Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Ra mắt tiểu thuyết “10 ngày trên biển” của nhà văn Thủy Hướng Dương

Huyền | Thứ Sáu, 06/12/2019 17:55 GMT +7

Chiều 6/12/2019, tại Nhà sách Cá Chép (115 Nguyễn Thái Học – Hà Nội), đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “10 ngày trên biển” của nhà văn Thủy Hướng Dương. Đây được coi là cuốn tiểu thuyết xúc động và chân thực về những người lính đảo.

Nhà văn Thủy Hướng Dương. Ảnh Huyền

“10 ngày trên biển” là cuốn sách thứ 5 của Thủy Hướng Dương, do nhà xuất bản Tổng Hợp thành phố Hồ Chí Minh xuất bản. Cuốn tiểu thuyết mang tính chất tự thuật kể về hành trình lớn trong cuộc đời của nhân vật nữ nhà báo Bạch Dương cùng các đồng nghiệp của mình trên chuyến tàu mang số hiệu 900 tới quần đảo Trường Sa.

Tại buổi ra mắt sách, Thủy Hướng Dương cho biết, một ngày cũng có thể viết nên cuốn tiểu thuyết, như câu chuyện trên tàu Titanic chẳng hạn. “10 ngày trên biển” là câu chuyện có thật, chiếm đến 90 phần trăm các nhân vật thật, đó là những trải nghiệm, câu chuyện, tình huống xuất hiện quanh nhân vật Tôi – nhà báo Bạch Dương.

Các nhân vật đều một lòng kính trọng và luôn hướng về quần đảo thiêng liêng của tổ quốc. “10 ngày” là con số 10 ngày lênh đên trên biển từ cảng Cát Lái đi qua các hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa và trở về. Mười ngày với một hành trình không dễ dàng.

Thủy Hướng Dương đã dùng biện pháp trần thuật để vẽ nên những mối quan hệ xã hội diễn ra trong 10 ngày, khi họ không được kết nối với thế giới thường ngày, như không kết nối internet, không sóng điện thoại, không lo toan tất bật, xung quanh chỉ là nắng gió và nước.

Bìa cuốn sách "10 ngày trên biển". Ảnh Huyền

Qua tác phẩm, Thủy Hướng Dương mong mọi người hiểu hơn về những vất vả, khó khăn, thiếu thốn của những chiến sĩ ngoài đảo. Chị cũng mong, đừng ai lợi dụng tình yêu biển đảo để trục lợi riêng cho mình.

Có mặt tại buổi ra mắt sách, chiến sĩ Vũ Đức Vinh (từng chỉ huy ở đảo Sinh Tử Đông) thấy sống lại cảnh ngày nào ở biển đảo khi đọc cuốn sách “10 ngày trên biển”, Thủy Hướng Dương đã nói hộ anh và các chiến sĩ biển đảo.

Chiến sĩ Vũ Đức Vinh (từng chỉ huy ở đảo Sinh Tử Đông) (đầu tiên bìa trái ảnh). Ảnh Huyền.

Đạo diễn Trần Văn Thuỷ xúc động và cảm ơn những người lính đảo, may có các anh, mà đất nước mới yên ổn. Ông đánh giá cao Thủy Hướng Dương với giọng văn riêng và nhân văn. Trung tướng Phạm Phú Thái thì nhận xét: Thuỷ Hướng Dương tinh quái, ghê gớm nhưng giỏi. Thủy Hướng Dương năng động và hướng thiện, cứ đi theo hướng này thì độc giả sẽ luôn nhớ đến chị. 

Đạo diễn phim tư liệu Trần Văn Thủy. Ảnh Huyền.

Thủy Hướng Dương là nữ nhà văn thuộc thế hệ 7X, sinh tại Nam Định, là cựu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định).

Chị là nhà báo, đến với nghề văn muộn. Tuy vậy, chị được nhiều độc giả biết đến khi chấp bút cuốn hồi ký “Chúng tôi và Mig 17” của anh hùng Lưu Huy Chao (2009). Sau cuốn này, Thủy Hướng Dương được các phi công gọi trìu mến là “Con gái của Không quân Việt Nam”.

Trung tướng Phạm Phú Thái. Ảnh Huyền.

Năm  2010, với tác phẩm “Chuyện của lính Tây Nam” của chị, nhà phê bình Bùi Việt Thắng đánh giá: “Là tác phẩm phi hư cấu ghi lại sự khốc liệt của cuộc chiến với Khơ Me Đỏ vô cùng trung thực. Tác giả tuy là nữ giới, chưa một lần cầm súng nhưng lại viết như người lính, thực sự táo bạo”.

Nguyễn Hữu Chiến Thắng - người dẫn dắt buổi ra mắt sách "10 ngày trên biển". 

Đạo diễn phim tài liệu Trần Văn Thủy, đánh giá về cuốn “Tập mỉm cười trước gương” của Thủy Hướng Dương xuất bản năm 2016, như sau: “Thủy Hướng Dương có một vốn sống, sự thấu hiểu cuộc đời với mặt trái của nó một cách đáng kinh ngạc bằng kiểu quan sát tinh quái của Vũ Trọng Phụng. Bút lực của Thủy rất sung mãn, rất mới mẻ ở Việt Nam”.

Một tác phẩm nổi bật khác của Thủy Hướng Dương cũng được đánh giá cao và bán chạy, là “Mặt trời không thất hứa” (2017). Cô còn biên tập 2 tập hồi ký “Lính bay I, II” của anh hùng phi công, nguyên chánh thanh tra Bộ Quốc Phòng, Trung tướng Phạm Phú Thái.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}