Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Suy nghĩ đầu ngày: Tự hào thay ngành y Việt Namn !

Nguyễn Văn Trường | Thứ Năm, 06/08/2020 10:13 GMT +7

“ Nước loạn mới biết tôi trung “, trong cuộc chiến cam go, phức tạp này   ta mới thấy rõ  phẩm chất cao quý của cán bộ Ngành Y cũng như  trình độ chuyên môn giỏi của các bác sĩ VN... 

 

Các chuyên gia dịch tễ  thu thập mẫu, xét nghiệm làm rõ nguồn gốc dịch Covid-19  tại Đà Nẵng. Nguồn: Internet.

 

Những vần thơ Anh viết vội tặng EM 
Nơi phía ấy … EM căng mình chống dịch
Một cuộc chiến EM chẳng nhìn thấy địch
Vì nó ẩn thân trong  hơi thở con người …
Đâu chỉ có lời thề Hippocrates   thôi –
                                                                        mà là quốc gia dân tộc của mình !


Xin được góp  với nhà thơ Nguyễn Đăng Hà Anh  những cảm nghĩ của tôi về những chiến binh xung kích Ngành Y trong  cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 quyết liệt và vô cùng phức tạp  năm nay . Cuộc chiến  sẽ đi vào lịch sử đất nước .    


Đà Nẵng , tuyến đầu  của “mặt trận “, các bác sĩ giỏi  của  Bệnh viện Bạch Mai –Hà Nội ,  Bệnh viện Chợ Rẫy – thành phố Hồ Chí Minh  trong Tổ điều trị đặc biệt  do Bộ Y tế cử vào cộng tác với các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng  đang làm việc cật lực để giành giật lấy sự sống cho hàng trăm bệnh nhân dịch COVID-19  . Từng tổ công tác của sinh viên  một  số Trường Đại học Y ở Hà Nôi, Huế ,Thành phố Hồ Chí Minh  tạm xếp bút nghiên tình nguyện vào Đà Nẵng tham gia phòng  chống dịch  . Hằng ngày nghe đài , đọc báo Ngành y vẫn  tiếp tục dồn sức cho Đà Nẵng .  


GS,TS Nguyễn Thanh Long , quyền Bộ trưởng  Y tế nhận  định :” Dich COVID-19  bùng phát ở  Đà Nẵng tương đối phức tạp ; ổ dịch lớn nhất , phần lớn ở  khu vực   3 bệnh viện của thành phố .   GS.TS  Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai  nói  tính chất  đặc biệt của dịch là “ siêu lây nhiễm “  , lây nhiễm rất nhanh với tỷ lệ cao  đối với người   nhà , những người chăm sóc  cũng như những người tiếp xúc với bệnh nhân . Nhiều bệnh nhân mắc dịch rất nặng vì trong người vốn có những bệnh  nan giải khác. 


Trời Đà Nẵng những ngày vừa qua nắng nóng như thiêu như đốt  . Bác sĩ Tuấn kể : Các bệnh viện quá tải vì số bệnh nhân đông ; điều kiện làm việc , phương tiện , thuốc men  có phần bất cập . Ngày  cũng như  đêm phải theo dõi bệnh nhân  thật  sát sao , điều trị tích cực  . Nhìn tấm ảnh  nữ điều dưỡng viên ngủ vùi trên tấm bìa các- tông hầu như ai cũng cảm nhận như bạn đọc  Ngọc Mai nào đó “ Trời nóng bức , thấy chị ấy ngủ ngon trong điều kiện , trang phục như vậy chắc phải mệt lắm rồi  ! Thời gian này có khi các y bác sĩ một ngày chỉ được  ngủ vài tiếng “ . Thời con gái “ hàm răng  mái tóc là góc con người “ vậy  mà các chị , các em Ngành y đang làm việc ở Bệnh viện Đà Nẵng   giúp nhau cắt tóc ngắn   để thuận tiện   điều trị người bệnh . Trong khi người  người   phải cách ly mọi giao tiếp xã hội  , có dịp xum họp trong ngôi nhà bình yên của mình  thì  cán bộ Ngành  Y quên mình làm nhiệm vụ  trong môi trường lây nhiễm cao , ngày đêm  kề bên cái chết đến từng hơi thở !


