Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Người năm xưa nhân nghĩa không bằng

Giáng Long Thập bát Chưởng Sư | Thứ Bảy, 10/04/2021 19:17 GMT +7

“Người năm xưa nhân nghĩa không bằng, về Âm giới lam lũ chân tay” là đoạn truyện thứ 55 tiếp tục mang hơi hướng liêu trai của Giáng Long Thập bát Chưởng Sư (Nguyễn Văn Long). Câu chuyện hướng con người rời xa xấu ác, nhân quả tuần hoàn.

Ảnh internet

55. Người năm xưa nhân nghĩa không bằng, về Âm giới lam lũ chân tay

Vừa đi rửa xe ô tô lúc chiều, thì tối trời đổ mưa. Văn thấy lạ, cứ hôm nào rửa xe là trời đổ mưa. Gió chuyển, rít lặng. Mặc thêm chiếc áo khoác, đeo cây kiếm gỗ, lên xe. Nhắm mắt một thoáng, Văn đã thấy mình bay đến cõi giới khác biệt. Xe đi nhanh thật, Văn tự nhủ, nó tự biến hoá theo tâm thức.

Văn thấy một ngôi làng, kiểu nhà những năm 50-60, cũ và cổ. Các ngôi nhà sát nhau, nhấp nhô theo lớp, hàng rào chỉ là các hàng cây râm bụt. Kiểu nhà như vùng trung du, làng ven đồi. Đi sâu vào trong, đường ngõ nhỏ hẹp, lát gạch nung bằng rơm, nhiều viên vẫn còn sạn cháy dở. Rồi có một đoàn người đi từ các nhà gần đó đi ra, người cầm cuốc, người cầm xẻng, đòn gánh,..trang phục thì lẫn lộn, vội vàng, luộm thuộm. Văn rẽ chéo xuống một căn nhà mái ngói cấp bốn, ngôi nhà như gần hồ nước.

Bỗng Văn gặp một chú trông rất giống một ông trong họ đã mất, tên Đỗng, mặc áo đông xuân màu trắng, đang cầm đồ tìm lên đoàn người đi lao động. Một ông nhỏ con hơn, nhanh nhẹn, giơ tay chào cười Văn. Tốp này tầm 5-6 người, chắc họ đi làm đồng hay lên đồi rừng làm việc. Văn nhìn kĩ và ngẫm lại, đúng là trông tốp người lao động này quen, giống người làng.

Năm xưa lúc còn trên dương thế, cậy khoẻ, cũng gian trá, sống không nhân nghĩa với người xung quanh, không tu thân tích đức, tu hành, không làm việc thiện, nên khi tận số, về sống ở cõi Âm, làm thân bần hàn, lao động khổ ải, đến lúc chết đi dưới cõi Âm, các quan sẽ còn phán xử tội nghiệp. Nhìn mà cũng thương, không biết sau họ đầu thai về đâu, các linh hồn vô minh tội lỗi!. Nghĩ hồi, Văn lắc mình biến đi, ẩn vào không gian mờ ảo, mơ màng. Trời tối âm u, vén tay xem đồng hồ, đã 3g30 sáng. Nhanh thật, đã chào họ mà về.
----------------
* Nguyễn Văn Long - Huyền Âm Đạo Quán
Huyền Âm Mộng Nguyện 9/4/2021(28/2 Âm lịch)

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}