Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Vĩnh biệt Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Nguyễn Quang Long | Thứ Sáu, 27/12/2019 17:46 GMT +7

 

 

Ông là một tên tuổi của nền âm nhạc mới VN Thế kỷ XX, cha đẻ của nhiều ca khúc bất hủ: "Mẹ yêu con", "Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh", "Dáng đứng Bến Tre", "Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa", "Người đi xây hồ Kẻ Gỗ", "Dư âm"...

Chỉ cần nhìn tên những ca khúc ấy, những giai điệu và lời ca đã bay nhảy và vang lên trong trái tim mỗi chúng ta. Đó là những giai điệu bất tận về tình yêu quê hương đất nước, về những vùng đất, con người, tình yêu của mẹ cha dành cho con cái và tình yêu lứa đôi.

Nguyễn Văn Tý có biệt tài kể chuyện bằng âm nhạc và truyền cảm hứng khiến ta yêu lây những vùng đất mà ông đã đến, cảm nhận và kể lại trong tác phẩm của mình. Khiến ta dù có thể chưa đến mảnh đất ông kể cũng cảm thấy gần gũi và yêu nó đến nhường nào.

Giống như tôi, đã yêu Hà Tĩnh, Bến Tre từ khi tôi mới tuổi thiếu niên vẫn đang ở cùng gia đình tại Thị xã Bắc Giang (nay là thành phố), trung tâm của tỉnh Hà Bắc (nay là hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh). Cũng là địa phương được ông kể lại bằng âm nhạc trong ca khúc "Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa"

Năm 2015, giới âm nhạc liên tiếp đón nhận tin không vui khi nhiều bậc nhạc sĩ lão thành qua đời, như nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Phan Nhân. Đồng thời, nhiều nhạc sĩ lão thành ốm yếu hoặc sống trong cô đơn như nhà soạn nhạc Nguyễn Văn Nam, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. Cũng vì lý do đó, nhóm chúng tôi, Giáng Son, Mai Tuyết Hoa, nhà báo Đỗ Huyền và tôi đã quyết định từ HN bay vào TPHCM tới tư gia các nhạc sĩ mới qua đời thắp nén nhang vĩnh biệt những bậc tiền bối tài ba. Đồng thời tranh thủ ghé qua nhà thăm các nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Văn Nam. Và tất nhiên, không thể bỏ qua việc tới thăm "bố" Chín (cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9).

Tấm hình trong bài viết này chúng tôi chụp kỷ niệm với lão nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý tại nhà ông trong chuyến đi đó. Nhớ lại lúc chia tay nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cả nhóm hứa hẹn với lão nhạc sĩ lần tới vào TPHCM sẽ tiếp tục ghé qua thăm ông. Sau đó cũng nhiều lần vào nhưng không đủ nhóm, rồi thì bận rộn những việc riêng chưa kịp ghé lại thăm ông.

Vậy mà hôm nay! Không kịp thăm lão nhạc sĩ một lần nữa rồi!

Hà Nội, 22h00 ngày 26/12/2019 - Nguyễn Quang Long

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}