                               &


“ Nước loạn mới biết tôi trung “ , trong cuộc chiến cam go , phức tạp này   ta mới thấy rõ  phẩm chất cao quý của cán bộ Ngành Y cũng như  trình độ chuyên môn giỏi của các bác sĩ VN  . Tôi cũng như một số các bạn , đôi khi gặp những chuyện chẳng lành , những khó khăn bất cập  (vì đất nước còn nghèo)  ,  cùng những tiêu  cực của ngành   khiến ta bức xúc  ,vội vàng phủ nhận những giá trị vốn có  và quên mất   truyền thống  tự  hào  Ngành Y nước ta. .. Đẩy lùi được dịch COVID-19 , không một người tử vong , bạn bè thế giới  cảm phục  ;  coi VN như tấm gương sáng trên mặt trận toàn cầu chống đại dịch COVID-19  . Báo chí Vương quốc Anh ca ngợi  lòng vị tha , nhân ái của các bác sĩ   Việt Nam  , đã cứu sống một công dân của họ , thán    phục tài năng các bác sĩ Việt Nam . Người nước ngoài đánh giá cao nền y học Việt Nam …


Giữ vững  “ trận địa  “  gần 100 ngày   trong bối  cảnh dịch như cơn sóng mạnh ngoài biên giới  ; trong khi  nước nhà  mở cửa đầu tư giao thương với các nước ;  thì thật quả là khó bảo trọng  . Tức nước vỡ bờ , Đà Nẵng , thành phố  lớn miền Trung  năng động  phát triển  ; như một thân đê bất ngờ bị sóng dữ  phá bục . Một lần nữa các bác sĩ , cán bộ Ngành Y lại xông lên tuyến đầu chống dịch với ý chí , quyết tâm cao giành giật sự sống cho người bệnh . Không chỉ ý chí mà cả tài năng trong công tác tổ chức việc  phòng  và chữa bệnh , trình độ chuyên môn giỏi . 


                                                          &


Nghĩ  rộng ra , không chỉ ca bệnh thập tử nhất sinh của phi công người Anh . Mới đây thôi , tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh , gần 100 bác sĩ , cán bộ ngành y đã bền gan đấu trí trong một ca đại phẫu thuật kéo dài hơn  hơn mười tiếng đồng hồ để tách cặp song  sinh dính liền bụng – hai bé Trúc  Nhi , Diệu Nhi .Trường hợp cực hiếm trong  y sử thế giới . Ca mổ thành công , cho tới nay hai bé đã không phải dùng máy thở , đang được các bác sĩ chăm sóc dặc biệt để hai em được sống cuộc sống bình thường như bao đứa  trẻ khác . 


 “ Thời nào kim cương ấy “ . Không tin vào trí nhớ của mình , tôi tìm đọc thêm những tài liệu tham khảo khác.   Càng đọc càng thấy vui , tự hào về nền y học nói chung , ngành y dược nước nhà nói riêng . 


Ở  nước ta có lẽ  Ngành  y nhiều giáo sư , tiến sĩ nổi tiếng nhất , không chỉ trong nước mà cả nước ngoài . 


Từ thế kỷ 18 , các thần y Trung Hoa   tâm phục khẩu phục tài năng  danh y Hải Thượng Lãn  Ông – Lê Hữu Trác  như thế nào , sử sách còn ghi . Thần y Hải Thượng Lãn Ông không chỉ  chữa bệnh " cứu nhân độ thế  “   mà còn để lại cho đời bộ sách đồ sộ “Hải Thượng y tông tâm lĩnh”   gồm 66 quyển ,  kết tinh tài năng , kinh nghiệm trị bệnh cứu người . 


Cố Bộ trưởng Y tế Phạm Ngọc Thạch , GS.TS y khoa , Anh hùng lao dộng ,Giải thưởng Hồ Chí Minh về các công trình khoa học ngành y . Đầu năm 1968 ông vào chiến trường Miền Nam tổ chức và trực tiếp tham gia cứu chữa thương binh .Tìm cách trị bệnh  cho chiến sĩ và nhân dân .Do sức yếu , lao lực ông đã  qua đời cùng năm ấy .     Điếu văn vĩnh biệt  ông Thủ tướng Pham Văn Đồng đánh giá :” Giáo sư , bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã nêu tâm gương về cách nhìn , cách nghĩ , cách nghiên cứu để giải quyết một cách sáng tạo và độc đáo  những vấn đề khó khăn , phức tạp  của việc thanh toán những bệnh tật do chế độ cũ để lại , trong việc  vệ sinh phòng bệnh , bảo vệ sức  khỏe nhân dân . Ông đã thành công nhiều công trình nghiên cứu y học quan trọng  “  . Giáo sư , thạc sĩ Andre’ Roussel , trong Tạp chí của Hội y học Pháp-Việt  ca ngợi ông là “ một người hiền vĩ đại !” .


