Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Những gánh hàng rong

Những gánh hàng rong

Những ngày cuối thu với tiết trời se lạnh, giữa tấp nập của nhịp sống đô thị, ta lại nghe đâu đó tiếng văng vẳng gọi mời khách từ những gánh hàng rong. Người bán hàng rong với những gương mặt mệt nhoài vì gió lạnh, bụi đường nhưng vẫn thấy ở họ ấm áp nụ cười nơi vỉa hè, góc phố.

"Trí tuệ dân gian" trong tiểu thuyết hiện đại của Phạm Việt Long - "Giã từ"

25/09/2013 8:18:11 SA

Trí tuệ dân gian được dịch từ tiếng Anh folklore, folfknowledge có hàm nghĩa rộng hơn văn nghệ dân gian và văn hóa dân gian.

Điều chỉnh nhận thức về Hoàng Đế Mạc Mậu Hợp (phần cuối)

25/09/2013 8:16:38 SA

Hoàng đế Mạc Mậu Hợp với việc thực hiện mục tiêu chiến lược của nhà Mạc (tiếp theo)

Nguyễn Huy Thiệp – Cái tên của thời đại

25/09/2013 8:15:20 SA

Vanhien.vn - Cái tên Nguyễn Huy Thiệp giờ đây như một luồng khí nóng thổi vào tâm can ai đó nếu như không chấp nhận được cuộc sống xô bồ hay vấy bẩn.

Chùa Phật Lớn trên núi Cấm

25/09/2013 8:12:39 SA

(Văn Hiến) - Núi Cấm/Cấm Sơn là tên gọi chính thức bằng văn tự đầu tiên xuất hiện trong Đại Nam nhất thống chí (ĐNNTC, biên soạn vào cuối thế kỷ XIX). Còn trước đó, ngọn núi này được gọi là núi Đoài Tốn (Gia Định thành thông chí, biên soạn đầu thế kỷ XIX). Ở ĐNNTC, núi Cấm được khảo tả rằng: “… thế núi cao ngất, cây cối tươi tốt, là một trong Bảy Núi. Vì núi cao nên ít người lên đến chót”.

Vạn lại- Yên Trường, một thời kinh đô nước Việt

25/09/2013 8:10:53 SA

(Văn Hiến) - Trong các nơi mà các triều đại phong kiến Việt Nam từng đặt đô thị thì Vạn Lại - Yên Trường (thuộc Thanh Hoá) còn ít người biết đến.

Thiên-Địa-Nhân trong kiến trúc nhà sàn cổ của người Thái Tây Bắc

25/09/2013 8:09:54 SA

(Văn Hiến) - Nhà sàn cổ của người Thái Tây Bắc là một công trình kiến trúc tài hoa, hoà đồng giữa các yếu tố: Thiên - Địa – Nhân, thể hiện một trình độ phát triển cao nhận thức về vũ trụ, về cuộc sống và trình độ thẩm mỹ đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc.

Ngôi nhà Việt

25/09/2013 8:08:18 SA

(Văn Hiến) - Ngôi nhà Việt truyền thống được sắp xếp trong một bối cảnh sinh hoạt chung của làng, nó vừa riêng lại vừa chung, rất độc lập mà lại có thế hòa đồng. Những bước tường ngăn cách giữa đường đi, giữa nhà này nhà kia tạo nên thế khép kín cho mỗi gia đình, nhưng lại được mở ra trong kiểu ứng xử chung của cả làng.

Truyền thuyết An Dương Vương và đền vua Lê ở Cao Bằng

25/09/2013 8:07:11 SA

(Văn Hiến) - Sách Đại Việt sử ký toàn thư có chép ở phần Ngoại kỷ: “An Dương vương ở ngôi 50 năm. Họ Thục, tên húy là Phán, người Ba Thục đóng đô ở Phong Khê (nay là thành Cổ Loa). Giáp Thìn năm thứ nhất (257 tr.CN; ngang với Noãn vương nhà Chu năm thứ 58 ở Trung Quốc). Vua đã kiêm tính nước Văn Lang, đổi quốc hiệu làm Âu Lạc. Lúc đầu vua nhiều lần đem quân đánh Hùng vương, nhưng Hùng vương binh mạnh, tướng giỏi, vua bị thua mãi. Hùng vương bảo rằng: “- Ta có thần giúp sức, nước Thục không sợ ư ?” Rồi Hùng vương bỏ không sửa sang võ bị, chỉ ham ăn uống vui chơi. Quân Thục kéo sát đến nơi, vua hãy còn say mềm chưa tỉnh, rồi thổ huyết nhảy xuống giếng chết. Dư chúng quay giáo đầu hàng Thục vương”. Đoạn sau nói rõ việc Thục vương đắp thành Cổ Loa, chống giặc Tần, đổi tên nước Văn Lang thành nước Âu Lạc xưng vua, hiệu là An Dương vương. Khi “nỏ thần vô ý trao tay giặc” thì mất nước. Vậy nhân vật Thục Phán - An Dương vương“người Ba Thục” có hành trạng cuộc đời ra sao, vì sử thần triều Lê chỉ chép việc từ khi ông thôn tính nước Văn Lang và “ở ngôi 50 năm”đến khi ông mất.

