Phúc Yên, cho hay việc tạo hình một núi đá cho giống thật là không hề đơn giản, nó đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức, trong đó làm sao để các góc cạnh có tỉ lệ chuẩn xác và quan trọng là dù to hay nhỏ thì nền đáy của hang vẫn phải cao hơn đầu người mới có thể nhìn được.

Tại Phú Thọ, nằm sát bên dòng sông Lô, ngôi làng nhỏ Vân Cương cũng được trang hoàng lộng lẫy với đèn nháy lấp lánh. Tất các các ngõ xóm đều được giăng cờ, chăng điện và dựng hang đá, tạo nên không khí giáng sinh ấm áp giữa miền quê trung du, điểm nhấn văn hóa thu hút nhiều lượt khách tới tham quan trải nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Bích, giáo dân Vân Cương, cho biết năm nay chị sẽ cùng chồng con và gia đình đón Giáng sinh tại quê nhà. Chính vì thế mà cách đây gần một tháng, chị cũng đã bỏ thời gian và công sức để tạo dựng một hang đã nho nhỏ trong nhà vừa tạo không khí Giáng Sinh vừa là nơi để con trai gần hai tuổi của chị khám phá.

Không khí Giáng Sinh đã ngập tràn và lan tỏa từ thành thị tới nông thôn, từ đồng bằng tới miền núi đem lại niềm vui và sự an bình cho không chỉ của các tín hữu Công giáo. Giáng Sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới còn nhiều phức tạp, mong sao mỗi người dân khi tham dự ngày lễ hân hoan này không quên việc phòng chống dịch bệnh bằng cách đeo khẩu trang, giữ đúng khoảng cách và hạn chế tụ tập quá đông người.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}