Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Những “du kích nhí” Đình Bảng từ trang sách đến màn ảnh

Việt Thanh | Thứ Sáu, 22/01/2021 07:24 GMT +7

Những ngày cuối năm 2020 vừa qua, bộ phim truyện truyền hình “Đội thiếu niên Du kích Đình Bảng” đã ra mắt công chúng và phát sóng toàn quốc đúng dịp kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12. Phim chuyển thể kịch bản từ truyện vừa của cố nhà văn Xuân Sách kể về những thiếu niên Đình Bảng đã sát cánh cùng cha anh chống giặc và giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

du kich nhi dinh bang

Bối cảnh phim được ê-kíp thực hiện tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh)

Thuộc thể loại phim truyện truyền hình về đề tài truyền thống chiến tranh cách mạng do NSƯT Trần Vịnh làm đạo diễn, phim “Đội thiếu niên du kích Đình Bảng” gồm 5 tập, 45 phút/tập được quay tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn) và xã Tam Giang (huyện Yên Phong). Bối cảnh phim được xây dựng, cải tạo toàn bộ theo thiết kế của thời kỳ kháng chiến chống Pháp, bao gồm: Làng, chợ, căn cứ Đình Bảng, đồn Pháp, kho xăng, nhà lá, nhà đất... cùng hệ thống đạo cụ vũ khí, khí tài dưới sự hỗ trợ của Bộ tư lệnh Quân khu 1, Bộ CHQS tỉnh, Bảo tàng Bắc Ninh.
Đây là bộ phim quy tụ đội ngũ sản xuất có tên tuổi lớn cho dòng phim chiến tranh cách mạng. Nhiều NSND, NSƯT có tên tuổi tham gia thực hiện như Biên kịch -NSND Nguyễn Hữu Phần và NSƯT Phi Tiến Sơn; Đạo diễn - NSƯT Trần Vịnh; Nhạc sĩ sáng tác ca khúc phim - Thiếu tướng, Nhà giáo Ưu tú Đức Trịnh; Biên tập phim - NSND Vũ Quốc Tuấn…

 

Chia sẻ trong buổi ra mắt phim, Đạo diễn, NSƯT Trần Vịnh xúc động cảm ơn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh đã đầu tư kinh phí và tạo điều kiện cho ông làm phim đề tài chiến tranh cách mạng, ca ngợi truyền thống lịch sử quê hương. Ông tâm sự: “Điều tôi tâm đắc, hài lòng nhất ở bộ phim là chọn được đội ngũ diễn viên thiếu nhi nghiệp dư phù hợp tại trường Xiếc Việt Nam. Lối diễn xuất tự nhiên, khuôn mặt mới lạ, chất phác, pha chút ngây thơ, ngờ nghệch của các em là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần làm nên thành công của bộ phim. Mặc dù vậy, tôi vẫn thấy buồn bởi bối cảnh phim không đa dạng do phải chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19. Những bối cảnh đã được tìm kiếm, lựa chọn kĩ lưỡng khắp các tỉnh Hòa Bình, Hưng Yên đều phải bỏ. Đoàn làm phim chấp nhận dựng 8 căn nhà trong khuôn viên khu vực Lăng Vua Lý Thái Tổ để quay. Hơn nữa, thời gian quay phim trùng với lúc diễn ra Đại hội Đảng các cấp nên không mượn được súng, không được phép sử dụng thuốc nổ. Sau 3 lần tạm hoãn, cuối cùng chúng tôi buộc phải sử dụng đến kĩ xảo. Bởi vậy, về mặt nghệ thuật, phim có thể còn nhiều chỗ chưa đạt song chúng tôi đã thành công trong việc chuyển tải chân thực một câu chuyện có thật về đội thiếu niên du kích Đình Bảng lừng danh đã đi vào trang sách của cố nhà văn Xuân Sách”.
Ông Trần Quang Nam, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trong quá trình thực hiện, ê-kíp làm phim đã vượt qua nhiều khó khăn về điều kiện thực tế, trong đó có thời điểm phải tạm dừng vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của đông đảo nhân dân và đội ngũ diễn viên trẻ trung, nhiệt huyết, bộ phim đã hoàn thành để công chiếu trong dịp đặc biệt kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, bộ phim không chỉ thể hiện tinh thần mưu trí, anh dũng của Đội thiếu niên du kích Đình Bảng mà còn giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc đối với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ...

