Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

Thanh tra Chính phủ sẽ theo dõi việc thanh tra đất đai ở Đồng Tâm

Ngọc Thành | Thứ Hai, 24/04/2017 15:21 GMT +7

Thẩm quyền đang thuộc Thanh tra TP Hà Nội nhưng Thanh tra Chính phủ sẽ theo dõi để cùng TP Hà Nội đảm báo cuộc thanh tra khách quan, chính xác.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ quý I sáng nay (24/4), liên quan đến vụ việc ở xã Đồng Tâm – huyện Mỹ Đức, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho rằng, thông tin liên quan đã được báo chí đưa nhiều, theo sát vụ việc giải quyết của Chủ tịch UBND TP Hà Nội nên Thanh tra Chính phủ không nhắc lại. Nhưng có 1 điều chắc chắn cả phía các cơ quan nhà nước và người dân rút ra nhiều bài học.

Với góc độ cơ quan quản lý nhà nước về giải quyết khiến nại và tố cáo của công dân, tới đây, Thanh tra Chính phủ sẽ có nghiên cứu việc tiếp công dân cũng như những việc khác cần rút ra kinh nghiệm.


Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh thông tin tại cuộc họp báo

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định thanh tra toàn diện, đảm bảo khách quan, chính xác. “Việc này đang thuộc thẩm quyền của Thanh tra TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ không trực tiếp tham gia. Nhưng với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động thanh tra, chắc chắn chúng tôi sẽ theo dõi vụ việc này để cùng TP Hà Nội đảm báo cuộc thanh tra khách quan, chính xác”, ông Khánh khẳng định.

Tại họp báo, báo chí cũng đặt vấn đề liên quan đến việc chậm công bố các kết luận thanh tra của Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), Mobifone, Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (TKV).

Ông Ngô Văn Khánh cho biết, với Mobifone, đã kết thúc thanh tra trực tiếp theo đúng quy định nhưng chưa ban hành kết luận thanh tra. Bởi, có những nội dung cần làm việc nhiều lần với đối tượng được thanh tra để làm rõ một số vấn đề, đảm bảo khách quan. Hiện chưa thể thông tin cụ thể về nội dung này.

Đối với kết luận thanh tra PVC, Phó tổng Thanh tra cho biết, cùng lúc Thanh tra Chính phủ có đoàn thanh tra PVC thì bên cơ quan Công an cũng có cuộc điều tra tại đây. Đến nay đã kết thúc thanh tra trực tiếp và đang trong quá trình hoàn thành báo cáo Thủ tướng để có kết luận thanh tra chính thức.

Còn về TKV, ông Khánh thông tin, việc chậm có kết luận thanh tra là có lý do. Trong đó có nhiều việc phải làm ngay trong khi tiến hành thanh tra kể cả chưa có kết luận thanh tra, trong đó có cả việc có dấu hiệu hình sự phải chuyển qua các cơ quan điều tra. Ngoài ra, có những nội dung rất lớn hiện còn ý kiến khác nhau như khối lượng đất đá khi khai thác chiếm một phần rất lớn trong chi phí khai thác, lên đến mấy nghìn tỷ đồng nên cần lật đi lật lại để xem xét. Chuyện tính thuế tài nguyên cũng còn nhiều ý kiến khác nhau (cũng hàng nghìn tỷ đồng).

“Riêng 2 việc này còn nhiều ý kiến khác nhau. Để xử lý sau khi có nhiều ý kiến khác nhau chúng tôi thành lập bộ phận thẩm định riêng”, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nhấn mạnh và cho biết trong tuần này, ông sẽ làm việc với tổ thẩm định./. 

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}