Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Tư, 20/01/2021 02:16

Văn nghệ sỹ:

 

NSƯT Đức Long - người lan tỏa yêu thương!

Trần Lệ Chiến | Chủ Nhật, 28/06/2020 14:37 GMT +7

 

 

Là cô em đồng môn cùng nghệ sĩ Đức Long, từng sống cùng nhau những năm tháng khó khăn của một thời bao cấp. Cả chục năm trời sống ở ký túc xá Nhạc viện Hà Nội (Học viện Âm nhạc Quốc gia) dường như đã tôi luyện cho nhiều người, trong đó có nghệ sĩ ưu tú Đức Long, một sự kiên trì, bền bỉ với nghề, dù ở hoàn cảnh nào.

Ảnh chụp lưu niệm Ban giáo khảo và các học viên

Từ khi chỉ là 1 ca sĩ của Nhà hát hay khi được phong tặng danh hiệu NSƯT, dường như Nghệ sĩ Đức Long vẫn giữ được tâm thế, cốt cách của một người nghệ sĩ chân chính không trộn lẫn cho dù cuộc sống xô bồ của cơ chế thị trường đã khiến không ít người hoang mang với con đường nghệ thuật đích thực. Còn anh thì vẫn cứ thế, điềm đạm, nhẹ nhàng tới mức thủ thỉ, nhưng cũng thật sắc lẹm, nghiêm khắc trước những vấn đề cần sự quyết đoán hay khẳng định cái tôi nghệ thuật của mình khi đàm đạo với anh em bạn bè về nghệ thuật. Chỉ có giọng hát là thay đổi dần theo năm tháng với đầy đủ những cung bậc cảm xúc hỷ nộ ái ố của cuộc đời được anh hóa thân khi truyền tải tới công chúng. Đặc biệt, anh là người luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu và giải quyết mọi khúc mắc một cách nhẹ nhàng. Ngôi nhà nhỏ của anh ở con ngõ ngỏ trên đường Lê Duẩn chẳng có ngày nào mà bạn bè, học trò vắng mặt, trừ những ngày, những tháng anh đi diễn, đi dạy học xa nhà...

Nghệ sĩ Đức Long không chỉ dạy học trò là những học sinh, sinh viên thanh nhạc chuyên nghiệp, mà anh còn đi khắp Châu Âu, dạy hát cho cộng đồng người Việt, không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp. Có giọng hát hay không. Anh sẵn sàng dạy những ai muốn học hát. Anh quan niệm, học hát không phải để trở thành ca sĩ, mà thông qua việc học hát sẽ giúp mỗi người tự tin hơn trước cuộc sống, mở lòng ra với cuộc đời và qua đó nảy sinh và nuôi dưỡng tâm thiện, gắn kết tình cảm cộng đồng nhiều hơn. Từ những lớp học như thế, họ cộng cảm và chia sẻ cảm xúc tốt hơn. Học hát giúp họ giảm bớt áp lực bởi cơm áo, gạo, tiền, xoay vần theo năm.

Cứ mỗi đợt truyền dạy như thế, anh lại tổ chức một Gala, quy tụ những giọng ca xuất sắc của từng vùng và chọn địa điểm tổ chức cho phù hợp để học viên ở các tỉnh, thành phố lân cận có thể tham dự được. Mỗi năm anh sẽ chọn địa điểm ở một nước để tổ chức chương trình và lan tỏa sang các quốc gia lân cận. Chưa hết, cứ mỗi khi học trò của anh ở khắp các vùng miền trong nước và nước ngoài trở về thì căn nhà nhỏ xíu trong hẻm ấy luôn ngập tràn tiếng hát, tiếng cười ấm áp tình thầy trò.

NSƯT Kim Tiến

Năm nay, đại dịch covid 19 kéo dài và làm ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của không chỉ người Việt ở trong nước mà còn ở nước ngoài. Nhiều người trở về thăm quê hương từ CHLB Đức, CH Séc, Ba Lan... đã không thể trở lại nước sở tại được như dự định. Các nghệ sĩ ở trong nước cũng không thể chạy show. Vậy là, ngôi nhà nhỏ của anh trở thành lớp học thanh nhạc. Song vì giãn cách xã hội nên anh đã không thể dạy thành lớp mà cứ một thày một trò rải từ 9h sáng có khi tới 12 giờ đêm mỗi ngày.

Kết quả của 3 tháng giãn cách xã hội là một buổi biểu diễn công bố  và bình chọn cho những giọng ca xuất sắc của lớp học được tổ chức như một minishow tại phòng trà Climax.

Các học viên không chỉ trình bày những ca khúc mình yêu thích đã được Thầy Đức Long chỉ dạy mà còn được song ca cùng NSƯT Minh Thu là cơ hội để họ học hỏi và thêm tự tin đứng trên sân khấu...

Cuộc đời nghệ thuật mỗi người đều có những hướng đi riêng, song trong suốt hàng chục năm qua NSƯT Đức Long không chỉ là mọt giọng hát được yêu thích mà sự lan tỏa năng lượng từ anh đã mang đến cho nhiều người vượt qua được mặc cảm cuộc sống, bệnh tật để họ thấy cuộc sống này thật ý nghĩa và hạnh phúc mà chúng tôi gọi anh là Người lan tỏa yêu thương!

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}