Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Thái Nguyên: Tạo bức tranh nông thôn giàu đẹp

Nhị Hà | Thứ Năm, 20/08/2020 06:14 GMT +7

Trong nhiệm kỳ qua, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ở T.X Phổ Yên. Quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân cùng ủng hộ, giúp sức của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần tạo dựng nên những miền quê giàu đẹp và đáng sống. Điều đáng mừng là sự đổi thay, tiến bộ không chỉ ở bức tranh nông thôn khởi sắc mà còn xuất phát từ chính trong nếp nghĩ, cách làm của mỗi người.

tranh dẹp

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, T.X Phổ Yên đã từng bước hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật. Trong ảnh: Khu vực quy hoạch vùng trồng rau an toàn tại xã Đông Cao.

Một trong những kết quả nổi bật nhất mà T.X Phổ Yên đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020 là “về đích” NTM sớm hơn 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã lần thứ I đề ra; trở thành địa phương thứ 3 của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ XDNTM (sau T.P Thái Nguyên và T.P Sông Công). Phong trào thi đua “Phổ Yên chung sức XDNTM” dần đi vào chiều sâu và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, với 4 mục tiêu trọng tâm được địa phương thực hiện là: Nâng cao thu nhập cho người dân, cải thiện môi trường sống, nâng cấp kết cấu hạ tầng đồng bộ và khuyến khích phát triển đời sống văn hóa, tinh thần ở nông thôn.

Tính từ năm 2015 tới nay, T.X Phổ Yên đã huy động trên 1.600 tỷ đồng để thực hiện Chương trình XDNTM. Đáng chú ý là vai trò chủ thể của người dân được phát huy tích cực khi đóng góp gần 360 tỷ đồng; tự nguyện hiến hơn 50ha đất, phá bỏ nhiều tường rào, cây xanh và công trình trên đất, đồng thời tham gia hàng chục nghìn ngày công để thực hiện các công trình, phần việc tập thể. Đến nay, Phổ Yên đã nâng cấp và làm mới hơn 700km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa 75,5km kênh mương nội đồng; nâng cấp, cải tạo 11 trạm bơm và 3 hồ thủy lợi; xây mới 58 nhà và sửa chữa, nâng cấp 62 nhà văn hóa xóm, 14/14 xã đã có nhà văn hóa hoặc hội trường đa năng và sân thể thao đạt chuẩn. Ông Lê Doãn Khương, người dân xóm Bến, xã Đắc Sơn chia sẻ: Bà con trong xóm ai nấy đều rất phấn khởi. Đổi thay rõ nhất là hạ tầng giao thông. Các tuyến đường trước kia vốn nhỏ hẹp thì nay mở rộng, đổ bê tông sạch đẹp, hai bên có trồng cây xanh và cả hệ thống điện chiếu sáng buổi tối phục vụ tốt cho sản xuất và sinh hoạt; các cháu nhỏ đi học cũng yên tâm hơn.

Nhằm từng bước nâng cao đời sống cho người dân, T.X Phổ Yên rất chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm. Nhiều vùng chuyên canh nông nghiệp đã được hình thành như: Sản xuất rau an toàn ở Tiên Phong, Đông Cao, Minh Đức; vùng cây ăn quả diện tích trên 300ha ở Phúc Thuận; sản xuất lúa chất lượng cao quy mô trên 100ha ở Tiên Phong, Thuận Thành; sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP ở Thành Công, Phúc Tân, Phúc Thuận… Nhờ vậy, giá trị sản phẩm bình quân trên 1ha đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn ngày một nâng cao, đến nay đã đạt 102 triệu đồng/ha. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn của hiện chỉ còn dưới 3%.

Diện mạo NTM ở Phổ Yên đã hiện hữu và ngày càng khởi sắc. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương đề ra mục tiêu phấn đấu ở mức cao hơn nữa trong nhiệm kỳ tới. Cụ thể là đến năm 2025, Thị xã phấn đấu xây dựng 3 xã Đắc Sơn, Phúc Thuận và Tiên Phong đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; các xã Trung Thành, Đông Cao, Tân Hương, Hồng Tiến, Minh Đức và Thành Công đạt chuẩn NTM nâng cao. Đảng bộ T.X Phổ Yên cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và lâu dài là tiếp tục chỉ đạo thúc đẩy các mô hình sản xuất hiệu quả, quan tâm thực hiện các thiết chế văn hóa - xã hội nhằm hướng tới mục tiêu quan trọng nhất khi XDNTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Nguồn: baothainguyen.org.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}