Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Phát hiện loài khủng long có kích thước bé hơn loài chim ruồi nhỏ nhất thế giới

Phan An | Thứ Sáu, 13/03/2020 19:59 GMT +7

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc, Mỹ và Canada vừa phát hiện một mảnh hổ phách niên đại 100 triệu năm, bên trong có hộp sọ của một loài khủng long có kích thước còn bé hơn loài chim ruồi nhỏ nhất thế giới hiện nay.

Hình ảnh phục dựng loài khủng long nhỏ nhất dựa trên hóa thạch hộp sọ. Nguồn: SWNS

Trong công trình nghiên cứu công bố ngày 12/3/2020 trên tạp chí Nature, Phó Giáo sư Xing Lida tại Đại học Địa chất Trung Quốc, trưởng nhóm nghiên cứu trên, cho biết mảnh hổ phách được tìm thấy ở miền Bắc Myanmar và được cho là có từ cuối Kỷ Phấn trắng. Hộp sọ bên trong mảnh hổ phách này có chiều dài khoảng 14 mm,  một mỏ nhọn, một hàm răng và hốc mắt lớn. Theo các nhà khoa học, dựa trên kích thước của hộp sọ có thể thấy loài khủng long này có thể còn bé hơn loài chim ruồi nhỏ nhất hiện nay có chiều dài 5,5 cm và nặng 1,95 gram.
Phát hiện này được cho là mang ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu quá trình tiến hóa của các loài động vật nhỏ bé.
Tham gia công trình nghiên cứu trên có các chuyên gia thuộc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở hạt Los Angeles (Mỹ) và Bảo tàng Royal Saskatchewan ở Canada. Nghiên cứu do Hiệp hội Khoa học Tự nhiên quốc gia Trung Quốc và Hội Địa lý quốc gia Mỹ tài trợ.

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}