Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thành cổ phong, Vua vời dạy chuyện

Thành cổ phong, Vua vời dạy chuyện

“Thành cổ phong, Vua vời dạy chuyện” là đoạn truyện liêu trai thứ 58 trong Huyền Âm Mộng Nguyện của Giáng Long Thập bát Chưởng sư (Nguyễn Văn Long). Tiếp tục là những đoạn văn huyền ảo với khung cảnh ma mị, hướng đến tính nhân quả của kiếp người.

Những kỳ quan xanh

25/09/2013 9:18:18 SA

“Kỳ quan xanh ấy có thể là những cây cổ thụ nghìn tuổi còn sống rải rác trên đất Việt Nam, cũng có thể là những danh nhân văn hóa, những tên tuổi văn nghệ sĩ, những di sản văn hóa đã và còn sẽ là niềm tự hào dài lâu của người Việt mà trong cuốn sách dày hơn 500 trang này, Nguyễn Thế Khoa đã trân trọng và yêu mến viết về họ. Một tên sách đầy hàm nghĩa" - Thanh Thảo, Văn hiến đã giới thiệu bài viết của nhà thơ Thanh Thảo về tác phẩm "Kỳ quan xanh" của Nguyễn Thế Khoa. Trên trang này, Văn hiến mời bạn đọc đọc toàn văn tác phẩm "Kỳ quan xanh".

Hồ Chí Minh - Biểu tượng văn hóa trong tâm thức người Lào

25/09/2013 9:17:20 SA

Bình sinh, Hồ Chủ Tịch có bài thơ chung đúc: Thương nhau mấy núi cũng trèo Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt- Lào hai nước chúng ta Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long

Hát ví Kiều ở Xứ Nghệ

25/09/2013 9:16:09 SA

Ví dặm có sức hấp dẫn rất lớn có lẽ vì đây là lối hát giao duyên, đua tài, thử sức giữa nam và nữ. Đại thi hào Nguyễn Du từng mô tả một buổi hát ví phường vải thật sinh động: “Quây ngoài sân thì trong làng chín mười ả, ả ví, ả hát, ả kéo sợi, ả đưa thoi, lại có ả bưng trầu tận miệng, mỹ nữ như hoa” (Văn tế sống hai cô gái Trường Lưu).

Vấn đề tình yêu của các dân tộc thiểu số thể hiện qua truyện thơ

25/09/2013 9:14:05 SA

Luận văn tốt nghiệp đại học của Đinh Thị Mai Trang. Đăng trên vanhien.vn (Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam).

Mẫu Thoải - Biểu tượng thần nước trong Tam tòa Tứ phủ

25/09/2013 9:12:41 SA

Chính sử thời phong kiến ít lưu tâm đến những tín ngưỡng dân gian - mà các sử gia của triều chính quan niệm là “tà đạo”. Trong đạo Tứ Phủ của Việt Nam, phụ nữ có vai trò quan trọng hơn “giới mày râu” là đối lập với cái nhìn của Nho giáo đã ngự trị qua hầu hết các triều đại. Mẫu Thoải là một tính danh chung nhất đại diện cho một góc độ tôn giáo.

Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng

25/09/2013 9:07:01 SA

Công tác tuyên truyền miệng (TTM) luôn giữ vai trò rất quan trọng trong công tác tư tưởng của Đảng. Trong nhiều năm qua, nhờ coi trọng công tác này, các đảng bộ phường trên địa bàn Q.Tân Phú đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo được những chuyển biến tích cực, đột phá trong nhận thức và hành động của cán bộ, Đảng viên và nhân dân.

Tiếu thuyết viết về lịch sử của Trương Tửu

25/09/2013 9:05:35 SA

Trương Tửu không chỉ là một nhà nghiên cứu phê bình nổi danh mà còn là một nhà văn có nhiều sáng tác khá tiêu biểu, góp phần tạo nên một giai đoạn văn học sôi động ở thời kỳ những năm 1930 - 1945.

Một vài suy nghĩ về lựa chọn, bố trí cán bộ quản lý công tác Văn học nghệ thuật hiện nay

25/09/2013 9:03:15 SA

Vấn đề lựa chọn bố trí cán bộ quản lý văn học nghệ thuật (VHNT) luôn được các cơ quan của Đảng và Nhà nước quan tâm, coi là một mắt xích quan trọng trong công tác chỉ đạo, quản lý VHNT. Song có một thực tế là trong những năm gần đây, đội ngũ cán bộ quản lý VHNT từ TW đến địa phương ngày càng thưa vắng “những ngọn cờ”, những văn nghệ sĩ tiêu biểu như NQ TW đã nhận định: vừa thiếu lại vừa yếu.

