Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Quảng Ngãi: Huy động nguồn khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm | Thứ Sáu, 30/10/2020 10:24 GMT +7

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, ngày 28/10 cơn bão số 9 đã gây thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trong đó có 13 người bị thương; 165 nhà bị sập đổ, gần 84.500 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng; hàng trăm điểm trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng; nhiều diện tích rừng trồng sản xuất bị ngã đổ, hư hại; nhiều công trình thiết chế hạ tầng quan trọng bị hư hại nặng...

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra tại kè biển Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ

Ngay sau bão, về kiểm tra tình hình tình hình thiệt hại, khắc phục hậu quả bão số 9 và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sáng 29/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi nằm trong tâm bão nên thiệt hại rất nặng nề, thế nhưng điều đáng mừng nhất là không có thiệt hại về người. Đây được xem là thành công của Quảng Ngãi trong công tác chỉ đạo, chỉ huy, tổ chức ứng phó với bão số 9. Bộ trưởng cho rằng, chính nhờ sự vào cuộc quyết liệt, chủ động của các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân là yếu tố quan trọng để ứng phó hiệu quả với thiên tai, là bài học kinh nghiệm quý giá trong công tác ứng phó với bão, lũ trong thời gian tới.

Bộ trưởng đánh giá cao việc tỉnh sớm có chỉ đạo tăng cường công tác bình ổn thị trường sau bão, góp phần khắc phục kịp thời, hiệu quả bão, lũ. Sau lũ lụt cũng là thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh ở người và gia cầm, gia súc, tỉnh cần quan tâm giải quyết tốt các vấn đề này.

Về nhiệm vụ quan trọng trong công tác khắc phục thiệt hại sau bão, Bộ trưởng thống nhất cao với 5 nhóm giải pháp mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện ngay sau bão. Bộ trưởng lưu ý tỉnh tổ chức đưa những hộ dân di dời, sơ tán tránh bão trở về nhà an toàn; tiếp tục ra soát di dời dân ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao ngập sâu, chia cắt, sạt lở đến nơi an toàn; lên kế hoạch dồn sức hỗ trợ khắc phục 165 nhà bị sập đổ, gần 84.500 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng để ổn định dân sinh; sửa chữa, khắc phục ngay cơ sở hạ tầng thiết yếu, đặc biệt là điện, nước, các công trình giáo dục, y tế,…trong thời gian nhanh nhất có thể.

Bộ trưởng cũng ghi nhận những kiến nghị của tỉnh về hỗ trợ khắc phục dân sinh, sản xuất và nhà ở để có những hỗ trợ thiết thực, kịp thời trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp bàn biện pháp khắc phục hậu quả cơn bão số 9

Chiều ngày 29/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp bàn biện pháp khắc phục hậu quả sau bão số 9, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trước mắt tập trung huy động nguồn lực giúp dân sửa chữa nhà cửa hư hỏng do bão số 9 gây ra, đồng thời khẩn trương giải quyết ngay 4 vấn đề cấp thiết gồm: điện, nước, môi trường và giao thông thông suốt, sửa chữa các trường học thuộc địa phương quản lý. Quan tâm vệ sinh môi trường, tránh dịch bệnh sau lũ,...nhằm đảm bảo mọi sinh hoạt cho người dân trong tỉnh.

Một ngôi trường ở xã Trà Lâm huyện Trà Bồng bị tốc mái hoàn toàn

Tại cuộc họp, Công ty Điện lực Quảng Ngãi cam kết đến 2 giờ sáng ngày 30/10 cả thành phố Quảng Ngãi sẽ có điện. Riêng tại trung tâm các huyện, thị xã có điện vào 23 giờ ngày 29/10. Trừ huyện Nghĩa Hành và Minh Long, trong 3 ngày đến cơ bản cung cấp điện toàn bộ tỉnh Quảng Ngãi.

Công nhân Công ty CP môi trường - đô thị Quảng Ngãi dọn vệ sinh sau bão ở TP Quảng Ngãi

Đại diện Công ty CP cấp thoát nước Quảng Ngãi cũng cam kết, nơi nào có điện sẽ cấp nước đến nơi đó. Về việc dọn dẹp cây xanh ngã đổ, đảm bảo vệ sinh môi trường ở thành phố Quảng Ngãi, ông Vương Hồng Vân, Chủ tịch Hội đồng quản  trị Công ty Cổ phần môi trường- đô thị Quảng Ngãi cho biết, đến ngày mai (30/10), các tuyến giao thông trong nội thành sẽ được vệ sinh sạch sẽ, phấn đấu đến ngày Chủ nhật là tất cả các tuyến. Về giao thông, ông Lê Nhân, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết ngành Giao thông tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tiếp tục khắc phục các tuyến giao thông, thông tuyến các tuyến đường tỉnh lộ. Riêng tuyến đường Trà Bồng- Trà Phong sạt lở nhiều điểm nên sẽ nỗ lực thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp ngành, địa phương từ tỉnh đến cơ sở trong việc huy động nguồn lực phòng chống bão số 9. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thành công nhất của tỉnh trong công tác phòng chống cơn bão này là không để xảy ra trường hợp bị chết người và toàn tỉnh chỉ có 13 người bị thương.

Về khắc phục hậu quả bão số 9, Chủ tịch UBND yêu cầu cần tập trung khắc phục ngay hệ thống điện trên địa bàn tỉnh, chậm nhất 17 giờ ngày 01/11 phải có điện trong phạm vi toàn tỉnh. Điện khắc phục tới đâu thì phải có nước tới đó. Về môi trường, yêu cầu đến ngày 01/11 tất cả các tuyến giao thông phải được dọn dẹp sạch sẽ.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}