Nước Mặn- Nơi phôi thai chữ quốc ngữ

25/09/2013 8:05:41 SA

(Văn Hiến) - Tiến trình hình thành chữ Quốc ngữ ở Việt Nam từ khi khởi thảo đến khi hoàn tất khoảng hai thế kỷ. Dựa vào những tư liệu hiện có, người ta đã chia ra làm bốn thời kỳ: thời kỳ phôi thai, thời kỳ hình thành, thời kỳ phát triển và thời kỳ hoàn tất. Thế nhưng, ai là người đi tiên phong sáng tạo ra chữ Quốc ngữ? Và nơi sơ khởi, phôi thai của chữ Quốc ngữ diễn ra ở đâu? Hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Phải chăng Nước Mặn là nơi phôi thai, điểm khởi nguyên công việc sáng chế chữ Quốc ngữ?

Thành chim Hạc ngày ấy - bây giờ

25/09/2013 8:04:35 SA

(Văn Hiến) - Tôi không có tham vọng dựng lại chân dung một đô thị lớn trong một bài viết nhỏ, nhất là đô thị ấy là một đô thị đã trải qua bao thăng trầm lịch sử, thăm thẳm bề dày trầm tích văn hoá như thành Tư Phố - Hạc Thành – Thành phố Thanh Hoá, tỉnh lỵ của xứ Thanh. Mặc dù trong tôi qua thư tịch cổ, qua lời kể của lớp người đi trước vẫn ăm ắp đầy những hình ảnh bi có, hùng có về một đô thị của Thanh Hoá xưa.

Hổ quyền thời Nguyễn

25/09/2013 8:03:32 SA

(Văn Hiến) - Để vừa tôn vinh quyền uy của vương quyền, vừa thể hiện bản sắc văn hóa và tinh thần thượng võ dân tộc, các triều đình phong kiến Việt Nam xưa thường tổ chức các cuộc đấu thể thao chinh phục sức mạnh. Tiêu biểu phải kể đến hình thức đấu “hổ quyền” - trong đó voi (đại diện cho vương quyền, cho chính nghĩa) đấu với và chiến thắng hổ (đại diện cho sức mạnh của kẻ thù, của cái ác) - diễn ra tại đất Huế.

Chữ quốc ngữ trong văn hiến Việt Nam

25/09/2013 8:01:54 SA

Quá trình hình thành chữ quốc ngữ kéo dài hơn ba trăm năm, tính từ ngày những tờ báo tiếng Việt đầu tiên ra đời với bộ chữ in có dấu thanh được thửa ở châu Âu riêng cho nó.

Nơi hội tụ giá trị con người

25/09/2013 8:00:41 SA

(Văn Hiến) - “Nước Việt ta từ các đời Đinh - Lê về trước, khoa cử còn thiếu, triều đình dùng người đại để không câu nệ…” mà “Con đường tìm người tài giỏi trước hết là khoa mục. Phàm muốn thu hút người tài năng, tuấn kiệt vào phạm vi của mình, thì người làm vua một nước không thể nào không có khoa cử” (Lịch triều hiến chương loại chí - quyển 20 - Khoa mục chí (I). Nhà xuất bản Sử học 1961- Hà Nội).

Ông Thành Hoàng và Bà mẹ xứ sở: Người Việt tiếp nhận các vị thần phương nam

25/09/2013 7:58:18 SA

(Văn Hiến) - Trong đời sống tín ngưỡng làng xã người Việt vùng châu thổ Bắc Bộ, thành hoàng đầy uy quyền và được khắc họa ngày càng rõ nét bởi chủ trương cá thể hoá, cụ thể hóa bằng các nhân vật lịch sử, tận từ thời Hùng Vương, cho đến Bà Trưng, Bà Triệu... của các triều đại phong kiến, đặc biệt là dưới thời Lê, cho đến thời Nguyễn.

Quan hệ thương mại của vương quốc Champa với các khu vực (Thế kỷ X đến XV)

25/09/2013 7:56:24 SA

(Văn Hiến) - Cùng với việc xây dựng một hệ thống kinh tế ổn định trong nội bộ vương quốc, Champa đã sớm tận dụng lợi thế về vị trí tự nhiên của mình để nhanh chóng dự nhập vào con đường thương mại của khu vực và quốc tế.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}