Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Tác giả "Cá vàng bơi" rời cõi tạm: VĨNH BIỆT NHẠC SĨ HÀ HẢI

Nguyễn Quang Long | Thứ Sáu, 10/07/2020 19:34 GMT +7

Nhạc sĩ HÀ HẢI, tên thật: Nguyễn Quang Hải, Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội viên Hội Âm Nhạc HN, Sinh năm 1951 tại Hà Nội, đã từ trần hồi 17h00 ngày 9/7/2020, hưởng thọ 70 tuổi.

1- Gần đây nhất tôi gặp nhạc sĩ Hà Hải là vào giữa tháng 10 năm ngoái, khi cả hai cùng làm ban giám khảo cho cuộc thi Tiếng hát Chữ thập đỏ Hà Nội 2019 do Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tổ chức .

Lần gặp ấy mới biết nhạc sĩ vừa hồi sinh sau một trận ốm thập tử nhất sinh, vừa mới ra viện được vài hôm, vẫn còn đang rất yếu nhưng yêu nghề nên nhận lời đi chấm. Hà Hải nói là đi cho khoẻ. Quả thực với dân âm nhạc thì rõ ràng chẳng thứ thuốc tinh thần nào quý hơn chính những giai điệu, tiếng đàn, lời ca và những giây phút được sống trong nghề nghiệp của mình.

2- Trong những sáng tác ở mảng ca khúc của nhạc sĩ Hà Hải, được nhiều người biết đến nhất là "Cá vàng bơi":

Hai vây xinh xinh

Cá vàng bơi trong bể nước

Ngoi lên lặn xuống

Cá vàng múa tung tăng.

Hai vây xinh xinh

Sao mà bơi nhanh thế

Cá vàng bắt bọ gậy

Nên đuổi theo rất nhanh

Cá vàng bắt bọ gậy

Cho nước thêm sạch trong.

Ngoài ra, nhiều ca khúc thiếu nhi của ông được tuổi thơ cả nước yêu thích: "Vì sao con chim hay hót", "Hát cùng chú bộ đội", "Hoa thơm dâng Bác", "Năm cánh sao vui" (thơ Phong Thu)... Bên cạnh mảng đề tài ca khúc viết cho thiếu nhi, nhạc sĩ Hà Hải còn sáng tác khí nhạc, ông là tác giả của một số tác phẩm thính phòng như: "Nhớ rừng" viết cho flute và piano, "Lời ru của dòng sông" viết cho violon và piano.

3- Trong suốt quá trình công tác, nhạc sĩ Hà Hải hoạt động trên diện rộng, ở nhiều vai trò khác nhau trong âm nhạc. Bên cạnh sáng tác, ông còn là một giáo viên âm nhạc từng có nhiều năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục âm nhạc trong nhà trường phổ thông ở Hà Nội. Và cũng từ cơ duyên đó dẫn ông tới công việc là chuyên viên văn hoá - văn nghệ thuộc Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, gắn bó ở đây từ năm 1997 cho tới khi nghỉ hưu.

Ở vai trò chuyên viên văn hoá - nghệ thuật, nhạc sĩ Hà Hải tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật quan trọng của thành phố trong giai đoạn ông công tác. Nhạc sĩ cũng là một gương mặt thân quen, thân thiện trong Hội đồng nghệ thuật của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội chuyên xét duyệt các chương trình nghệ thuật sẽ tổ chức biểu diễn trên địa bàn Hà Nội. Sau khi nghỉ hưu, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tiếp tục mời nhạc sĩ Hà Hải tham gia làm thành viên hội đồng nghệ thuật.

Vĩnh biệt Nhạc sĩ HÀ HẢI!

Xin chia buồn cùng gia quyến!

Nhạc sĩ Hoàng Hải và nhạc sĩ Quang Long

Lễ viếng nhạc sĩ Hoàng Hải được tổ chức vào hồi 13h30 đến 14h 30 thứ 7 ngày 11/7/2020 (dương lịch). Địa điểm: Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng - Số 5 Trần Thánh Tông. Hà Nội.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}