Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Kinh tế:

 

Những ly cà phê buổi sáng sẽ giúp cho bạn một ngày làm việc hứng khởi

Hồng Anh | Thứ Năm, 07/05/2020 11:02 GMT +7

Nghe như một câu quảng cáo của một hãng cà phê. Nhưng bạn có biết cà phê thực sự giúp tăng cường trí nhớ? Điều này mới đây đã được khoa học chứng minh.

Những nhà khoa học tại đại học Johns Hopkins đã thực hiện nghiên cứu tác động của cà phê lên trí nhớ trong vòng 24 giờ sau hấp thu. 

Tác giả của nghiên cứu, Michael Yaasa (đại học California, Mỹ) cho biết: “Phát hiện cafe nguyên chất có tác động lên chu trình duy trì tư duy của não bộ là một trong những phát hiện lớn”. Nghiên cứu được thực hiện bởi Hội Liên Hiệp Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ. Có 100 thành viên tham gia nghiên cứu, đều là những người không nghiện cà phê, trà hay cola.

Ảnh: Christophe Bethelot

Yassa chia sẻ: “Những người tham gia thí nghiệm đều tiêu thụ ít hơn 500 miligam cà phê một tuần. Hầu hết đều không uống cà phê và chỉ uống soda một đến hai lần một tuần”.

Hoạt động của nghiên cứu

Lượng ca-phê-in trong cà phê rất nhiều. Ông Yassa cho biết, một tách cà phê vừa phải cũng chứa khoảng 160 miligam ca-phê-in. Theo Trung tâm Khoa học và sở thích cộng đồng, cứ 1 tách cà phê Starbucks lại chứa tới 330 miligam ca-phê-in. Những nhà khoa học cho hay, chỉ cần 200 mg ca-phe-in đã có khả năng tăng cường trí nhớ.

Theo nghiên cứu được công bố tháng 1/2012 trong tạp chí Khoa học Thần kinh Tự nhiên, các nhà khoa học đã yêu cầu những người tham gia làm thí nghiệm xem hàng trăm bức ảnh trên màn hình máy tính như giày, ghế, vịt cao su,

5 phút sau, một nửa những người thử nghiệm được uống 200 mg cà phê. 24 giờ sau, họ quay lại phòng thí nghiệm và được yêu cầu xem những bức ảnh. Họ được hỏi những tấm hình đó là mới, cũ hay tương tự như những bức hình hôm qua. Ví dụ, bức ảnh con vịt được chụp ở góc chụp khác.

Những người uống cà phê sạch có khả năng phân biệt tốt hơn và những người khác không nhận ra chính xác những bức hình tương tự.

Yassa nói: “Điều này chỉ ra rằng cafein tăng cường quá trình củng cố não bộ. Đây là quá trình duy trì trí nhớ, giúp lưu giữ những kỷ niệm mãi trong não bộ”. Yassa chia sẻ thêm, còn nhiều lợi ích khác của cà phê, nó tăng cường sự chú ý, tỉnh táo và cảnh giác.

Những quan điểm trái chiều

Bác sĩ David Knopman, một giáo sư thần kinh tai Viện nghiên cứu Mayo tại Rochester, Minn, đã chia sẻ về những quan điểm dược lý “Đây là một nghiên cứu mang tính thực tiễn cao. Nghiên cứu cho biết thêm thông tin về cách thức chất kích thích hoạt động trên cơ thể”.

Nhưng Knopman cho biết thêm ông không thấy những phát hiện này có dấu hiệu thực tiễn với những người mất hoàn toàn khả năng ghi nhớ như những bệnh nhân Alzheimer.

Yassa, tác giả của nghiên cứu này cũng đã từng thực hiện những nghiên cứu về tuổi già và bệnh Alzheimer cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện để chỉ ra chất ca-phê-in có khả năng tăng cường trí nhớ.

 

Ảnh: Ricardo Romero

Tuy nhiên, nghiên cứu này không thực sự chứng minh được ca-phê-in tăng cường trí nhớ. Những nhà khoa học cho biết một hạn chế trong nghiên cứu là những người tham gia thí nghiệm đều biết họ đang tham gia nghiên cứu về khả năng tăng cường trí nhớ. Theo Cục quản lý Thực Dược phẩm Hoa Kỳ, 80% người trưởng thành tại Mỹ uống cafe nguyên chất hàng ngày.

Trong guồng quay tấp nập của công việc, thật khó tránh khỏi những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi và không có chút động lực làm việc. Khi rơi vào các trường hợp như vậy, bạn hãy bình tĩnh lại, và hãy tận hưởng chút hương vị cafe, và suy nghĩ lại những gì đã xảy ra. Qua đó, dù công việc của bạn chỉ là một công việc bán thời gian hay một dự án mà bạn tâm huyết, thì chắc chắn sẽ có những hướng đi tốt đẹp hơn.

Nếu bạn đang tìm nơi cung cap cafe gia si, có thể truy cập qua website https://cafesach.info để tìm hiểu thêm.

Tham khảo từ Health.com

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}