Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bắc Ninh: Những người kể chuyện quê hương...

Thanh Lâm | Thứ Tư, 30/09/2020 05:48 GMT +7

Những câu chuyện từ quá khứ, trong lịch sử mỗi ngày đều trở nên sinh động hơn trong âm vực giọng nói, trong những chi tiết độc đáo, xúc động, mới mẻ của các hướng dẫn viên, thuyết minh viên ở các di tích, bảo tàng Bắc Ninh. Họ chính là “sứ giả du lịch” kết nối du khách, là những người kể chuyện quê hương...

nguyen duc thin

AHLĐ, NGND Nguyễn Đức Thìn kể chuyện về các vị vua Lý cho học sinh tại Đền Đô (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn)

Tham quan trưng bày “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh” và được nghe thuyết minh viên Hoàng Mai giới thiệu, nhiều du khách phải lau nước mắt xúc động. Những tư liệu, hình ảnh, kỉ vật, hiện vật và các mô phỏng về sự tra tấn tàn bạo của địch trong nhà tù đế quốc trở nên sống động qua chất giọng truyền cảm, ấm áp xuất phát từ sự chân thành, lòng biết ơn sâu sắc của chính thuyết minh viên đã khơi dậy và lan toả cảm xúc sang người nghe.
Hoàng Mai, cán bộ Phòng Trưng bày-Thuyết minh, Bảo tàng tỉnh tâm sự: “Cuộc trưng bày về tấm gương chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tổ chức 3 lần rồi, mình cứ nghĩ cảm xúc sẽ chai lì vì kể đi kể lại mãi những câu chuyện cũ song thực tế không phải vậy, càng thuyết minh cho nhiều đoàn khách càng thấy xúc động, mỗi lần một tình cảm khác. Hơn nữa, trong quá trình thu thập tư liệu, trực tiếp gặp gỡ các nhân chứng sống và nghe các bác kể chuyện, mình tích lũy không chỉ kiến thức mà còn lắng sâu, đầy thêm cảm xúc”.

