Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Vĩnh biệt nhà soạn nhạc vĩ đại Ennio Morricone

Minh Tuấn | Thứ Hai, 06/07/2020 21:37 GMT +7

Ngày 6/7, Ennio Morricone, một trong những nhà soạn nhạc lừng danh của thế giới và có nhiều tác phẩm nhạc trong phim nhất, đã qua đời ở tuổi 91 tại thành phố Rome (Italy).


Nhà soạn nhạc Ennio Morricone đoạt giải Oscar với phần nhạc trong phim The Hateful Eight tại lễ trao giải ở Hollywood, Mỹ ngày 28/2/2016. Ảnh: AFP/TTXVN


Luật sư Giorgio Assuma, cũng là bạn thân của gia đình ông Morricone, cho biết nhà soạn nhạc này đã qua đời khi đang điều trị chấn thương gãy xương đùi tại bệnh viện sau khi bị ngã. Theo thông báo của luật sư này, ông Morricone "hoàn toàn tỉnh táo và minh mẫn cho đến giờ phút cuối cùng".

Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza đã viết những dòng tưởng niệm nhà soạn nhạc, nhạc trưởng quá cố trên mạng xã hội Twitter với nội dung: "Xin được gửi lời vĩnh biệt và cảm ơn vì những cảm xúc ông mang đến cho mọi người".

Ennio Morricone, sinh năm 1928, là một nhạc sĩ, nhà chỉ huy dàn nhạc, hòa âm và cựu nhạc công kèn trumpet người Italy. Ông nổi tiếng là tác giả soạn nhạc nền cho khoảng 500 bộ phim điện ảnh, truyền hình, trong đó có bộ phim cao bồi Italy ra đời năm 1966 mang tên "The Good, the Bad and the Ugly". Năm 2016, nhạc sĩ Morricone đạt giải Oscar hạng mục Nhạc nền trong phim xuất sắc nhất với phim "The Hateful Eight" của đạo diễn Quentin Tarantino. 

Ngoài giành giải Oscar năm 2016, vị nhạc sĩ lừng danh này đã từng 5 lần được đề cử trước khi được Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ trao tặng danh hiệu Thành tựu trọn đời vào năm 2007. Những lần đề cử trước đây của ông bao gồm các tác phẩm âm nhạc trong phim "Days of Heaven" (1978), "The Mission" (1986), "The Untouchables" (1987), "Bugsy" (1991) và "Malena" (2000).

Tác phẩm âm nhạc trong phim "The Mission" được các nhà phê bình đánh giá là siêu phẩm của ngành điện ảnh, nhờ phản ánh chân thực và sống động phong cách âm nhạc đa dạng của Nam Mỹ. Bên cạnh đó, “cây đại thụ” Morricone từng nhận 4 giải Grammy và 6 giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh Quốc (BAFTA).

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}