Văn học Sơn La hội nhập trên nền truyền thống

25/09/2013 9:01:45 SA

Về giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã nêu: "Xây dựng và thực hiện chính sách bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá, ngôn ngữ, chữ viết các dân tộc thiểu số"; Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII Đảng bộ tỉnh Sơn La cũng khẳng định: "Coi trọng giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá tốt đẹp của nhân dân các dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế". Thấm nhuần tinh thần chỉ đạo ấy ấy, văn học Sơn La cố gắng góp phần giữ gìn, bồi đắp và khơi dậy tinh hoa cội nguồn văn hoá các dân tộc thiểu số trong thời kỳ hội nhập

Sự chiếm lĩnh hiện thực trong tiểu thuyết nông thôn Việt Nam từ 1986 đến nay

25/09/2013 9:00:09 SA

Hiện thực cuộc sống luôn đa dạng và phức tạp, là “vùng trời, vùng đất thênh thang” (Lý Hoài Thu), thích hợp cho sự sáng tạo của tiểu thuyết. Nhưng mỗi nền văn học, mỗi thời đại, trào lưu, trường phái lại có một một quan niệm riêng về hiện thực. Bởi văn học là kết tinh của sự “tái tạo” những chất liệu cuộc sống qua thế giới chủ quan của nhà văn, và từ đó đã mở ra chân trời bất tận để nghệ sĩ nhập thân mà thể nghiệm. Nằm trong quy luật đó, tiểu thuyết nông thôn giai đoạn này đã có sự chuyển biến tích cực, năng động trong việc chiếm lĩnh hiện thực đa chiều, phức tạp của đời sống nông thôn và nông dân đương thời.

Nét đặc sắc trong giáo dục và văn hoá Nhà Mạc

25/09/2013 8:59:13 SA

Đến hôm nay, từ góc nhìn của các nhà khoa học lịch sử trong nước và đặc biệt là nước ngoài, chúng ta có thể khẳng định rằng: Nhà Mạc là nhà cách mạng - nhà cải cách trong lịch sử Việt Nam, dám mạnh dạn chọn con đường đổi mới toàn diện để đưa dân tộc và đất nước lên một tầm cao mới.

Người phụ nữ Thái trong truyện thơ của dân tộc Thái Tây Bắc

25/09/2013 8:57:47 SA

Truyện thơ Thái về người phụ nữ thể hiện rất rõ quan niệm sống, phẩm chất, tâm tư, tình cảm của người phụ nữ Thái. Tìm hiểu những vấn đề này, chúng ta có thể phát huy được những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ và hạn chế được những mặt tiêu cực trong đời sống hiện nay.

Nhà Mạc với ba thời kỳ lịch sử và mười hai đời vua

25/09/2013 8:56:23 SA

Nhà Mạc/ vương triều Mạc bắt đầu từ thái tổ Mạc Đăng Dung lên ngôi năm 1527, kết thúc thời kỳ Cao Bằng năm 1683, 156 năm giữ ngôi vua với 12 đời ; sau đó còn tiếp tục chiến đấu để phục Mạc cho đến khi thủ lĩnh Hoàng Công Chất qua đời năm 1769, cộng tất cả 242 năm.

NGUYỄN DU : NHÀ SƯ CHÍ HIÊN

25/09/2013 8:53:26 SA

Tố Như không phải là bút hiệu Nguyễn Du mà chỉ có nghĩa là “người đẹp tài sắc như nàng Tiểu Thanh”.

Tìm hiểu về "khắp" của người Thái ở huyện Mường La

25/09/2013 8:50:05 SA

Việc nghiên cứu về “khắp” của người Thái ở huyện Mường La trước hết nhằm hệ thống lại các làn điệu khắp của người Thái, từ đó có cái nhìn tương đối đầy đủ, toàn diện về những đặc điểm nổi bật, độc đáo của những điệu“khắp” Thái. Đồng thời tác giả đề xuất những giải pháp cơ bản nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người Thái ở huyện Mường La cùng hòa chung vào nền văn hóa Việt Nam “Tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}