Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 13:16

Tác giả:

 

Phạm Xuân Nguyên có còn “nguyên”

Vũ Gia Hà | Thứ Ba, 09/06/2020 20:22 GMT +7

Chẳng ai như nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, tóc râu đã trắng lại còn dài. Ở thời công nghệ thông tin, việc râu tóc như vậy đã khiến cho nhiều người tưởng ông là một nhân vật trong truyện Kim Dung đi vào đời thực; hay ít ra, như lần đầu mới gặp, tưởng Phạm Xuân Nguyên từ Cõi Tiên xuống hạ giới chơi.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên. Ảnh nhà thơ Bùi Quang Thanh

 

Tôi từng ví Phạm Xuân Nguyên trong giới văn học như cô Ngọc Trinh trong sâu bít. Đương nhiên, ông Nguyên ăn mặc kín đáo. Cái giống ở đây là mỗi lần ông xuất hiện là người ta lại chú ý, rồi cảm thán à, ồ, ai mà để tóc râu kỳ vậy, lại gần coi sao. Để vậy chỉ sướng mấy công ty bán dầu gội.

Nhưng Phạm Xuân Nguyên vì một lời hứa nào đó với ai đó mà ông quyết định để tóc râu như vậy? Hay là do từng dấn thân sâu bít bất thành mà ông chán nản, nên để tóc râu trêu đời? Tôi đoán, do ông từng bị một cô gái xinh nhất xóm "đá" nên quyết tâm từ thuở thiếu thời sẽ để tóc râu dài cho em ấy biết mặt.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên để tóc râu làm trò. Ảnh nhà thơ Bùi Quang Thanh

Để ý, dễ thấy ảnh nào Phạm Xuân Nguyên đăng tải lên phây thì lượt lai và com mần tăng vọt, như mấy ảnh mới đây. Hiện tại, mấy bức ảnh phây Phạm Xuân Nguyên đăng tải chưa lâu đã có hơn 300 lượt thích và hơn 70 lượt bình luận, ai nấy đều khen ông... "đẹp trai, khối em đòi tán tỉnh". Việc này đã khiến cho nhiều thanh niên chưa vợ ghen tỵ, trong đó không có  tôi. 

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên được ví như cô Ngọc Trinh trong giới sâu bít. Ảnh nhà thơ Bùi Quang Thanh.

Đã thế, ông Nguyên còn viết thêm mấy lời để "câu lai": 

"Tôi đã có câu khiêm hạ với đời:

Xin nhường các bác cái đầu

Còn em chỉ lấy tóc râu làm trò.

Vậy nên đi đâu tôi cũng thích nghịch tóc râu mình như con nít vậy. Mà coi bộ anh em văn chương thích chụp ảnh cũng khoái lấy tôi làm mẫu để trổ tài, khoe tay nghề. Vui thôi mà, cần chi đạo mạo, nghiêm trang. Hôm trước ở trang trại Edufarm tôi đã đưa những ảnh do nhà thơ Hoàng Xuân Tuyền chụp tôi cưỡi trâu xi măng. Còn đây là những ảnh do nhà thơ Bùi Quang Thanh chụp tôi đang chống tay trên thành giếng đá ong cũng ở Edufarm".

Như vậy, ông Nguyên chỉ lấy tóc râu làm trò, chứ không có ý nào cả, vui thôi mà. Ông Nguyên còn tự nhận mình là con nít, nghĩa là dù tóc râu dài bạc trắng, tuổi cũng phải hơn 30 rồi, nhưng ông Nguyên vẫn còn... "nguyên" đó nha!

Nhân đây, tôi xin tặng Phạm Xuân Nguyên bài thơ, chúc ông sinh nhật vừa qua. Bài thơ đã được chuyển cho ông hôm sinh nhật, nhưng ông chưa chuyển lại nhuận bút. 

"Ngày sinh của Phạm Xuân Nguyên

Là hôm nắng đẹp khởi niềm hoan ca

Tóc râu bạc trắng như ngà

Để Trời Đất biết Ta Bà có ông"

 

                                               (Ngày sinh Phạm Xuân Nguyên)

 

Hà Nội nóng, tối 9/6/2020

Vũ Gia Hà

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}