du kich nhi dinh bang1

Những đội viên du kích Đình Bảng trên phim

Các nhân vật, sự kiện, tình tiết trong phim cơ bản được dàn dựng chân thực theo nguyên tác gốc trong truyện gồm: Anh Bát-Phụ trách đội (do Phan Thắng thủ vai); chị Gái-Phụ trách đội (do Vân Thường thủ vai); Thư-Trưởng Ban công tác đặc biệt (do Lỗ Thị Bích Phương thủ vai); Lượt-Đội trưởng (do Lê Hiếu Tài thủ vai); Hoan - đội phó (do Trịnh Hoàng Hà thủ vai); Thạo - đội viên (do Phạm Minh Tiến thủ vai); Phát - đội viên (do Nguyễn Thế Phương thủ vai); Dìn - đội viên (do Nguyễn Trung Đức thủ vai)... với sự góp mặt của diễn viên người Pháp Charles Nathan Winston trong vai Lơ-rát.
Trước khi nhận vai, các diễn viên được đạo diễn cùng ê-kíp kể lại câu chuyện có thật về Đội thiếu niên Du kích Đình Bảng để các em hiểu câu chuyện, yêu nhân vật của mình và nhập vai. Bên cạnh kỹ năng diễn xuất, các diễn viên còn được rèn luyện nhiều kỹ năng khác như: Cưỡi trâu, bơi lội trong thời gian lâu nhất, thổi sáo, múa võ... từ đó lột tả thành công, chân thực tính cách hồn nhiên, trong trẻo và tinh thần gan dạ, quả cảm của các đội viên du kích Đình Bảng năm xưa.

du kich nhi dinh bang2

Phim tái hiện chân thực đời sống của người dân Đình Bảng cách đây hơn 70 năm

Xúc động khi xem phim thấy một phần hình ảnh những năm tháng tuổi thơ hoạt động du kích của mình, AHLĐ, NGNG Nguyễn Đức Thìn, một cựu đội viên du kích Đình Bảng - nguyên mẫu của vai Dìn trong phim xúc động bày tỏ: Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng là biểu tượng về lòng yêu nước, ý chí chiến đấu chống kẻ thù của tuổi trẻ Bắc Ninh nói riêng và thiếu niên, nhi đồng Việt Nam nói chung trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng quê hương, đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trong 5 năm hoạt động (từ 1949-1954), Đội lấy được 30 tấn đạn của địch, 13 khẩu súng các loại, 1 máy thông tin bộ đàm, 250 hòm ắc quy, 10 gánh đây điện, 10.000 quả lựu đạn, phá hủy 3 khẩu đại bác, 1 súng cối, 8 khẩu đại liên, 1 khẩu trung liên, dẫn đường giải thoát cho 42 cán bộ, chiến sỹ thoát khỏi trại tù của địch…
Những chiến công to lớn, thầm lặng với cách giải quyết tình huống mưu trí, dũng cảm của từng đội viên du kích Đình Bảng có thể chưa được miêu tả, tái hiện hết trong truyện, trong phim nhưng hình ảnh cậu bé Thạo mỉm cười hy sinh bên gốc lúa khi vừa được chiến đấu công khai với kẻ thù thể hiện phần nào tinh thần kiên trung, bất khuất của các thiếu niên du kích Đình Bảng. Hình ảnh đó vẫn còn đọng mãi như bản hùng ca của Đội, thiết thực giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau, bồi đắp nhân cách, ý chí phấn đấu, cống hiến góp phần xây dựng, phát triển quê hương, đất nước trong thời kỳ mới.

Nguồn: baobacninh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}