Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

TP. HCM: Về tuyên truyền Lễ hội Bonsai và Suiseki Châu Á – Thái Bình Dương

Nguyễn Khang | Thứ Hai, 04/11/2019 16:00 GMT +7

Ngày 30/10/2019, Văn phòng UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành công văn số 10120/VP – VX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Lê Thanh Liêm về việc tuyên truyền Lễ hội Bonsai và Suiseki Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Lê Thanh Liêm chỉ đạo: “Giao Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Xây dựng hướng dẫn, hỗ trợ Hội Sinh Vật Cảnh thành phố treo băng rôn để tuyên truyền Lễ hội Bonsai và Suiseki Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh theo quy định”.

acb1222

Văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh

Trước đó, có thông tin BTC Lễ hội Bonsai và Suiseki Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 đã quyết định in phướn đuôi nheo tuyên truyền chủ đề của sự kiện trên là “Nghệ thuật Bonsai nơi hội tụ của tình bạn và sự hòa hợp” bằng 4 thứ tiếng. Tuy nhiên, nội dung dịch chủ đề trên từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài được nhiều người chỉ ra sự không thống nhất và lo ngại phát sinh nhạy cảm.

phuon123

Mẫu phướn tuyên truyền bằng 4 ngôn ngữ đã được BTC chuẩn bị

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Lễ hội Bonsai và Suiseki Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 16 quốc gia thì việc sử dụng phướn, băng rôn, khẩu hiệu, ngôn ngữ nên tuân theo thông lệ Quốc tế và quy định tại Thông tư số 71/2018/TT – BTC ngày 10/8/2018 của Bộ Tài chính về hướng dẫn chế độ tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, chế độ chi tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam và chế độ tiếp khách trong nước.

Theo đó, chỉ nên sử dụng tiếng Việt và một trong 6 ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc (tiếng Ả Rập, tiếng Hoa, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha, thông thường sử dụng tiếng Anh) để thể hiện sự bình đẳng, tránh sự phân biệt đối xử giữa các quốc gia cùng tham dự.  

Bên cạnh đó, nhiều người cũng bày tỏ băn khoăn về thứ tự phát biểu của lãnh đạo trong chương trình Lễ khai mạc (ảnh dưới)

m123

Liên quan đến nội dung này, đại diện Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Hồ Chí Minh sáng ngày 4/11/2019 khẳng định với báo chí, đơn vị này chưa cấp phép nội dung, hình thức băng rôn, phướn tuyên truyền, cũng như chưa thông qua chương trình Lễ khai mạc, Lễ bế mạc của Lễ hội Bonsai và Suiseki Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019.

Ông Trần Thanh Vương, Trưởng phòng Xây dựng văn hóa, Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Lễ hội Bonsai và Suiseki Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 diễn ra từ ngày 15 – 18/11/2019. Tuy nhiên, cho đến nay Sở Văn hóa – Thể thao thành phố vẫn chưa nhận được báo cáo có liên quan của Hội Sinh Vật Cảnh, Sở mới nhận được văn bản chỉ đạo của UBND thành phố về việc tuyên truyền Lễ hội Bonsai và Suiseki Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh.

VB1233

Trang 6 kế hoạch của Sở Nông nghiệp

Ông Vương cũng cho biết thêm, ngày 27/8/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có ban hành kế hoạch số 2421/KH - SNN triển khai việc hỗ trợ tổ chức Lễ hội Bonsai và Suiseki Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019. 

Trong buổi làm việc vào chiều ngày 4/11/2019, ý kiến từ phía Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn thành phố Hồ Chí Minh đã cảm ơn PV Báo Đời sống & Pháp luật kịp thời cung cấp những thông tin có liên quan đến Lễ hội Bonsai và Suiseki Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 để cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị có liên quan, đảm bảo tổ chức sự kiện trên được diễn ra theo đúng các quy định của pháp luật, tránh những sai sót không đáng có. Theo đó, mẫu phướn tuyên truyền cho sự kiện trên sẽ được cơ quan chức năng xem xét thông qua một mẫu duy nhất dưới đây:

phuon321

Ngày 5/11/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấp phép số 481/GP - BTTTT cho Diễn đàn Đời sống và Phát triển http://doisongvaphattrien.vn. Đây là Mạng xã hội "made in Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Luật Báo chí, Luật An ninh mạng, Luật tiếp cận thông tin nhằm chia sẻ những thông tin Thượng tôn luật pháp; Phát huy thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa Việt Nam; Cổ vũ tình yêu quê hương Đất nước; Tôn trọng nhân phẩm, đạo đức, uy tín, hình ảnh và lợi ích hợp pháp của mọi cá nhân, tổ chức; Vì sự phát triển nhân văn, tiến bộ của cộng đồng...! 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}