  Giáo sư Đặng Văn Ngữ  , Anh hùng lao động  ,với công trình nghiên cứu  “ Thanh toán các loại ký sinh trùng”    và bào chế ra thuốc kháng sinh penicillin cứu sống bao thương bệnh binh .  Ông là bác sĩ đầu ngành nghiên cứu ký sinh trùng với 19 công  trình   nghiên cứu khoa học nổi tiếng cả ở nước ngoài , trong đó có công trình điều trị chống sốt rét . Ông hy sinh  trong một trận bom B52 khi đang làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học  ở rừng Trường Sơn . Ông  , hiện thân của  y đức “ TÂM , TÀI , TẦM “ ! 


Giáo sư Tôn Thất Tùng   , Anh hùng lao động .   “ Bàn tay vàng “  giải phẫu , ngoại khoa với “ Phương pháp cắt gan khô “ từng được ngưỡng mộ trên diễn đàn hội thảo y học quốc tế . Ông từng Giám đóc lâu năm Bệnh viện Phủ Doãn  ( Bv Việt- Đức ) , hàm Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Liên Xô , Viện sĩ Viện Hàn lâm Phẫu thuật Paris  . 


                              &


“ Thê đội hai “  cũng có những giáo sư   , tiến sĩ rất giỏi như  Hoàng  Thủy Nguyên ,  cố Viện  trưởng  Viện Vệ sinh dịch tễ với những công trình nghiên  cứu nổi tiếng về phòng chống dịch bệnh .


 Giáo sư Nguyễn Tài Thu với tài châm cứu từng được một số nước khu vực , Châu Âu , Mỹ La Tinh mời thỉnh giảng và chữa bệnh nan y . Mệnh danh “ Ông Vua  châm cứu  “ .  


Giáo sư  Phạm Biểu Tâm – “ bàn tay vàng”   từng một thời kiêm chức  Giám đốc Bệnh viện Yersin ,Hà Nội  . Khi làm việc ở Pháp , ông là người VN đầu tiên Khoa trưởng  Đại học Y Dược ( Pháp ) . 


GS,TS Trần Đông A , sau hai cuộc đại phẫu thuật lừng danh đem lại cuộc sống bình thường cho hai cặp song sinh  “ độc , hiếm “ , hai “sự kiện “ lịch sử giải phẫu ngành y  – Nguyễn Việt – Nguyễn Đức  và Trúc Nhi- Diệu Nhi -   không chỉ trong nước mà nhiều báo chí nước ngoài ca ngợi , trong đó có báo bình luận “ Ngoài tài năng còn là bài học về lòng kiên định , quyết tâm của Ngành y tế Việt Nam  “


Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng nguyên Giám đốc lâu năm Bệnh viện Từ Dũ , Thành phố Hồ Chí Minh với công trình nghiên cứu y học can thiệp đã đem lại niềm vui ,  hạnh phúc cho biết bao cặp vợ chồng hiếm muộn sinh con ! 


                         &


Nước ta có một đội ngũ giáo sư ,bác sĩ đầu ngành rất giỏi  : Tai Mũi họng,    giáo sư Trần Hữu Tước . Nội khoa, Tim mạch , giáo sư Đặng Văn Chung . Da liễu,  giáo sư  Đặng Vũ Hỷ . Mắt , giáo sư  Nguyễn Xuân Nguyên  .Ung bướu,   giáo sư  Vũ Công Hòe … Các giáo sư nay  đã là người thiên cổ ; có công đào tạo , để lại cho ngành y dược VN  nước ta đội ngũ nhiều bác sĩ giỏi .  


Viết tới đây trời hửng sáng . Như  giải tỏa được bức xúc bấy lâu của  mình với ngành y . Tự trách  mình hồ đồ  “Bụt chùa nhà không thiêng  “  !  Bỗng dưng nhớ câu hát “ Ôi tự hào Việt Nam , ta đi lên ! “

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}