Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Tư, 20/01/2021 09:52

Quốc tế:

 

Từ Barcelona đến New Zealand: "Điểm lặng" du lịch trong dịch bệnh nhưng lại là cơ hội dài hơi tăng tốc

Hồng Nhung | Thứ Sáu, 14/08/2020 21:47 GMT +7

Thế giới chuyển động trong dịch bệnh, đưa du lịch từ việc phát triển thịnh vượng đến giai đoạn gián đoạn. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để hướng du lịch phát triển bền vững hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

Theo trang SCMP, điều này bắt đầu với Venice, sau đó là câu chuyện du lịch ở Thái Lan và Hy Lạp cũng như miền bắc Ấn Độ. Trong thời điểm hiện tại, các cuộc thảo luận mới về du lịch thông minh, du lịch có trách nhiệm và du lịch chậm là các hình thức du lịch truyền cảm hứng cho du khách trải nghiệm và tận hưởng.

Đây không phải lần đầu tiên, các chuyên gia lĩnh vực du lịch đã lên tiếng về mô hình chuyển từ du lịch đại chúng sang các kỳ nghỉ cao cấp dành cho các nhóm du khách nhỏ có nhu cầu. Tuy nhiên, trong khi một mô hình độc quyền hơn sẽ khiến những người trải nghiệm nghỉ dưỡng giàu có phô trương thì du lịch đại chúng đang tạo ra nhiều việc làm, ước tính cho khoảng 10 triệu người trên toàn thế giới cho đến gần đây. Xây dựng kế hoạch chi tiết cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và việc làm đồng thời giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường thông qua việc giảm tải đi lại là thách thức đang phải đối mặt.

Để minh họa cho vấn đề này, chúng ta có thể lấy ví dụ như một kỷ nghỉ ở Costa Rica thúc đẩy cách tiếp cận khai sáng đối với du lịch sinh thái và bảo tồn. Bằng cách nào chúng ta có thể đến đó? Việc phát thải carbon từ ngành du lịch hàng không được ví như "gót chân Achilles" của ngành du lịch. Do đó, cần thiết phải đề xuất hạn chế số chuyến bay giảm khí thải theo luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, vẫn có hướng đi đúng. Khoản cứu trợ gần đây của chính phủ có trị giá 9.2 tỷ đôla Mỹ dành cho hãng không Air France-KLM đặt ra yêu cầu hãng này phải trở thành "hãng hàng không xanh nhất trển thế giới".

Theo SCMP, trong khi chúng ta chờ đợi sự xuất hiện của máy bay mới chạy bằng nhiên liệu xanh thì các ngành du lịch, truyền thông đã đưa ra tổng quan toàn cầu về sáng kiến, ý tưởng phát triển du lịch hậu đại dịch.

Khi biên giới đóng cửa và hoãn các hoạt động đón khách du lịch nước ngoài thì điều duy nhất có thể làm cho du lịch là thúc đẩy phát triển du lịch trong nước. Phát động vào tháng Năm, chiến dịch "Do Something New" của New Zealand nhắc nhở người dân đất nước ý thức chống dịch bệnh và tham gia du lịch trong nước.

Để khởi động sáng kiến này, kế hoạch "Save Mỹ Bucket List" đã thiết lập hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch địa phương giảm thiểu căng thẳng suy thoái kinh tế. Người dân New Zealand được khuyến khích mua phiếu trải nghiệm như đi thuyền kayak trên biển, đi dạo tham quan nhà máy rượu và các chuyến tham quan phim trường "Chúa tể của những chiếc nhẫn".

Theo SCMP, Hy Lạp cũng tranh thủ thời gian gián đoạn vì dịch bệnh bắt đầu thảo luận về vai trò của du lịch trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Câu hỏi đặt ra: Có nên đặt ra các hạn chế về số lượng du khách và đánh thuế du lịch đối với các khu nghỉ dưỡng thu hút lượng khách du lịch kỷ lục? Du lịch tàu biển có phải là một điều tốt hay nó chỉ đơn thuần tạo ra nhóm du khách tham quan mang lợi ích cho cộng đồng địa phương?

Đảo Crete được biết đến là một điểm đến bãi biển nhưng lại có ý kiến cho rằng nên thúc đẩy du lịch nông thôn và ẩm thực. Đảo Crete nổi tiếng là một trong những trang trại nông nghiệp lành mạnh nhất thế giới, thúc đẩy cơ hội tìm hiểu cách thức thu hoạch ô liu, chưng cất rượu raki, sản xuất mật ong và chăn nuôi hữu cơ.

Trước đây, Bali đã phải chứng kiến sự đi xuống mạnh mẽ của ngành du lịch do hậu quả của vụ đáng bom khủng bố và núi lửa phun trào. Khoảng thời gian này, các bên liên quan đã đưa ra các ý tưởng và chiến lược hậu dịch bệnh. Tại hội thảo, các chủ đề trải dài từ năng lực thực hiện tại khu nghỉ dưỡng đến việc kết hợp cộng đồng địa phương thúc đẩy phát triển ngành du lịch

Trong khi đó, một số nhà bình luận cho rằng sự phụ thuộc vào du lịch Bali trong dịch bệnh đang khiến điểm đến này chật vật bởi vì nguồn thu nhập duy nhất tồn tại rủi ro lớn. Cho đến khi lệnh phong tỏa áp dụng vào tháng Ba, 70% người dân phải phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào tiền thu từ du lịch. Nhiều người dân thậm chí phải về quê làm trang trại và đánh bắt cá.

Các công viên động vật hoang dã ở Kenya bị bỏ hoang và khinh khí cầu từng được sử dụng là trò chơi bị bỏ lại vì không hoạt động trong dịch bệnh. Ngành du lịch tạm dừng là cơ hội để các nhà quản lý đưa ra tầm nhìn dài hơi phát triển ngành cho đất nước.

Bên cạnh kế hoạch kích thích du lịch bao gồm các quỹ để giúp doanh nghiệp tồn tại; sự vắng mặt của du khách và tình trạng thừa lao động, thiếu việc làm đã tạo cơ hội cho việc thực hiện các công việc cải tạo và sửa chữa cơ sở hạ tầng như phòng chống lũ lụt, trồng cây, quản lý thảm thực vật vốn bị bỏ qua trong nhiều năm.

Người dân từ Budapest đến Barcelona đã tận dụng tối đa sự gián đoạn của du lịch đề thu hút lượng khách văn minh hơn.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}