Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Thương nhớ Nhà báo - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Chính

Trần Bảo Dân | Chủ Nhật, 07/02/2021 09:41 GMT +7

Vẫn biết rằng tử biệt sinh ly là lẽ thường của tạo hóa, nhưng sự ly dương về cõi vĩnh hằng của Nhà báo – Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Chính lúc 6 giờ 30 phút, ngày29 tháng 01 năm 2021, tức ngày 17 tháng Chạp năm Canh Tý (2020), tại nhà riêng số 61 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, trong vòng tay con cháu, hưởng thọ 85 tuổi,  vẫn không khỏi khiến người thân, họ hàng, bè bạn và đồng nghiệp tiếc thương vô hạn!

Nhà báo -Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Chính (ảnh trên)-- Người chủ biên và các đồng nghiệp đã sáng tạo gần 20 tác phẩm Ảnh Diễn ca là một thanh niên Hà Nội sớm mồ côi mẹ từ lúc 3 tuổi, lớn lên trong tình yêu thương vô bờ và dạy bảo hết sức nghiêm khắc của Người Cha- mà sinh thời Nhà báo Nguyễn Chính hết lòng kính trọng và yêu thương!

Nhà báo Nguyễn Chính, tức Nguyễn Đức Chính, sinh ngày 18/06/1937 tại Nghĩa Đô, Từ Liêm, Hà Nội trong một gia đình nho giáo, yêu nước.Thời Hà Nội tạm chiếm, Nguyễn Chính học tại Trường Chu Văn An và theo cha học nghề ảnh, tham gia in ảnh Bác Hồ bí mật gửi đến cho các tổ chức Cách mạng. 

Hơn 20 tuổi, chàng trai Nguyễn Chính trở thành phóng viên ảnh của TTXVN. Duyên may trong cuộc đời với tinh thần tự học, luôn quý trọng các nhân sĩ trí thức và các nhà báo hàng đầu của Việt Nam… Nhà báo Nguyễn Chính đã có cơ hội được bộc lộ và phát huy khí chất của người làm báo nhiếp ảnh, xông pha chiến trận, đau đáu với nghề” chép sử bằng hình”  vừa làm phóng viên chiến tranh, vừa sáng tác ảnh nghệ thuật. Ông đã làm nên những bức ảnh báo chí hết sức xúc tích, giàu chất báo chí và dấu ấn với các tác phẩm như: “Cấy bên hố bom”,” Máy bay thứ 1.300 của giặc Mỹ bị trừng trị ở Hà Bắc”…Đồng thời được trao tặng Giải thưởng quốc tế  (UNESCO) với tác phẩm:“Giữ bàn tay em sạch”,  Giải nhất trong cuộc thi ảnh của Hội nghệ nhiếp ảnh Việt Nam với tác phẩm “Chân dung Giáo sư Tôn Thất Tùng”, Giải thưởng Hội Văn học Nghệ thuật cho tác phẩm Diễn ca ảnh…

Ngã Ba Đồng Lộc là nơi, nhà báo Nguyễn Chính thường xuyên vào ra bằng chiếc xe đạp cà tàng để cùng sống với những khuôn hình đặc tả “Mười cô gái Thanh niên xung phong tại Ngã Ba Đồng Lộc”,  suýt chết theo các O nhưng các tấm ảnhđã nói được rất nhiềuđiều!

 Nhà báo Nguyễn Chính là người chỉn chu với Dòng họ, gia đình, bạn bè, rộng rãi, phóng khoáng, quảng giao say mê nghề, yêu điều thiện và luôn giữ nét tinh tế của người Tràng An! Trong những năm gian khó của đất nước, Ông  luôn rộng mở, trân trọng các nhân sĩ trí thức... và bạn bè, đồng nghiệp cùng chia sẻ chén rượu cay nồng tình bằng hữu.

Sau năm 1975, Nhà báo Nguyễn Chính lại hăm hở với những chuyến đi lên vùng cao phía Bắc hay xuống vùng sông nước phía Nam phản ánh công cuộc xây dựng, kiến thiết và bảo vệ đất nước. Ông đã ghi lại cuộc chiến chế ngự dòng sông Đà hung dữ để xây dựng công trình Thủy điện Hòa Bình, tố cáo tội ác của quân xâm lược Trung Quốc đối với đồng  bào ta tại các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn... Ông nói với vợ con rằng, trong kháng chiến mình đã không cầm súng đánh giặc thì nay mình cầm máy ảnh cũng là đánh giặc, cũng là dựng xây đất nước. Ảnh của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Chính còn mãi trong sự nghiệp của ngành Thông tấn, của giới nhiếp ảnh Việt Nam. Nhà báo Nguyễn Chính đã được sống và cống hiến hết mình cho nghề, cho niềm đam mê với nhiếp ảnh của mình

Tình yêu nhiếp ảnh và thơ phú cùng với sự sáng tác không ngừng nghỉ đã thôi thúc Nhà báo -Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Chính chủ biên cùng với các tác giả biên soạn một loại hình diễn ca kết hợp giữa thơ và ảnh  bộ ảnh diễn ca (ảnh kèm chú thích bằng thơ và nhạc). Trong đó, Bộ diễn ca ảnh“Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà Văn hóa lớn”,”Bài ca Người Giữ nước”, Âm vang Điện Biên… đã  trở thành công cụ hữu ích, được ngành văn hóa thông tin truyền thông rộng rãi trên mọi miền tổ quốc.

Cho đến những ngày cuối đời, nhà báo Nguyễn Chính vẫn luôn đau đáu ước vọng khôi phục và lưu giữ lại được Bộ ảnh diễn ca,Tiếc rằng công việc chưa hoàn tất mà Ông đã vội  đi xa!

Vĩnh biệt nhà báo Nguyễn Chính,chúng ta bày tỏ lòng quý trọng,  thương nhớ một Nghệ sĩ Nhiếp ảnh tài hoa, có thâm niên cầm máy trên nửa thế kỷ với hàng trăm tác phẩm ảnh báo chí, ảnh, thơ diễn ca .

Khép lại 85 năm cuộc đời, gia tài Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Chính để lại cho các con cháu quý giá hơn bạc tiền, đó là tình yêu cuộc sống, lòng yêu nghề báo, yêu nghệ thuật nhiếp ảnh và rất nhiều những bứcảnh lưu giữ trong kho tư liệu ảnh của Thông tấn xã Việt Nam, hãng thông tấn Quốc gia.
Vĩnh biệt Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Chính, chúng ta thương tiếc và trân quý tấm gương yêu nghề của ông để vững tin vào nguồn sáng cho thế hệ hôm nay.

Xin được chia sẻ nỗi đau mất Cha, mất Ông, mất Cụ với gia quyến! Các thế hệ con cháu nguyện thực hiện thật tốt di nguyện của Ông.

 Tiễn đưa Nhà báo- Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Chính an nhiên về với song thân và người vợ hiền thảo  Nguyễn Thị Nhật cũng như những người thân yêu trong gia đình, dòng tộc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}