Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Sách ảnh song ngữ mới “Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hoà bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới”

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 01/08/2020 22:32 GMT +7

Hôm nay – ngày đầu tháng Tám chuyển sang tiết Thu - trời lất phất  từng cơn mưa rào bất chợt do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, dịu mát sau những ngày nắng nóng kéo dài, tranh thủ đến thăm Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh (gọi tắt là Nhiếp ảnh gia) Trần Mạnh Thường ở trong ngõ sâu số 69 phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân- Hà Nội, được ông  tặng sách ảnh song ngữ Việt – Anh  “Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hoà bình, tình hữu nghị giữ Việt Nam và thế giới” vừa được ấn hành. 

Sách ảnh mới song ngữ Việt - Anh "Hồ Chí Minh, biểu tượng của Hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới"

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết Lời tựa


Nhiếp ảnh  gia Trần Mạnh Thường nay bước sang U90 vẫn sung sức, bộc bạch: “Mình vinh dự là một trong những thành viên tích cực tham gia biên soạn sách ảnh song ngữ nói trên nên có sách để tặng”. 


Còn nhớ, năm 2013, Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường đã sưu tầm và biên soạn cuốn sách ảnh "CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI NỀN NGOẠI GIAO CÁCH MẠNG VN", dày 306 trang, khổ 25x30 Cm giấy Couche Mat 150/m2, được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết Lời tựa, do NXB Văn hoá Thông tin ấn hành. Để xuất bản được quyển sách ảnh nói trên, Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường đã đi hàng chục nước khắp các châu lục, lần theo dấu chân Bác Hồ bôn ba trong những năm đầu tìm đường cứu nước để chụp ảnh và sưu tầm tư liệu nên có nhiều tư liệu quý độc quyền.

Trang 44 -45, trong đó có ảnh Khách sạn Ômni Pacơ Hao, Bôxtơn, Hoa Kỳ - nơi Nguyễn Tất Thành làm thuê với nghề thợ bánh mì 1912  và khách sạn Catơn ở Thủ đô Luân Đôn, Vương quốc Anh, nơi Nguyễn Tất Thành làm việc năm 1913.


Năm nay, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ, Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường lại vinh dự được mời là thành viên của Ban Biên soạn cuốn sách ảnh "HỒ CHÍ MINH, BIỂU TƯỢNG CỦA HÒA BÌNH, TÌNH HỮU NGHỊ GIỮA VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI" , do Học viện Chính trị Quốc gia HCM, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An phối hợp với NXB Chính trị Quốc gia Sự thật ấn hành. Sách khổ 24 x 30 Cm, dày 424 trang giấy Couche Mat 150/m2, gồm hơn 700 ảnh màu và đen trắng, cũng được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết Lời tựa. Cuốn sách được trình bày rất trang trọng, nổi lên trên bìa 1 là hình ảnh Bác Hồ đang ngồi suy tư, với tít sách "Hồ Chí Minh, biểu tượng của Hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới". Sách gồm 6 phần:


1- Quê hương, gia đình và tuổi trẻ
2- Hoạt động quốc tế của Nguyễn Ái Quốc -Hồ Chí Minh

3- Hoạt động ngoại giao của Chủ tịch HCM giai đoạn 1945-1954
4- Hoạt động ngoại giao của Chủ tịch HCM giai đoạn 1954-1969
5- Chủ tịch HCM sống mãi trong trái tim nhân loại.
6- Kế thừa và phát huy ngoại giao của Chủ tịch HCM trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trang 246 -247, trong đó có Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Mỹ Nich Xơn, ngày 25/8/1969, trước khi mất 8 ngày, Người vĩnh biệt chúng ta về cõi vĩnh hằng.


Tranh thủ đọc lướt nhanh cuốn sách thấy nổi rõ khối lượng ảnh tư liệu được chọn lựa đưa vào cuốn sách tương đối lớn, trong đó có nhiều ảnh tư liệu mới, tái hiện phong phú, sinh động hoạt động quốc tế, hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1911 dến năm 1969. Đặc biết, cuốn sách cũng dành một dung lượng thích hợp phản ánh tình cảm thắm thiết, sự tôn vinh của bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu to lớn, trong quá trình Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vận dụng, phát huy di sản ngoại giao của Người.

Cuốn sách được biên soạn dưới sự chỉ đạo của Gs-Ts Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương. Trong mỗi phần của cuốn sách được kết cấu thành hai nội dung: Dẫn luận và tư liệu ảnh. Đây là thành quả của Đề án nghiên cứu, sưu tầm, xuất bản sách tư liệu ảnh Hồ Chí Minh – cầu nối tình hữu nghị, hoà bình giữa Việt Nam và thế giới, được chắt lọc từ hàng nghìn trang tư liệu ảnh, hiện lưu trữ tại nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân, ở trong và ngoài nước.


Tin chắc rằng cuốn sách sẽ góp phần đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy di sản ngoại giao Hồ Chí Minh trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước ta hiện nay.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}