Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Sắp diễn ra Liên hoan hát Xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc tại Ninh Bình

Hà An | Thứ Hai, 11/11/2019 21:42 GMT +7

Liên hoan hát Xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc - năm 2019 do tỉnh Ninh Bình tổ chức dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3-4/12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sỹ, câu lạc bộ hát Xẩm các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Liên hoan là dịp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng động trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng (ảnh minh họa)

Liên hoan do Sở VHTT Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL), Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc - Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc phối hợp tổ chức.

Theo BTC, Lễ Khai mạc sẽ diễn ra vào hồi 19h30' ngày 3/12/2019. Lễ tổng kết và trao giải vào tối 4/12/2019 diễn ra tại Khách sạn The Reed. Mỗi tiết mục Xẩm dự Liên hoan có thời lượng từ 15-20 phút, mỗi đơn vị sẽ đăng ký tham gia từ 3-5 tiết mục.

Ngoài các tiết mục dự thi, Liên hoan dự kiến sẽ có thêm các hoạt động bên lề như: Tọa đàm về nghệ thuật hát Xẩm; các đoàn tuyển thắp hương tri ân nghệ nhân Hà Thị Cầu; Biểu diễn các tiết mục quảng bá hình ảnh về văn hóa, di lịch của Ninh Bình tại bến thuyền Tam Cốc.

Ninh Bình được biết đến như cái nôi của hát Chèo, hát Xẩm đã trở nên quen thuộc với những ai yêu thích các loại hình nghệ thuật dân tộc. Ai đã một lần ghé qua mảnh đất Cố đô, chắc hẳn sẽ không thể quên những làn điệu Xẩm mượt mà của nghệ nhân Hà Thị Cầu - "người hát Xẩm cuối cùng của thế kỷ XX", một báu vật của văn hóa dân gian. Tuy nhiên, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, loại hình nghệ thuật hát xẩm có nguy cơ bị thất truyền bởi các nghệ nhân hát xẩm ngày một vắng bóng.

Liên hoan là dịp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ hát Xẩm các tỉnh tham dự Liên hoan có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi nhằm nâng cao chuyên môn về nghệ thuật hát Xẩm.

Liên hoan cũng là dịp giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách nước ngoài về giá trị nghệ thuật của loại hình hát Xẩm, đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế - xã hội và danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh Ninh Bình và các tỉnh phía Bắc đến bạn bè trong nước và quốc tế./.

 

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}