Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Phát huy truyền thống dân tộc trong đại dịch COVID-19

Hồng Nhung | Thứ Hai, 06/04/2020 12:22 GMT +7

“Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội.” Câu nói ấy của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng như một lời kêu gọi toàn dân đồng sức, đồng lòng, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Các bác sĩ truyền tải thông điệp phòng, chống  COVID-19 đến toàn dân. Ảnh internet

Tinh thần đoàn kết

Để đáp trả tối hậu thư của thực dân Pháp hòng cướp nước ta lần 2, vào đêm 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Trong đó, Bác viết: “Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc.” Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Người, lúc bấy giờ, cả dân tộc Việt Nam đã nhất tề đứng lên đồng sức, đồng lòng chiến đấu. Kháng chiến khép lại bằng một chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho tinh thần đoàn kết của nhân dân ta trong kháng chiến.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay, tinh thần “chống dịch như chống giặc” được phát huy mạnh mẽ. Một lần nữa toàn thể nhân dân, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài cùng nhau chung sức đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm đang đe dọa đất nước. Những giai điệu sôi nổi của bài hát Ghen cô Vy, Việt Nam ơi! Đánh bay COVID hay những chiến dịch như Con sẽ ở nhà, Happy Mask… được phát động nhằm lan tỏa tinh thần chống dịch tới toàn cộng đồng. Đặc biệt, ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi “Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19!”.

Dù trong thời chiến hay thời bình, dù đấu tranh chống giặc ngoại xâm hay chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải cùng nhau chung tay góp sức vượt qua vất vả, gian nan. Những lá chắn đoàn kết đi đầu trong giai đoạn này là sự chỉ đạo kịp thời của các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền Trung ương tới cơ sở, từ các bộ, ban, ngành đến sự nỗ lực của không mệt mỏi của ngành Y tế, lực lượng quân đội, công an. Và trên hết đó là sự tin tưởng, đồng lòng và quyết tâm của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Đây là lúc cả triệu người Việt Nam cùng nhau phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Sẵn sàng cống hiến

Hiện nay, đất nước ta đang ở trong những ngày cam go nhất của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Là những người đi đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh, những bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của người dân. Hình ảnh những người thầy thuốc sẵn sàng quên mình, đối đầu với mọi hiểm nguy để chăm sóc, chữa trị cho người bệnh tại các bệnh viện và các khu cách ly; những chiến sĩ bộ đội phải ăn rừng, ngủ rừng, canh gác nơi biên giới để nhường chỗ ở cho người bị cách ly và làm công tác rà soát dịch bệnh khiến mỗi người trong chúng ta đều không khỏi cảm phục và biết ơn.

Khi dịch bệnh bùng phát, khi nhiều người phải sống trong nỗi lo lắng thì những chiến sĩ áo trắng lại gạt bỏ đi tất cả sự sợ hãi ấy để tiếp tục trận chiến của mình, mang lại sự bình an cho đất nước, cho nhân dân. 18 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên đang làm việc tại Khoa Chấn thương chỉnh hình - Thần kinh sọ não Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã ký tên vào một lá đơn tình nguyện xin đến làm việc tại khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Huế. Những y tá, bác sĩ đã nghỉ hưu, những sinh viên ngành y xung phong ra trận đóng góp công sức nhỏ bé vào việc chung tay đẩy lùi đại dịch. Họ là những anh hùng, họ giống như những người lính thời chiến dũng cảm xông pha nơi chiến trường.

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi góp sức chống COVID-19. Ảnh internet

Theo lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “chính đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế là những người lính xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”. Không chỉ khẳng định bản lĩnh, trí tuệ rất đáng tự hào mà những y, bác sĩ ấy còn góp phần xây dựng niềm tin, sự an tâm, tiếp thêm động lực để cả nước đồng sức, đồng lòng chống dịch. “Nhân dân ta luôn luôn ghi nhớ, biết ơn các thế hệ thầy thuốc, cán bộ y tế, những người chiến sĩ áo blouse trắng, những người luôn hy sinh thầm lặng, hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước”.

Tương thân tương ái

Sát cánh cùng các chiến sĩ, các y bác sĩ, đây là lúc mỗi người dân Việt Nam lan tỏa tinh thần vì cộng đồng, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Người có ít giúp ít, người có nhiều giúp nhiều, ai có công góp công, ai có của góp của, mọi người cùng nhau san sẻ, mọi trở ngại ắt sẽ vượt qua. Giữa những chông gai ấy, đã có rất nhiều người sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, sẵn sàng san sẻ những chiếc khẩu trang quý giá của mình cho người khác. Chỉ với 20.000 đồng cho một tin nhắn quyên góp, một con số không phải là lớn với bất kỳ ai, nhưng khi hàng ngàn, hàng triệu người cùng chung tay, đó lại là một sự sẻ chia to lớn.

Những việc làm có ý nghĩa không phải do tuổi tác, thu nhập, trình độ hay địa vị quyết định mà tất cả đều xuất phát từ trái tim. Chúng ta có tấm gương của Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi) ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng, Mẹ đã dùng số tiền 5 triệu đồng dành dụm lâu nay để ủng hộ các y bác sĩ đang trên tuyến đầu chống dịch. Cụ Nguyễn Văn Thái (89 tuổi) ở thôn Bắc Tiến, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đích thân đạp xe chở theo 1kg gạo, 1 bó rau muống, 1 quả bầu, 1 túi rau vặt và 20 nghìn đồng tặng cho người dân cách ly. Với nhiều người khá giả, có thể cụ ủng hộ không nhiều, nhưng tấm lòng của cụ thì thật chẳng có vật chất nào có thể đo đếm được.

Trong giai đoạn khó khăn nhất, thật tự hào khi tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc lại được kế thừa và phát huy bởi những cô bé, cậu bé tuổi nhỏ, sức nhỏ. Có những bạn nhỏ như cậu bé Andy Đào Nguyên (12 tuổi, TP.HCM) dành toàn bộ lì xì mua khẩu trang, phát miễn phí; bé Phạm Tô Ngọc Minh Tâm (lớp 4 trường Việt Úc, TP.HCM) đã dành cả số tiền tiết kiệm dịp tết để ủng hộ cho chương trình “Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID- 19”. Hay cậu bé Lê Minh Tuệ (học sinh lớp 2H, Trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc, Hà Nội), được mẹ đưa đến trụ sở của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ toàn bộ số tiền dành dụm từ thời học mẫu giáo. Tuy chỉ có 467.000 đồng, nhưng việc làm của cậu bé 8 tuổi này đã trở thành câu chuyện có sức lan tỏa công đồng vô cùng to lớn.

Cùng chung tay, góp sức trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chúng ta còn ghi nhận sự tình nguyện đóng góp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài. Nếu như trong thời chiến, đất nước có những người vợ, người mẹ là hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ nơi tiền tuyến thì giữa đại dịch hiện nay, toàn thể người dân Việt Nam là nguồn lực tiếp thêm sức mạnh cho các bác sĩ, chiến sĩ trên tuyến đầu của mặt trận chống dịch COVID-19. 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}