Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 14:53

Đời sống:

 

Người tham chiếu là gì và các lưu ý khi lựa chọn

Thứ Hai, 16/03/2020 11:08 GMT +7

Khi cố gắng soạn một bản CV thật hoàn hảo để tìm việc, các ứng viên thường chú trọng vào phần thể hiện năng lực mà bỏ qua mục “người tham khảo”. Họ không biết rằng, đây chính là phần giúp họ chứng minh năng lực một cách hiệu quả. Vậy người tham chiếu là gì và làm thế nào để chọn được người tham khảo phù hợp. Hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé.

 

Người tham chiếu là gì?

Đó là những người có thể làm chứng về tính cách, kỹ năng và khả năng của bạn cho các nhà tuyển dụng tiềm năng trong quá trình tìm kiếm việc làm. Bạn cũng có thể xem họ là người ủng hộ hoặc đại sứ cá nhân của bạn. Nhà tuyển dụng có thể gọi cho họ để tìm hiểu một số thông tin về bạn như: Bạn là người như thế nào? Điểm mạnh của bạn là gì? Bạn có đạo đức làm việc? Cách cư xử của bạn với người khác như thế nào?...

 

Bạn phải rất cẩn thận với những người bạn chọn làm người tham khảo. Hãy đọc kỹ bài viết này để tìm hiểu về các lưu ý khi lựa chọn người tham khảo nhằm đảm bảo bạn nhận được công việc.

 

Chọn người tham khảo phù hợp 

 

Nhà tuyển dụng thường muốn nghe đánh giá của “người tham khảo” về thái độ làm việc cũng như kỹ năng, cách xử lý tình huống của ứng viên. Do đó, bạn cần đảm bảo người tham khảo hội đủ những tiêu chí giúp bạn xác minh được thông tin chứng minh được năng lực bản thân.

 

Hiểu được người tham chiếu là gì thì bạn nên chọn những người hiểu rõ năng lực của bạn qua quá trình làm việc, là người có kỹ năng chuyên môn sâu rộng. Bạn cũng có thể chọn một người có thâm niên làm việc lâu năm, trình độ chuyên môn tốt, tiêu chí này sẽ giúp bạn tạo dựng được sự tin tưởng qua những thông tin mà nhà tuyển dụng đã xác minh. Đồng nghiệp đã từng làm việc với bạn cũng là sự lựa chọn phù hợp, bởi vì họ sẽ là người hiểu rõ nhất về năng lực và cách làm việc của bạn. Bạn cũng đừng quên, chọn người có khả năng giao tiếp tốt, văn phong tao nhã sẽ tăng tính hiệu quả hơn để giúp bạn quảng bá bản thân.

 

Đa dạng người tham chiếu

 

Ngoài cấp trên trực tiếp trong quá khứ thì khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, nhân viên cũ… cũng có thể giúp đưa ra nhận xét tốt và có lợi cho bạn. Toàn bộ những người đã có sự tương tác và phối hợp với bạn trong quá trình làm việc đều là những người có giá trị tham khảo, bạn có thể sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được toàn bộ tính cách và năng lực từ việc đa dạng những góc nhìn khác nhau với nhiều quan điểm để tăng hiệu quả cho CV của mình.

 

Đảm bảo nhà tuyển dụng có thể liên lạc được với người tham khảo

 

Đừng vội vàng đưa thông tin liên hệ cá nhân của người tham khảo vào CV, thay vào đó bạn hãy chủ động liên hệ trước với họ để hỏi rằng bạn có thể thêm họ vào mục người tham khảo hay không. Sau đó, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ thông tin như: Tên, tuổi, chức vụ, số điện thoại, email hay cả mối quan hệ ngắn gọn giữa bạn và người tham khảo. Bạn cũng đừng quên, trao đổi sơ qua với người được chọn, những thông tin về công việc đang ứng tuyển để họ có thể nắm bắt. Nếu cẩn thận hơn, hãy gửi một bản sao CV cho họ, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo những lời nhận xét hay đối chứng của người tham khảo với nhà tuyển dụng sẽ đúng trọng tâm và thuận lợi cho quá trình xin việc.

 

Trong trường hợp người bạn chọn làm người tham khảo quá bận rộn, hãy chủ động liên lạc với họ trước một hoặc hai ngày để trình bày về việc xác nhận thông tin về năng lực và quá trình làm việc của bạn đối với công việc đang ứng tuyển đồng thời nhờ sự giúp đỡ. Ngoài ra, bạn cũng có thể là người chủ động kết nối cuộc trò chuyện giữa nhà tuyển dụng và người tham khảo để quá trình xin việc của bản thân diễn ra trơn tru hơn.

 

Người tham khảo đóng một vai trò rất quan trọng trong CV xin việc. Bên cạnh việc trình bày khéo léo những thông tin bản thân, kinh nghiệm, kỹ năng một cách sáng tạo thì việc đề cập đến người tham khảo một cách hợp lý sẽ giúp ứng viên ghi điểm với mọi nhà tuyển dụng. Hi vọng với các thông tin về người tham chiếu là gì và các lưu ý khi lựa chọn trên đây, bạn sẽ tìm ra được người phù hợp, giúp nâng cao cơ hội tìm việc làm của bạn trong tương lai.

 

Trinh

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}