Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tuyên Quang: Huyện Sơn Dương xử lý vấn nạn khai thác cát, sỏi trái phép

Lê Hoàn | Thứ Ba, 07/01/2020 10:46 GMT +7

Ngay sau khi Vanhien.vn phản ảnh, UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã chỉ đạo lực lượng công an, chính quyền xã Vĩnh Lợi vào cuộc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản (cát, sỏi) trái phép để tránh thất thoát tài nguyên và ngân sách của nhà nước.

IMG-8347

Huyện Sơn Dương xác nhận có tình trạng người dân tự ý lấy khoáng sản (cát, sỏi) tại xã Vĩnh Lợi

Ngày 01/12/2019, Vanhien.vn đăng tải bài viết “Lãnh đạo huyện Sơn Dương cần vào cuộc quyết liệt, xử lý dứt điểm nạn trộm cát ở xã Vĩnh Lợi”, phản ánh về việc một số người dân đã lợi dụng mực nước sông Lô xuống thấp, dùng phương tiện vào khu vực các điểm mỏ tại xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) để lấy cát, sỏi mang đi bán gây thất thoát ngân sách nhà nước và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn. Sau khi bài viết đăng tải thì mới đây, ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương đã có văn bản số 2863/UBND- TNMT thông tin tới báo chí về vụ việc này.

Văn bản số 2863 thể hiện: “...Từ đầu tháng 10/2019 đến nay, do nước sông cạn, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ không sử dụng phương tiện (tàu hút, tàu chở) để khai thác vận chuyển cát, sỏi được và đã dừng hoạt động, một số người dân đã lợi dụng nước cạn, sử dụng phương tiện thủ công (cuốc, xẻng, lưới sàng) để sàng cát và xúc cát lên các xe công nông, máy nông nghiệp có gắn thùng, xe ô tô tải nhỏ... chở về tập kết tại nhà, một số chở đi bán, khi lực lượng chức năng đến kiểm tra thì các đối tượng bỏ chạy gây khó khăn cho công tác quản lý, công tác bắt giữ xử lý.

Trước tình hình trên, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo Phòng TN&MT, Công an huyện phối hợp với UBND xã Vĩnh Lợi tăng cường công tác kiểm tra, qua đó phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 03 vụ vận chuyển khoáng sản (cát, sỏi) trái phép. Sau khi xử lý các vụ việc vi phạm nêu trên kết hợp với tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản, tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát đến nay đã cơ bản ngăn chặn được tình hình khai thác cát sỏi trái phép tại xã Vĩnh Lợi.

Để giải quyết dứt điểm tình hình khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Lợi góp phần nâng cao hiệu quả quản lý công tác nhà nước về khoáng sản và đảm bảo ANTT, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành của huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để chủ động phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản; ban hành văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lợi tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành đúng các quy định của pháp luật về khoáng sản tổ chức lực lượng của xã thường xuyên tuần tra kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, thương mại...”.

Như vậy, theo UBND huyện Sơn Dương thì tình trạng người dân tự ý lấy khoáng sản (cát, sỏi) mang đi bán hoặc tập kết ở nhà là có và UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng cũng như UBND xã Vĩnh Lợi vào cuộc để ngăn chặn, xử lý tình trạng này.

Tuy nhiên, để xử lý triệt để nạn khai thác cát sạn là nhiệm vụ hết sức cấp thiết và đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ, lâu dài. Ngoài việc xử lý vi phạm khai thác trái phép, thời gian tới UBND huyện Sơn Dương cần có nhiều chính sách như đào tạo nghề, tạo việc làm mới, chuyển đổi ngành nghề nhằm đảm bảo người dân có thu nhập ổn định, không tham gia khai thác cát sạn trái phép, bên cạnh đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}