Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Rạch Giá phấn đấu là thành phố biển kiểu mẫu

Trương Anh Sáng | Chủ Nhật, 14/02/2021 10:19 GMT +7

Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 – 2025) thành phố Rạch Giá huy động mọi nguồn lực, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, quản lý đô thị và xây dựng đô thị ngày càng phát triển.

Rạch Giá là một thị xã nhỏ bé, xinh xinh, thẹn thò như cô gái ẩn mình với con đường Nguyễn Trung Trực chạy thẳng vào nội thị, thỉnh thoảng mới có một đường xương cá cắt thành ngã ba, ngã tư nằm ở vùng bờ biển Tây Nam của tổ quốc. Tên gọi Rạch Giá vì xưa kia nơi đây có rừng cây Giá mọc theo ven biển có một lạch nước chảy ngang qua ra biển nên có tên chữ gọi là Giá Khê, Giá Đà, Sái Phu…Tương truyền, khu rừng cây giá rất nhiều ong mật đóng ổ, người “ăn” ong cạo mật bỏ tàng ong, sáp trắng trôi đầy sông, từ đó người Khmer mới gọi là chợ Kramuol - so (sáp ong màu trắng).

Giờ đây, Rạch Giá đã trở  thành thành phố tươi đẹp, văn minh, hiện đại ở cuối trời Tây Nam đất nước. Chương trình lấn biển Rạch Giá đã hình thành và phát triển những con đường xinh đẹp, những dãy phố, quảng trường và công viên thảm cỏ xanh, hoa lá tạo cho Rạch Giá mang tác phong của một đô thị xanh mát, rộng rãi, thơ mộng và mới mẻ ở dọc các con đường Tôn Đức Thắng, đường 3/2 thuộc 2 phường Vĩnh Lạc và Vĩnh Bảo với những quán cà phê, điểm tâm, quán nhậu từ bình dân đến cao cấp, thứ nào cũng có và dĩ nhiên là luôn thu hút rất đông người.

Trong sự phát triển kinh tế - xã hội  nhiệm kỳ (2021 – 2025), thành phố Rạch Giá phấn đấu tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng bình quân hằng năm 15%, giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng bình quân hằng năm 9,27%, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng bình quân hằng năm 0,06%. Sản lượng khai thác hải sản bình quân 198.000 tấn/năm, sản lượng nuôi thủy sản bình quân 750 tấn/năm. Huy động nguồn lực đầu tư toàn xã hội trong nhiệm kỳ đạt 65.213 tỷ đồng. Thu ngân sách đạt 4.993 tỷ đồng, chi ngân sách 4.179 tỷ đồng.

Năm 2020, là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ thành phố trong điều kiện có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng Thành ủy Rạch Giá đã lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ đạt và vượt so với nghị quyết đề ra. Hệ thống chính trị được củng cố kiện toàn, kinh tế phát triển ổn định, chính sách an sinh xã hội, giáo dục, y tế, văn hóa,…được  thực hiện tốt và có bước phát triển hơn so với trước. Tổng giá trị sản xuất trên 97 ngàn tỷ đồng, đạt 91,43% nghị quyết, tăng 9,88% so năm 2019, trong đó ngành dịch vụ chiếm 81,19%; ngành công nghiệp, xây dựng chiếm 14,14%; giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp, chỉ chiếm 4,66%, giảm 0,48% so với năm 2019.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 20%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2.500 USD/năm, hạ tầng xã hội của Thành phố không ngừng cải thiện với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng và đồng bộ và điểm nhấn là khu đô thị Phú Cường với những tòa nhà lộng lẫy, kiêu sa, tráng lệ được xây dựng theo phong cách cổ điển Âu Châu đẹp mắt được coi như thiên đường dành cho các bạn trẻ đam mê check-in, chụp ảnh cưới.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ và Chính quyền TP. Rạch Giá rất khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển, trong đó chú trọng phát triển kinh tế tư nhân gắn kết Phú Quốc, Kiên Lương để hình thành cực tăng trưởng năng động của tỉnh và kết nối đồng bộ hình thành các tour du lịch đến các điểm tham quan, vùng trọng điểm du lịch của tỉnh gồm: Phú Quốc, Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, Kiên Hải và U Minh Thượng.

Đồng thời Thành ủy cũng kêu gọi đầu tư cụm công nghiệp Đông Bắc phường Vĩnh Hiệp phát triển các ngành công nghiệp ít ảnh hưởng môi trường, chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp cơ khí, đóng, sửa chữa tàu, chế biến thực phẩm, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội theo hướng đồng bộ, đô thị xanh, bền vững và đảm bảo môi trường.

Thành phố Rạch Giá cũng xác định cần huy động các nguồn lực xã hội chăm lo các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo. Đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Chú trọng công tác phòng ngừa xã hội, giữ ổn định tình hình an ninh - trật tự, kiềm chế tai nạn giao thông, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ an ninh tổ quốc theo hướng "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải".

Cùng với đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của xã hội và nguồn nhân lực của hệ thống chính trị các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý thành phố và phường, xã. Tăng cường công tác quản lý đô thị, đặc biệt là trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xây dựng đô thị văn minh; nâng cao chất lượng và quy mô dân số theo hướng đô thị loại I, quy mô dân số đạt 500.000 người, mật độ dân số khu vực nội ô trên 10.000 người/km2,  đến năm 2025 có 09 phường đạt chuẩn văn minh, xã Phi Thông đạt nông thôn mới nâng cao.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân dân hai cấpvới việc đề cao trách nhiệm của đại biểu hội đồng nhân dân trong các hoạt động có liên quan. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền các cấp; tổ chức tốt công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của chính quyền hai cấp.

Chỉ đạo cụ thể hóa và triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp để sớm đi vào cuộc sống với việc cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của cấp ủy trong quản lý quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quản lý đất đai, tài nguyên. Nâng chất lượng hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước, nhất là xây dựng chính quyền điện tử, sớm  đưa TP. Rạch Giá trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Kiên Giang và là thành phố biển kiểu mẫu bậc nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}