Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Văn hóa ứng xử với môi trường thông qua việc phân loại và xử lý rác thải tại Nhật Bản

Minh Trang | Thứ Ba, 29/09/2020 17:40 GMT +7

Nhắc đến quy trình phân loại rác thải, phế liệu chặt chẽ và nghiêm ngặt nổi tiếng khắp thế giới của Nhật Bản. Quy trình này khiến những du khách nước ngoài và các bạn thực tập sinh khi sinh sống tại Nhật vô cùng bối rối. Đây là văn hóa ứng xử với môi trường thông qua việc phân loại và xử lý rác thải tại Nhật Bản.

Ở xứ hoa Anh Đào, đầu tiên mọi người phải kiểm tra xem hôm nay loại rác nào sẽ được phép vứt, khi muốn vứt rác. Quy định rõ loại rác nào sẽ được phép vứt vào các ngày trong tuần đã được lên lịch trước đó. Bên cạnh đó, lịch vứt rác và cách phân loại rác sẽ phụ thuộc vào các kế hoạch của các địa phương mà thực hiện.

Vứt rác theo lịch định kỳ

c1

Hơn thế nữa, khi vứt rác, vào đêm trước ngày thu gom rác, phải bỏ rác vào bao, tiếp theo đó là mang bao rác ra để ở nơi vứt rác đã được quy định trước đó. Vì nhân viên thu gom rác sẽ đến gom rác vào sáng sớm ngày hôm sau.

Mặt khác, sẽ có những nơi phải dùng lưới chuyên dụng để trùm lên các bao rác để ngăn ngừa chim hoặc những con vật khác sẽ bới lục thùng rác. 

Phân loại rác theo tính chất của rác

Thông thường, ở Nhật rác được phân chia thành 4 loại:  chai nhựa và lon, chai thủy tinh, rác cháy được và rác không cháy được.

c2

Thùng rác ở cửa hàng tiện lợi

c3

Đại đa số người Nhật đều tuân thủ nghiêm chỉnh những quy định phức tạp này. Loại rác nhựa như là lớp vỏ bao ngoài của các món quà lưu niệm, lớp nhãn ngoài vỏ chai, nắp chai nhựa…Bên cạnh đó, rác cháy được, phần lớn được ký hiệu  trên thùng rác bằng hình ảnh đôi đũa.

Nơi vứt rác dành cho khách tham quan

Một điều rất ngạc nhiên, ở đây rất ít thùng rác được đặt trong thành phố, ngay cả ở khu vực nhà ga cũng rất khó tìm thấy nơi vứt rác. Lý do là đã từng xảy ra việc có người bỏ những vật nguy hiểm vào thùng rác trước đây, cho nên, lo sợ gây ảnh hưởng đến người khác ở nhà ga nên thời điểm hiện tại, chỉ còn đặt thùng rác cho rác tái chế được ở các nhà ga lớn. Một câu hỏi được đặt ra, thì khi muốn bỏ rác thì nên làm thế nào khi không thấy thùng rác? Những cửa hàng tiện lợi là nơi giúp bạn giải quyết điều đó.

c4

Máy bán hàng tự động

Tuy nhiên, những thùng rác ở cửa hàng tiện lợi được thiết kế và bố trí để phục vụ cho khách hàng của cửa hàng. Chính vì vậy, khi đến đây, không chỉ để vứt rác mà bạn có thể mua ít đồ uống hay bánh kẹo nhé. Bạn có thể vứt rác ở đây rồi tiếp tục chuyến hành trình của mình. Khi vứt rác, bạn phải chú ý điều này, ở cửa hàng tiện lợi cũng phải phân loại rác trước khi vứt..

c5

Đây cũng là một nơi mà bạn có thể bỏ rác. Máy bán hàng tự động ở các góc đường ở Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng bắt gặp. Nhưng những thùng rác này chỉ có thể bỏ được những chai nước hoặc vỏ lon mà có thể mua từ máy bán hàng tự động mà thôi.

Thùng rác có giới hạn ở nhà ga

Trong trường hợp ở nhà ga có đặt những thùng rác như vậy thì hầu hết họ sẽ chú ý thêm là chỉ được bỏ rác là giấy báo hoặc tạp chí. Như đã nói ở trên, ở nhà ga Nhật ngoài những thùng rác dành cho rác tái chế được, thùng rác dành cho những loại rác khác rất ít khi được đặt ở đây. Khi ngồi trên các phương tiện công cộng đến chỗ làm, người Nhật thường có thói quen đọc báo và khi đọc xong họ sẽ vứt ngay sau khi xuống xe.

Cách xử lý với những loại rác không được vẽ hình minh họa

Theo như thông tin đã được nhắc ở trên, phần lớn trên các thùng rác được phép bỏ loại rác nào, sẽ được dán hình ảnh minh họa cho biết thùng rác đó. Nhưng trong trường hợp với các loại rác mà không có ảnh minh họa trên thùng rác thì phải vứt thế nào để đúng quy định? Trong trường hợp với chai nước giống ảnh dưới thì nên bỏ vỏ chai nước này vào thùng rác nào là tốt là đúng quy định?

c6

Quy định về việc phân loại rác thải một cách triệt để cũng được thể hiện rõ ràng ở đây. Với trường hợp này, bạn có thể xem mặt sau của chai nước và xác định xem chai nước sử dụng chất liệu gì? Theo như ký hiệu trong ảnh thì thân chai được làm bằng giấy, còn nắp chai có chất liệu là nhựa và  phần màu trắng phía trên. Cho nên, khi vứt rác phải phân loại ra và bỏ đúng nơi quy định.

Đây chính là thành quả của việc tuân thủ nghiêm chỉnh việc phân loại rác thải là một nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản. Chắc hẳn mọi người đều có ấn tượng về đường phố ở đây vô cùng sạch đẹp khi đến Nhật. Nếu bạn có dự định đến đây du lịch hoặc làm việc thì hãy tìm hiểu thật kỹ và chấp hành theo quy định nhé!

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}