Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 17:11

Văn nghệ sỹ:

 

Vĩnh biệt nhà soạn nhạc Vũ Nhật Tân

Nguyễn Quang Long | Thứ Tư, 22/07/2020 23:10 GMT +7

Một người anh, một đồng nghiệp, một nhà soạn nhạc luôn đam mê khai thác những yếu tố mới lạ đưa vào tác phẩm âm nhạc của mình. Đó là anh Vũ Nhật Tân.

Vũ Nhật Tân (Bên trái)

Tấm hình này chụp cùng anh trong ngày ngẫu nhiên thành khá đặc biệt, ngày 19 tháng 9 năm 2019, khi hai anh em cùng làm khách mời của BTV Yên Khương kênh Truyền hình TTXVN. Hôm đó, nói về âm nhạc đương đại, anh vẫn đầy hào hứng và tràn đầy hy vọng Học viện Âm nhạc QG Việt Nam sẽ có một khoa riêng dành cho thể loại âm nhạc vẫn còn mới mẻ tại Việt Nam.

Nếu điều đó thành hiện thực sẽ mở một trang mới cho âm nhạc này ở nước ta. Vậy mà không ngờ chưa đầy một năm, hôm nay anh đã dừng lại hết những ước mơ, và không biết bao giờ ước mơ ấy sẽ lại có bạn trẻ tài năng viết tiếp tại chính đất nước Việt Nam này?!

Vĩnh biệt anh, nhà soạn nhạc Vũ Nhật Tân (8/8/1970 - 21/7/2020).

 Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân sinh năm 1970 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha anh là một nhà nghiên cứu âm nhạc truyền thống tên tuổi - PGS.TS Vũ Nhật Thăng.
Năm 1980, Vũ Nhật Tân học piano tại Nhạc viện Hà Nội. Từ 1981 đến 1995, anh học sáng tác và nghiên cứu âm nhạc với Phó Giáo sư Trần Trọng Hùng và lấy bằng Cử nhân âm nhạc tại Nhạc viện Hà Nội.
Anh từng tu nghiệp âm nhạc tại Đức (2000-2001), Mỹ (2002) và gặt hái nhiều thành tựu trong các sự kiện âm nhạc đương đại lớn ở châu Á, châu Âu,  từng biểu diễn với các nghệ sĩ hàng đầu thế giới như nghệ sĩ người Mỹ đoạt giải Grammy - Peter Jacobson, nhạc trưởng đoạt giải Grammy - Jeff von der Schmidt .
Vũ Nhật Tân đã đoạt một số giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế như: Giải 3 cuộc thi sáng tác cho nhạc cụ dân tộc năm 1992, Giải Nhất cuộc thi Saint - German-en Laye năm 1995 và nhiều giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
Vũ Nhật Tân là thành viên sáng lập và là Giám đốc nghệ thuật của Nhóm Đông Kinh Cổ nhạc, tập hợp những nghệ sĩ tài năng của nghệ thuật Chèo, Tuồng và cổ nhạc.
Năm 1995, Vũ Nhật Tân có luận văn về Âm nhạc Ca trù được giới chuyên môn đánh giá cao, và nhận định rằng cho đến nay, người ký âm Ca trù chuẩn nhất là Vũ Nhật Tân.

 

''Đông muộn'' - Duo Vũ Nhật Tân & Trần Xuân Hòa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}