Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Nhà thơ Xuân Quỳnh được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, nghệ thuật

Mai An | Thứ Hai, 25/04/2016 15:22 GMT +7

Bộ VH-TT-DL vừa công bố danh sách hồ sơ đủ điều kiện để lấy ý kiến nhân dân trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lĩnh vực Sân khấu, Âm nhạc, Kiến trúc, Múa, Văn nghệ dân gian, Văn học, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật.

Trong lần xét tặng này, hai tập thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh là Lời ru mặt đất và Bầu trời trong quả trứng có trong danh sách đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Bầu trời trong quả trứng, một trong 2 tập thơ của Xuân Quỳnh có trong danh sách đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh

Theo đó, cùng trong danh sách nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh trong đợt này còn có nhiều tác phẩm lớn như:

Lĩnh vực Văn học: Truyện thiếu nhi Khúc hát mở đầu; Tiểu thuyết Huế mùa mai đỏ - tác giả Nguyễn Xuân Thiều; Tiểu thuyết Chớp trắng, Vùng pháo sáng, tập truyện ngắn Dưới tro -  tác giả Hà Đức Trọng (Thu Bồn); Tiểu thuyết Đêm yên tĩnh, Người lữ hành lặng lẽ - tác giả Trần Hữu Mai.

Lĩnh vực Âm nhạc: trong đợt này chiếm số lượng đề cử áp đảo với 8 hồ sơ của tác giả Triệu Đạt Hiền (Chu Minh); Hoàng Phi Hồng (Hoàng Hà, Cẩm La); Đoàn Hữu Công (Thuận Yến); Nguyễn Trọng Bằng; Doãn Nho; Phạm Văn Thành (Phạm Minh Tuấn); Đinh Ngọc Liên; Vũ Văn Ký.

Lĩnh vực Múa: có 6 hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh dành cho cụm các tác phẩm của tác giả Ứng Duy Thịnh; Lê Ngọc Canh; Chu Thúy Quỳnh; Nguyễn Thị Hiền; Vũ Việt Cường và Đặng Hùng.

Lĩnh vực Kiến trúc: có 3 hồ sơ gồm cụm công trình của tác giả Lê Thành Vinh; Lưu Hướng Dương; Trần Hùng.

Lĩnh vực Sân khấu: có 3 hồ sơ của các tác giả Trần Đình Ngôn; Nguyễn Thế Khoán (Mịch Quang); Trần Bảng.

Lĩnh vực Điện ảnh, Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh, Văn nghệ dân gian chỉ có duy nhất một cụm tác phẩm đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh. Cụ thể gồm: Tác giả Vũ Thị Lệ Mỹ với cụm tác phẩm phim khoa học Cánh kiến đỏ; Giảm thiểu bất hạnh;  Phim tài liệu Vì cuộc sống bình yên; Nơi chiến tranh đã đi qua. Tác giả Tạ Quang Bạo với tượng đài Chiến thắng Quế Sơn; tượng đài Chiến thắng Sông Lô. Tác giả Lương Nghĩa Dũng với cụm tác phẩm Những khoảng khắc để lại (gồm 5 ảnh): Lửa vây máy bay Mỹ; Nữ pháo binh Ngư Thủy; Đưa xe tăng vào trận; Xốc tới; Đánh chiếm cứ điểm 365. Tác giả Ninh Viết Giao với sách Kho tàng vè xứ nghệ (9 tập).

Cũng trong đợt này, Bộ VH-TT-DL cũng công bố tác phẩm, cụm tác phẩm của 130 được đề nghị xét tặng giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực VH-TT.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}