Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Phú Thọ: Xây dựng đời sống văn hóa ở Chi Đám

Hà Trang | Thứ Tư, 14/04/2021 07:06 GMT +7

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng luôn quan tâm, tích cực xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH), tạo sự lan tỏa và chuyển biến tích cực trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

theo di chi dam

Phong trào bóng chuyền hơi...

Để phong trào TDĐKXDĐSVH đạt hiệu quả cao, hằng năm, Ban Chỉ đạo của xã đã bám sát kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo của tỉnh, huyện về thực hiện phong trào; xây dựng và ban hành các văn bản triển khai phù hợp với tình hình của từng giai đoạn. Thường xuyên đổi mới nội dung, không ngừng nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu văn hóa... 

theo di chi dam1

... và dân vũ phát triển sôi nổi ở Chí Đám

Khu Phượng Hùng 2 là một trong những khu tiêu biểu của xã trong thực hiện phong trào. Không chỉ phát triển mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao... công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, tham gia các cuộc vận động ủng hộ nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội cũng luôn được chú trọng thực hiện tốt. Tham gia phong trào, ý thức người dân được nâng lên, tình làng, nghĩa xóm được gắn kết, trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng được đề cao. Nhờ đó, khu nhiều năm liền giữ vững danh hiệu khu văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2020 đạt 93,9%.

Cùng với khu Phượng Hùng 2, hầu hết đời sống văn hóa của nhân dân các khu còn lại trong xã đều khởi sắc, điển hỉnh như khu: Ngọc Chúc 3, Xuân Áng, Đồng Mầu... Hiện, 13/13 khu trong xã đều có nhà văn hóa đượcc xây dựng khang trang, tạo điều kiện cho hoạt động thể thao, văn nghệ của xã ngày càng đi vào chiều sâu. 

theo di chi dam2

Nhân dân Chí Đám ra quân dọn dẹp, vệ sinh đường làng, ngõ xóm xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp

Các khu đã xây dựng và hoàn thiện quy ước, hương ước, xây dựng nếp sống văn minh. Việc tổ chức các hoạt động cộng đồng như việc cưới, việc tang và lễ hội được điều chỉnh phù hợp với cuộc sống mới. Lễ cưới được tổ chức trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa và điều kiện kinh tế gia đình; tang lễ được tổ chức trang nghiêm, văn minh, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Đặc biệt, xã đã thành lập Ban quản lý khu di tích Đình Cả nhằm bảo vệ và giữ gìn đình làng, tổ chức lễ hội truyền thống vào ngày mùng 6 Tết Nguyên Đán với nhiều hoạt động phần Hội sôi nổi như: văn nghệ, bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy... 

Việc đăng ký, bình xét công nhận gia đình văn hóa được xã thực hiện công khai, đúng tiêu chuẩn. Năm 2020, toàn xã có 2286/2470 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 92,6% và 12/13 khu đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. Phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển mạnh mẽ, rộng khắp với các bộ môn như: dân vũ, bóng chuyền hơi...  thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia.

Đáng chú ý, nhờ sự lan tỏa của phong trào TDĐKXDĐSVH, xã Chí Đám là một trong những địa bàn đi đầu trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19, nâng cao ý thức người dân với các hoạt động đa dạng như: tuyên truyền trực tiếp qua hệ thống loa phát thanh lưu động, pano, áp phích... Bố trí nước sát khuẩn và khẩu trang, máy đo thân nhiệt tại các trường học...  

Ông Nguyễn Văn Hân – Phó Chủ tịch UBND xã Chí Đám cho biết: Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, huy động mọi nguồn lực để xây dựng các thiết chế văn hóa nhằm nâng cao những hiệu quả thiết thực, tăng cường sự đoàn kết, khơi dậy sức dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con”.

Nguồn: Baophutho.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}