Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Phú Thọ: Khơi dậy văn hóa đọc

Ninh Giang | Thứ Hai, 12/04/2021 06:29 GMT +7

Sách là kho tàng tri thức, sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò quan trọng trong đời sống giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài, tiếp cận với nền văn minh của nhân loại. Những kiến thức học ở trường, tiếp thu từ thực tế cuộc sống vẫn chưa đủ và sẽ “cũ” theo thời gian nếu không học tập từng ngày và suốt đời. Vì thế, văn hóa đọc đã và đang khẳng định vị trí quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đặc biệt là khi nhân loại bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế tri thức.

 giao-duc-2-1617957601

Hội sách được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các giá trị của sách, đồng thời tôn vinh người đọc và người làm sách

Trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Ông Phan Văn Giáp ở phố Nguyễn Khuyến (phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ), năm nay gần 70 tuổi chia sẻ: “Chúng tôi ngày xưa, ngoài giờ đến lớp thì về nhà là làm bạn với sách. Sách được chúng tôi nâng niu, đọc với thái độ trân trọng, suy ngẫm, tích lũy kiến thức để làm giàu vốn ngôn từ, nâng tầm hiểu biết. Ngày nay, ngoài thói quen đọc sách truyền thống còn có sự xuất hiện của những xu hướng đọc mới. Thay vì mang theo một cuốn sách để đọc khi đi tàu xe, ở nơi công cộng nhiều người lựa chọn các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng,…”. 

Với sự phát triển của công nghệ, bên cạnh những người yêu thích đọc, nghiền ngẫm kiến thức trên từng trang giấy thì người đọc đã có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin và tri thức mở không chỉ ở thư viện mà còn từ nhiều nguồn: Các nhà xuất bản, các trang thông tin điện tử, các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin trực tuyến…

Thay vì trực tiếp đến thư viện, người sử dụng có thể đọc mọi nơi mọi lúc thông qua máy tính và các thiết bị thông minh. Điều này không chỉ bởi sự tiện lợi của thiết bị hay sự đa dạng thông tin từ internet; mà còn bởi người đọc có thể lưu trữ, ghi chú và tổ chức tài liệu khoa học hơn nhờ các tính năng tiện ích của khoa học công nghệ.

Thậm chí, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình internet và các phương tiện giải trí khác cũng đang giúp cho tốc độ đọc, việc lựa chọn nội dung đọc của con người cũng trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn với không ít chương trình giới thiệu sách hay mỗi ngày, giúp người đọc tiếp cận một cách cơ bản nội dung và giá trị cuốn sách thay vì phải đến thư viện, nhà sách để tìm kiếm. 

Chị Nguyễn Bích Ngọc ở phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Công việc khá bận rộn nên tôi không có thời gian đi nhà sách, nếu muốn mua sách, tôi thường đặt qua các website bán sách trực tuyến như vinabook.com; Tiki.vn với giá ưu đãi và tiện lợi. Ngoài ra, trong máy tính và điện thoại, tôi có tải phần mềm đọc sách nên có thể đọc sách mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết. Theo tôi, hình thức đọc nào cũng có điều hay và những hạn chế riêng, quan trọng là bản thân phải biết cách đọc thế nào cho phù hợp và mang lại hiệu quả thiết thực”.

Một buổi chiều cuối tuần, qua mạng xã hội, tôi biết đến Hội sách ALPHA BOOKS Việt Trì với hơn 70.000 cuốn sách được trưng bày và giảm giá từ 20-70% đang diễn ra ở Nhà văn hóa Lao động tỉnh. Tôi tìm đến địa điểm bán những cuốn sách giá trị với giá rẻ này. Sân Nhà văn hóa lúc đó đã có rất đông người, ai cũng tìm cho mình những cuốn sách theo sở thích.

Khác với chục năm về trước, thị trường sách hiện nay vô cùng phong phú về nội dung cũng như hình thức nhằm thu hút độc giả tìm đọc. Đặc biệt đối với các nhà nghiên cứu khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, sinh viên, học sinh... đọc sách vẫn là công việc bắt buộc, thường xuyên. Bởi, nếu thiếu sách sẽ rất khó để có được chuyên môn tốt, một khối lượng kiến thức đủ rộng để phục vụ công việc. 

Sinh viên Lương Thị Thảo (Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ) trên tay cầm vài cuốn sách hào hứng: “Hàng năm em thường theo dõi trên mạng xã hội để biết thời gian tổ chức của hội sách và đến đây tìm cho mình những cuốn sách hay phục vụ cho ngành học của em và tìm mua những quyển sách ngoại ngữ, sách văn học về đọc”. 
Mô hình thư viện xanh được các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh thực hiện nhằm xây dựng thói quen đọc và niềm yêu thích sách cho học sinh.

Nhiều năm nay, để văn hóa đọc ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, các cấp, các ngành trong tỉnh đã nỗ lực đổi mới phương pháp tiếp cận độc giả, đưa nguồn sách đến đúng đối tượng; trường học cũng đã sáng tạo, tổ chức phong phú các hình thức khuyến đọc.

Thư viện tỉnh đã đổi mới hoạt động đẩy mạnh xã hội hoá, mở rộng liên kết với các nhà xuất bản, nhà sách, các tổ chức ủng hộ sách báo cho thư viện nâng cao số lượng, chất lượng sách, báo tạp chí, đồng thời phát triển và nhân rộng các trạm vệ tinh thực hiện luân chuyển sách, báo để người đọc ở các huyện, thành, thị được tiếp cận với nhiều cuốn sách hay.

Thư viện tỉnh hiện có hơn 250.000 bản sách phục vụ bạn đọc với đầy đủ các thể loại: Văn học, lịch sử, khoa học, tự nhiên, xã hội, chính trị, luật, sách Tiếng Anh, báo, tạp chí… và các loại sách, truyện dành cho thiếu nhi phục vụ từ  320.000 nghìn lượt bạn đọc/năm và các thư viện cấp huyện phục vụ khoảng 440.000 nghìn lượt bạn đọc/năm.

Trong năm 2020, Thư viện tỉnh đã luân chuyển gần 650.000 nghìn bản sách, báo đến thư viện các huyện và các trạm sách để độc giả tiếp cận được nhiều ấn phẩm hơn, đồng thời phối hợp với các ngành, các đơn vị tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về sách như: Thiếu nhi Đất Tổ kể chuyện, tuyên truyền, giới thiệu sách; trưng bày tư liệu, xếp sách nghệ thuật nhân ngày Sách Việt Nam (21/4) và ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4)... Thông qua đó tuyên truyền cho người dân hiểu hơn về các loại sách, lợi ích của việc đọc sách.

box-1617957743

Quyết định số 206/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” ban hành ngày 11/2/2021 đã thể chế hoá, tạo hành lang pháp lý về văn hoá đọc thời kỳ 4.0 tại Việt Nam.
Để chủ động  trước sự tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0, bà Nguyễn Thị Thu Hiền- Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: “Nhằm đa dạng loại hình đọc, giúp người đọc cập nhật được nhiều thông tin hơn, từ năm 2019 đến nay, Thư viện tỉnh đã và đang tiếp tục xây dựng, nâng cấp thư viện trở thành thư viện điện tử, qua đó tạo nhiều thuận lợi cho người đọc trong việc tìm kiếm sách, thông tin và nghiên cứu khoa học. Thư viện tỉnh đã triển khai thực hiện số hoá các tài liệu địa chí địa phương, phục vụ nhiệm vụ chính trị, giúp độc giả tiếp cận, khai thác dễ dàng thông qua trung tâm dữ liệu của đơn vị”. 

Nguồn: baophutho,vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}