Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 05:03

Nhân vật:

 

Tưởng nhớ Tả quân Lê Văn Duyệt - người có công mở mang bờ cõi, giữ gìn đất nước

Tin, ảnh: Thanh Vũ | Thứ Năm, 29/08/2019 21:15 GMT +7

Từ ngày 29 - 31/8 (tức ngày 29/7, 1 và 2/8 âm lịch), tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia Lăng Lê Văn Duyệt tổ chức Lễ giỗ lần thứ 187 của Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt, Tổng trấn Gia Định thành.


 Cúng Tiên thường Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt, Tổng trấn Gia Định thành theo nghi thức tế lễ Tiểu cung đình triều Nguyễn. 


Lễ giỗ Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt được thực hiện theo nghi thức tế lễ Tiểu cung đình triều Nguyễn gồm: Nhạc lễ, lễ sanh, đào thái và ban tế. Lễ phẩm cúng giỗ là trà, rựu, trần cau, bánh Gia Định xưa cùng các vật phẩm trái cây Nam Bộ, các loại hoa quả được kết thành hình long mã phụng cùng các món ăn đặc trưng, các loại bánh miền Tây.

Trong Lễ giỗ còn có lễ Xây chầu - Đại bội, tế Tiền hiền, Hậu hiền; lễ Tôn vương, Hồi chầu; lễ tưởng nhớ Anh hùng Liệt sỹ. Song song với Lễ giỗ Tả quân Lê Văn Duyệt là Lễ kỳ yên thường niên cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình.

Theo Ban Quản lý Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia Lăng Lê Văn Duyệt, trong những ngày diễn ra Lễ giỗ Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt, Đoàn hát bội Ngọc Khanh biểu diễn thường xuyên vở tuồng “Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt” và các tuồng "Thuyết Đường", "San Hậu I, II, II”… phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của người dân trong và ngoài nước.

Bà Lâm Thị Hoàng Oanh, Trưởng ban Quản lý Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia Lăng Lê Văn Duyệt cho biết, Lễ giỗ Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt và Lễ kỳ yên cùng với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống văn hóa của người dân vùng Nam Bộ. Lễ giỗ được tổ chức thường niên nhằm ghi nhớ công đức, công ơn của Tả quân Lê Văn Duyệt, người đã mở mang bờ cõi, giữ gìn đất nước. Các hoạt động này còn mang ý nghĩa giáo dục truyền thống để thế hệ hôm nay luôn nhớ đến cội nguồn dân tộc, các bậc tiền nhân đã có công xây dựng quê hương, đất nước; cố gắng học tập, nâng cao tri thức, hướng đến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Tả quân Lê Văn Duyệt (1764 - 1832) là bậc đại khai quốc công thần triều Nguyễn, phục vụ hai đời vua Gia Long và Minh Mạng. Dấu ấn đậm nét trong sự nghiệp của Tả quân Lê Văn Duyệt trong lòng người dân Nam Bộ là những cải cách khai mở, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống người dân và bài trừ tham nhũng.

Qua hai lần làm Tổng trấn Gia Định (các giai đoạn 1812 - 1816 và 1820 - 1832), Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt đã có công lớn giúp an định và phát triển vùng đất phương Nam trù phú làm nền tảng cho Nam Bộ hôm nay.

Sau khi ông mất, người dân trong vùng đã lập lăng miếu thờ (nay gọi là Lăng Lê Văn Duyệt hay còn gọi là Lăng Ông Bà Chiểu). Lăng Lê Văn Duyệt là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người dân được xây dựng từ năm 1841; được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1988. Ngoài thờ Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt, người dân trong vùng còn thờ Thiếu phó Lê Chất, Kinh lược Phan Thanh Giản, các bậc tiền hiền, hậu hiền và các Anh hùng Liệt sỹ “vị quốc vong thân"...

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}