Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Vĩnh Phúc: Cần xử lí nghiêm khai thác đất bừa bãi ở Lập Thạch

Thứ Sáu, 04/12/2020 08:38 GMT +7

Phóng viên ghi lại hình ảnh, mỏ khai thác đất của Công Ty TNHH Thương Mại Xây Dựng Và Đầu Tư Khánh Toàn. Mỏ này khai thác đất san lấp làm vật liệu thông thường trong diện tích dự án Đầu tư chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt theo hướng công nghiệp và trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi thủy sản tại khu vực Bản Hậu, xã Tử Du, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) vẫn đang hoạt động.

D7D56D58-AA70-43E3-BFD7-DE2E677F81E3

Video Clip về tình trang khai thác đất bừa bãi ở huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc). Nguồn: Vinhphuctv.vn 

Tuyến đường bê tông liên xã chạy qua thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch bị vỡ nát. Nhiều điểm tạo thành ổ gà, ổ voi ngay trên mặt đường. Cực chẳng đã, người dân đã nhiều lần kéo nhau ra chặn đường, không cho xe quá tải lưu thông qua tuyến đường. Theo người dân, nguyên nhân chính là do mỗi ngày có hàng trăm lượt xe trọng tải lớn có dấu hiệu chở quá trọng tải từ mỏ khai thác đất ở xã Tử Du chạy qua.

 

dong quyen xuan hoa lap thach

 

Ông Nguyễn Văn Quang, thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa cho biết: Bức xúc quá vì việc xe chở đất của rất nhiều công ty vào chờ đất của mỏ trong này, cách khoảng 1 km. Việc khai thác này diễn ra hơn 1 năm nay, từ 2018. Đến giờ này dân chúng tôi không chịu được vì ô nhiễm, bụi. Có mỗi đề nghị tưới nước mà cũng không thực hiện được. Nạn xe quá khổ, quá tải đã làm vỡ, hỏng hết đường.

Đây là hình ảnh hiện tại, đã hết hạn đóng cửa mỏ hoàn thổ trả lại mặt bằng Đầu tư chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt theo hướng công nghiệp và trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi thủy sản nhưng trang trại đâu không thấy mà chỉ là cảnh tan hoang như bãi chiến trường với nhiều thùng, hố sâu đọng nước. Lối vào được rào chắn sơ sài. Đây như những cái bẫy nguy hiểm đối với người dân trong khu vực.

 

du an chan nuoi lơn

 

Ông Đỗ Cao Đức, Chủ tịch UBND xã Tử Du cho biết, công tác hoàn thổ sau khai thác trên địa bàn vừa rồi có đơn vị là công ty Khánh Toàn đã hết thời gian được cấp phép. Hiện nay trên vị trí này có nhiều hố sâu, địa phương đã có văn bản yêu cầu đơn vị này thực hiện theo đúng cam kết với địa phương, đặc biệt là trong công tác hoàn thổ. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, đơn vị này vẫn chưa thực hiện nội dung này.

Theo các cơ quan chức năng, đã có không ít vụ việc đuối nước thương tâm xảy ra tại các hố khai thác đất trên địa bàn tinh Vĩnh Phúc. Nguyên nhân là do các hố khai thác đất đã hết hạn đóng cửa mỏ nhưng không hoàn thổ, trả lại mặt bằng. Ở đây cũng không có biển cảnh báo nguy hiểm, không có rào chắn bảo vệ và không có người quản lý.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Đính, Đội trưởng Đội số 1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Bên cơ quan thi công, san lấp mặt bằng hoặc lấy đất thì chúng ta mà có biển cảnh báo hoặc có người trông nom tại khu vực đó thì chắc chắn sẽ không xảy ra hiện tượng như vậy. Thêm nữa là chính quyền địa phương mà có người quản lý tốt, quan tâm sức khỏe của các em nhỏ thì có thể giao cho cơ quan chức năng, công an xã, những người ở thôn đó cắm biển cảnh báo “Nước sâu nguy hiểm” hoặc cảnh báo đuối nước, không được tắm thì tôi nghĩ sẽ không xảy ra các hiện tượng, sự việc đáng thương như vừa rồi.

Khi tiến hành thủ tục xin phép khai thác đất, các doanh nghiệp luôn cam kết với cơ quan chức năng thực hiện nghiêm quy định của nhà nước về trọng tải xe, bảo vệ môi trường, đường giao thông và hoàn thổ trả lại mặt bằng. Nhưng trên thực tế rất hiếm có doanh nghiệp khai thác đất nào thực hiện đúng như cam kết. Hệ lụy sau khai thác đất là đường giao thông xuống cấp, cảnh quan môi trường bị tàn phá. Đã đến lúc các cơ quan chức năng huyện Lập Thạch phải có biện pháp siết chặt quản lý hoạt động khai thác đất đá trên địa bàn, tránh những hệ lụy xấu tiếp diễn.

Nguồn: vinhphuctv.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}