Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác giả:

 

Thăm nhà anh Nguyễn Khoa Điềm ở Huế

Kin Kin Hua | Thứ Tư, 11/05/2016 19:58 GMT +7

Khi anh còn đương chức, tôi chả bao giờ dám đứng cạnh, chả bao giờ dám viết về anh dù chỉ một dòng. Vì sao lại thế? Các bạn biết rồi. Bởi dân xứ mình ai ai cũng sẵn tâm tật đố... 

Vậy tốt nhất là nên "kính nhi viễn tri". Nhớ những lần lên Cao Bằng công tác, dù bận việc đến lụt đầu, anh Điềm cũng một mình tản bộ đến thăm tận nơi tôi làm việc.

Nay tròn 10 năm (30/6/2006-30/6/2016), anh Điềm trả hết mũ áo, trở về làm dân. Một người dân bình thường như mọi người bình thường, Tôi không ngạc nhiên khi bắt gặp một ông từng làm quan to trong "triều đình", nay anh đứng lẫn trong đám áo ngắn. Anh vận bộ quần áo hơi mông mốc. Mái tóc cũng mông mốc có vẻ cẩu thả. Nhưng nụ cười rất tươi và nét. Nụ cười sáng bừng như sao buổi sớm.

Anh Điềm ra tận cổng mời tôi vào nhà. Một ngôi nhà vườn cổ kính đặc trưng xứ Huế. Tự tay anh pha trà mời khách. Những ngón tay run run vì quá xúc động. Anh không thể ngờ một người bạn từ Cao Bằng, nơi biên cương ngàn trùng cách trở, nay bỗng đến thăm mình. Tay anh rót nước, làm bắn những giọt ngọc nhỏ li ti rơi rơi quanh bàn. Rồi tự tay anh lau sạch và cất tiếng cười sảng khoái. Tiếng cười trong veo trong vắt. Nói thật, tôi chưa từng được nghe tiếng anh Điềm cười vô tư đến thế. Hóa ra làm dân, mình mới thực sự là mình...

NHÂN DÂN

Cúi mình trên đồng lúa
Lao lên các hỏa điểm chiến tranh
Lăn mình trong các cuộc xuống đường
Cặm cụi với sách vở
Họ là nhân dân thứ thiệt
Nhưng trên diễn đàn cao nhất nước
Có người nói nhân dân chưa đủ trí tuệ
Để hưởng luật biểu tình!
Tôi nghĩ mãi
Ai đã bầu ra ông nghị này nhỉ?
Sao lại sợ nhân dân biểu tình?
Không!
Sự sợ hãi không cứu được chúng ta
Mà chính là sự can đảm
Đi tới dân chủ.

NGUYỄN KHOA ĐIỀM.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}