Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Venice trở thành tâm điểm khi nhất quyết không chọn hình thức trực tuyến cho liên hoan phim quốc tế

Minh Đức | Thứ Ba, 01/09/2020 23:08 GMT +7

Liên hoan phim Venice lần thứ 77 là sự kiện lớn đầu tiên diễn ra ngoài đời thực trong năm nay trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Công nhân đang hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng trước khi Liên hoan phim Venice lần thứ 77 chính thức khai mạc (ảnh: AP)

AP đăng tải, Venice đang nỗ lực giành lại vị thế điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới với việc tổ chức Liên hoan Phim Venice. Đây là sự kiện lớn đầu tiên diễn ra ngoài đời thực trong năm nay, sau khi Cannes và nhiều lễ hội quốc tế khác lựa chọn hình thức trực tuyến vì dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, Liên hoan Phim Venice lần thứ 77 sẽ không giống với bất kỳ kỳ liên hoan phim nào trước đó. Công chúng sẽ không được tiếp cận thảm đỏ, còn phần lớn các ngôi sao điện ảnh và người nổi tiếng cũng sẽ vắng mặt. Ngoài ra, người tham dự sẽ phải đeo khẩu trang cả trong và bên ngoài khán đài khi liên hoan khai mạc vào Thứ tư (2/9).

Những biện pháp trên chứng tỏ thái độ cứng rắn của chính quyền thành phố Venice và vùng Veneto trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Không giống như vùng láng giềng Lombardy (nơi từng là tâm điểm khi dịch bệnh mới bùng phát tại châu Âu), vùng Veneto hầu như đã kiểm soát được tốc độ lây lan của dịch bệnh nhờ vào các biện pháp phong tỏa sớm và xét nghiệm diện rộng.

Theo giám đốc liên hoan phim Robert Cicutto, quyết định tổ chức liên hoan phim là một dấu hiệu quan trọng cho sự hồi sinh của Venice nói riêng và ngành công nghiệp điện ảnh nói chung. Ông hy vọng, liên hoan sẽ đem tới bài học kinh nghiệm cho các sự kiện văn hóa lớn khác trong tương lai.

Liên hoan Venice lần thứ 77 cũng đánh dấu sự quay lại của Italy với nghệ thuật thế giới sau khi trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên bùng phát dịch bệnh. Vào thời điểm đó, thậm chí cả bộ phim của Tom Cruise là "Mission: Impossible 7" cũng đã phải tạm ngừng mặc dù đã quay được 3 tuần ở Venice.

Các khách mời nổi tiếng tới liên hoan phim sẽ phải tuân thủ những quy định ngặt nghèo của chính quyền địa phương nhằm phòng chống virus. Nếu họ đến từ bên ngoài khu vực các nước châu Âu Schengen, họ sẽ phải xét nghiệm khi đặt chân tới sân bay. Các biện pháp khác bao gồm sắp xếp ghế giãn cách, yêu cầu người xem đeo khẩu trang trong suốt các buổi chiếu phim và tại cả các hoạt động ngoài trời…

"Tất nhiên chúng ta phải làm theo các biện pháp chống COVID-19", người đứng đầu cơ quan văn hóa của Venice Paola Mar nói. "Nếu tất cả chúng ta đều làm tốt nhiệm vụ của mình, chúng ta có thể giới hạn được tác động xấu của dịch bệnh".

Do các lệnh hạn chế đi lại từ Mỹ tới châu Âu, các bộ phim Hollywood sẽ không có cơ hội tranh tài tại liên hoan phim năm nay. Thông thường, các nhà sản xuất Hollywood coi Venice là một "phép thử" trước các kỳ liên hoan phim khác, đặc biệt là Oscar.

Phần lớn các phim tham dự sẽ đến từ các nước châu Âu, trong đó phim Italy chiếm vị thế đặc biệt nổi bật. Một cái tên đáng chú ý là "Lacci" – bộ phim Italy đầu tiên được trình chiếu trong đêm mở màn liên hoan.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}