Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Phú Thọ: Phát triển kinh tế trang trại – Hướng giảm nghèo bền vững ở Thanh Thủy

Hiếu Nghĩa | Thứ Hai, 04/05/2020 21:41 GMT +7

Phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn huyện Thanh Thủy đã có nhiều đổi mới, phát triển cả về quy mô, số lượng, chất lượng, cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển dịch theo hướng tích cực. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới được áp dụng vào sản xuất nhằm tăng năng suất và hiệu quả của mô hình.

a-yen-1588578060

Gia đình anh Nguyễn Huy Yên, khu 1, xã Xuân Lộc trước đây thuộc hộ khó khăn. Thiếu vốn, thiếu đất sản xuất, vợ chồng anh lại không có nghề nghiệp ổn định nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Nhưng với ý chí và quyết tâm thoát nghèo, vợ chồng anh chị đã vay vốn ngân hàng để làm trang trại. Sau 8 năm tìm tòi, học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển, đến nay, với diện tích đất gần 6ha, mô hình trang trại tổng hợp nuôi lợn, gà, ốc nhồi, trồng rau củ sạch của gia đình anh đã cho thu nhập vài tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho nhiều lao động và trở thành 1 trong 4 mô hình trang trại tiêu biểu của huyện để bà con học tập và làm theo.

Anh Yên chia sẻ: “Sau khi được chính quyền xã, huyện khuyến khích, tạo điều kiện, cho vay vốn để làm trang trại, tôi đã mạnh dạn đầu tư, từng bước phát triển. Thời gian đầu là nuôi gà thương phẩm, sau nắm bắt nhu cầu của thị trường, tôi dành hơn 10 sào đất để đào ao nuôi ốc nhồi, khoảng 3, 4 tháng đã cho thu hoạch rồi. Giá trị kinh tế cũng rất cao.”

a-kien-1588578015

Cũng phát triển mô hình kinh tế trang trại, nhưng anh Đặng Chung Kiên tại khu 4, xã Đồng Trung lại chọn loại hình trang trại trồng trọt chuyên canh cây bưởi. Với tổng diện tích 5ha, anh Kiên đã trồng trên 2000 cây bưởi. Ngoài bưởi Diễn là chủ yếu, anh còn kết hợp trồng 200 loại bưởi da xanh, bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi đỏ tiến Vua. Với kinh nghiệm nhiều năm làm mô hình kinh tế trang trại, cùng việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới như thụ phấn bổ sung, đốn tỉa tạo tán, bón phân kết hợp hệ thống tưới nước nhỏ giọt, trang trại thời điểm nào trong năm cũng có sản phẩm thu hoạch. Ngoài ra, để quả bưởi có chất lượng tốt nhất, anh tự tìm hiểu và áp dụng những phương pháp chăm sóc riêng như ủ cá, đỗ tương làm phân hữu cơ; thường xuyên tỉa bỏ hết những cành chồi, cành tăm để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Sau 4 năm, bưởi cho thu hoạch đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Từ 9 trang trại năm 2016, đến nay toàn huyện đã có 23 trang trại, trong đó có 15 trang trại được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cùng với đó, 100% các trang trại trên địa bàn huyện đều ký cam kết sản xuất an toàn, đảm bảo chất lượng thực phẩm cung cấp ra thị trường.

Ông Nguyễn Trọng Luyện - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Thanh Thủy hiện tập trung vào 3 loại hình kinh tế trang trại gồm: Chăn nuôi, trồng trọt và tổng hợp. Các trang trại trên địa bàn huyện đã tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, có giá trị kinh tế theo hướng sạch, tiêu chuẩn VietGap, có kèm chứng chỉ; liên kết với các tập đoàn phân phối lớn như VinGroup để sản xuất sản phẩm có giá trị chất lượng cao phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh, từng bước nâng cao thu nhập cho người làm trang trại cũng như tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương. Để phát triển kinh tế trang trại bền vững, bên cạnh việc duy trì phát triển các trang trại hiện có, huyện còn chú trọng phát triển các loại hình trang trại tổng hợp, chuyên canh tại các xã, thị trấn có lợi thế đảm bảo theo quy hoạch.

Bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế trang trại còn nhiều khó khăn như trình độ chuyên môn của người làm trang trại còn chưa cao, chủ yếu là lao động phổ thông. Việc quy hoạch theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa mang tính đồng bộ, nhiều trang trại tự phát, thiếu ổn định, ứng dựng tiến bộ khoa học kỹ thuật còn thấp, vốn đầu tư còn nhiều khó khăn.

Để kinh tế trang trại của huyện đi đúng hướng và đạt kết quả khả quan, thời gian tới, cần sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn, sự chủ động của người dân cùng các giải pháp đồng bộ, góp phần tích cực cho xây dựng Nông thôn mới và Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Nguồn: Báo Phú Thọ

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}