hoang mai

Thuyết minh viên Hoàng Mai giới thiệu với du khách về tư liệu trưng bày chân dung Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Là một thuyết minh viên hội tụ nhiều tố chất như giọng nói, ngoại hình, linh hoạt trong xử lý tình huống, có năng lực truyền cảm xúc đến khách tham quan, song Mai cho rằng, “tố chất giọng nói, ngoại hình chỉ mới đạt 50% yêu cầu của công việc thuyết minh, 50% còn lại phụ thuộc vào quá trình tự rèn luyện, tự trưởng thành và đặc biệt là lòng yêu nghề”.
Hàng năm, Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày từ 7-8 chuyên đề khác nhau. Cán bộ thuyết minh cũng phải liên tục cập nhật thông tin, mở rộng kiến thức mới, từ đó viết bài và thuyết minh một cách dễ hiểu, súc tích, đầy đủ nội dung chuyên đề đến từng đối tượng khách tham quan. Như vậy, áp lực công việc không ít song qua mỗi lần thuyết minh Mai lại thấy yêu công việc của mình hơn. Chị không ngừng trau dồi, tự học hỏi, tự rèn luyện kĩ năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử. Chị đọc sách để bồi dưỡng kiến thức, làm giàu cảm xúc và nghiền ngẫm những câu chuyện, tác phẩm viết về đất và người Bắc Ninh để dù có thuyết minh đi thuyết minh lại, giới thiệu cho hàng trăm đoàn khách, hàng nghìn lượt người nghe thì vẫn tạo ra sự mới mẻ, độc đáo... Mai kể, càng tìm hiểu càng yêu thích, say mê vẻ đẹp văn hóa, con người Bắc Ninh. Đó cũng là động lực thôi thúc mình chuyển tải, giới thiệu đến du khách.
Những chuyện kể quê hương còn được nối dài qua mỗi di tích lịch sử, qua những đình, chùa, đền thờ, sơn lăng cấm địa... Am hiểu tường tận từng điểm đến, từng di tích, hiện vật, hình ảnh trong mỗi cuộc trưng bày chuyên đề, những thuyết minh viên trở thành người thổi hồn vào tư liệu, làm cho các câu chuyện lịch sử, những kỉ vật xưa, những bức ảnh cũ trở nên sống động như được tiếp một hấp lực mới... Nhiều năm nay, du khách đến thăm đền Đô- thái miếu nhà Lý vẫn thường gặp một người Anh hùng, một Nhà giáo Nhân dân tâm huyết gắn bó nơi này để kể chuyện quê hương.
Bằng chất giọng hào sảng, nhiệt huyết như có lửa trong âm vực giọng nói với dáng đi mau mắn, lối trò chuyện tự nhiên, gần gũi, AHLĐ, NGND Nguyễn Đức Thìn đã tiếp đón và thuyết minh cho hàng nghìn đoàn, hàng triệu lượt khách tham quan. Không chỉ giáo dục truyền thống lịch sử về những bậc minh quân nhà Lý đã kiến tạo nên một vương triều thịnh trị, mở ra một giai đoạn độc lập, phát triển rực rỡ suốt 214 năm trong lịch sử dân tộc, thầy Thìn còn truyền ngọn lửa nhân ái, tinh thần sống phụng sự, cống hiến không biết mệt mỏi của chính mình, để rồi đọng lại biết bao cảm xúc, ấn tượng đẹp trong hàng triệu du khách gần xa về quê hương triều Lý, về vùng đất, con người Bắc Ninh-Kinh Bắc. Thầy Thìn còn đào tạo, hướng dẫn một số bạn thuyết minh trẻ kế cận ở Đền Đô.  
Đội ngũ những người làm công tác thuyết minh viên ở Bắc Ninh không nhiều, phần lớn họ không được đào tạo bài bản đúng chuyên ngành mà thường rẽ ngang sự nghiệp. Để mang đến cho du khách những thông tin đặc sắc, độc đáo, ý nghĩa nhất về từng điểm đến, từng cổ vật, kỉ vật... mỗi thuyết minh đều phải nỗ lực học hỏi, tự trau dồi kiến thức, đặc biệt là tình yêu ngày càng lớn với văn hóa quê hương, với từng đoàn khách, từng người nghe.
Chị Nguyễn Thị Trang, cán bộ thuyết minh phòng di tích Quốc gia đặc biệt, Ban Quản lý di tích tỉnh tâm sự: Tôi có 2 năm phụ trách thuyết minh chính ở chùa Dâu, song thỉnh thoảng cũng thuyết minh tại các điểm di tích khác như chùa Bút Tháp, chùa Phật Tích, đền Bà Chúa Kho… Dịp đầu năm mới, khách du xuân, vãng cảnh và tìm hiểu tại các di tích rất đông. Có ngày tôi thuyết minh cho 6 đoàn khách, trong đó có đoàn học sinh khoảng 200-300 người, dù phải nói nhiều và cũng khá áp lực song cảm giác hạnh phúc khi nhận được lời cảm ơn của du khách là động lực xua tan mọi mệt mỏi để tiếp tục cố gắng. Chúng tôi đơn thuần chỉ là người nghiên cứu kể lại những gì mình hiểu về di tích, chưa được đào tạo, trang bị kĩ năng mềm về thuyết trình. Mỗi người đều phải tự học hỏi qua internet, tự trau dồi các kĩ năng mềm nên đôi khi trong quá trình giao tiếp, ứng xử với du khách còn căng cứng, chưa thật tự nhiên…Vì thế, rất mong có cơ hội tham gia các khoá đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.
Biết bao nhiêu câu chuyện thú vị, hấp dẫn về phong thổ, con người, làng xã Bắc Ninh trong truyền thống và đương đại đã trở thành chất liệu để mỗi thuyết minh viên làm giàu kiến thức, tìm kiếm và phát triển giá trị bản thân. Song hơn tất cả, với họ là “sứ mệnh” của những người truyền cảm hứng du lịch, khám phá, trải nghiệm vẻ đẹp cội nguồn từ những di sản ngàn đời của ông cha. Cũng là một công việc giống như bao nghề mưu sinh khác nhưng làm bằng tình yêu, lòng say mê thực sự thì họ hẳn là những người kể chuyện quê hương, những  “sứ giả” kết nối, lan tỏa bản sắc, vẻ đẹp tiềm ẩn, hấp dẫn của vùng đất, con người Bắc Ninh đến với bạn bè trong nước và quốc tế...

Nguồn: baobacninh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}