Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Vẻ đẹp khó cưỡng của nhà thờ York Minster

Tường Vy | Thứ Tư, 11/12/2019 21:09 GMT +7

Không chỉ hấp dẫn du khách với vẻ ngoài xinh đẹp, hoàn mỹ, nhà thờ York Minster còn xao xuyến trái tim du khách bởi công trình kiến trúc độc đáo và câu chuyện lịch sử huyền ảo.

York Minster là nhà thờ Gothic lớn nhất nước Anh và lớn thứ hai tại Bắc Âu. Nhà thờ tọa lạc tại thành phố York - thành phố nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử của xứ sở sương mù. Công trình này được xây dựng từ năm 1230 (trên nền công trình cũ xây năm 627, đã bị lửa thiêu cháy vào năm 741), mãi cho đến năm 1472 mới hoàn thành và đi vào hoạt động. Nhà thờ York dài khoảng 160 m, rộng khoảng 76 m, bên trong cao tới 27 m, đặc biệt phần tháp chuông cao tới 60 m.

York Minster là sự kết hợp tổng thể kiến trúc Gothic, đánh dấu đầy đủ các thời kì phát triển đỉnh cao của phong cách này. Nhà thờ bao gồm một thánh đường hội trường (1275 - 1290), khu nhà Gothic (1275 - 1290), một dàn hợp xướng Gothic, cánh ngang Tây - Đông (1220 - 1255), các tòa tháp phía Tây và tháp trung tâm được xây dựng theo lối trực giao (1470 - 1472). Bạn phải tiêu tốn khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ mới đi tham quan hết nhà thờ.

Với 128 cửa sổ được xây dựng từ thời Trung cổ, nhà thờ York Minster có tới 60% những ô cửa là kính màu còn nguyên vẹn - nhiều hơn bất kỳ tòa nhà lịch sử nào ở Anh, một phần kính màu có niên đại từ thế kỉ XII. Theo tài liệu nhà thờ ghi lại, phần lớn kính có nguồn gốc từ Đức, khi được mang về York đã được sơn vẽ tỉ mỉ, cầu kì, sau đó được lắp kính và dây rọi vào cửa sổ. Tương phản với mái nhà gỗ ở trung tâm, chất liệu tạo nên mái nhà hai bên cạnh là đá nên khá vững chãi. Quan sát hai bên thánh đường chính bạn sẽ thấy những tấm khiên đá của các quý tộc từng triệu tập cùng vua Edward II tại Nghị viện ở York được sơn vẽ cầu kì.

Cho đến nay, York không chỉ nổi tiếng là nơi thờ phụng linh thiêng mà còn là địa điểm tổ chức nhiều đêm nhạc cổ điển đặc sắc, trong đó điển hình là các buổi biểu diễn của Minster Choir.

Là thành tựu vẻ vang của kiến trúc Gothic, là chốn tôn giáo linh thiêng của người dân Anh, nhà thờ York cực kì nổi tiếng, thu hút lượng khách tham quan đều đặn mỗi năm. Bạn sẽ cảm thấy khá ngỡ ngàng khi được chứng kiến tận mắt vẻ đẹp kiến trúc cổ kính, tinh tế tại nơi này, đặc biệt là những ô cửa kính ngập tràn sắc màu, được giữ gìn qua hàng thế kỉ nay.

 

 

 

 

Nguồn: langvietonline.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}