Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Vĩnh Phúc: Đình cổ Mỹ Hổ thờ Thất vị Đại vương - Điểm đến mới của du khách

Tiến Dũng | Thứ Năm, 01/08/2019 16:51 GMT +7

Đình Mỹ Hổ nằm trên đường Lê Quý Đôn, khu hành chính 2, Liên Bảo, Tp Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Đình thờ 7 anh em họ Lỗ (Thất vị Đại vương) đã có công giúp vua Trần Thái Tông đánh giặc Nguyên Mông giữ yên bờ cõi. Được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh 3/2014.

dinh my ho vinh yen01

Đình cổ Mỹ Hổ điểm đến mới của du khách khi đặt chân đến TP Vĩnh Yên

Đình Mỹ Hổ trước đây thuộc thôn Mỹ Hổ, làng Bảo Sơn, tổng Định Trung, được xây dựng vào thế kỷ XIII, thời nhà Trần. Trong đình lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như: Hòn đá cổ, bát nhang  cổ, Kiệu, bộ chấp kích và 5 đạo sắc phong do triều đình phong kiến ban cấp. Đình được tu bổ tôn tạo từ năm 2011 đến năm 2013 thì khánh thành.

dinh my ho vinh yen07

Thủ từ Nguyễn Văn Hoan người chứng kiến nhiều thăng trầm của đình

Trao đổi với PV Vanhien.vn, Thủ từ Nguyễn Văn Hoan 86 tuổi, người đã có 19 năm trông coi đình cho biết: Tôi là người dân sống ở đây từ nhỏ, lớn lên làm Đội trưởng sản xuất của thôn nhiều lần được mời lên xã làm cán bộ, đi bộ đội nhưng dân không đồng ý, họ bảo ông phải tiếp tục ở lại làm Đội trưởng sản xuất để phục vụ bà con. Tôi làm Đội trưởng sản xuất từ năm 1966-1997 thì nghỉ, trước khi nghỉ được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh Huân chương lao động hạng 3 và được hơn 1 triệu đồng, hiện được nhà nước  trợ cấp  430.000 đ/tháng tiền cho người cao tuổi và 117.000 đ/tháng tiền trông nom đình theo quy định của nhà nước.

dinh ho

ĐÌnh Mỹ Hổ thờ 7 anh em họ Lỗ có công đánh giặc, cứu nước

Theo như các cụ cao niên, sử sách ghi lại đình Mỹ Hổ được xây dựng vào cuối thời nhà Lý tại sách Bầu Lý, tổng Lã Hương, động Tam Dương, phủ Đoan Hùng có ông Lỗ Trọng lấy bà Khổng Thị Liên, sinh được 7 người con (6 trai, 1 gái). Cả 7 anh em đều dũng cảm, mưu lược hơn người.

dinh my ho vinh yen02

Phía bên phải trong đình thờ các anh hùng liệt sĩ qua các thời kỳ

Trước họa Nguyên Mông năm Ất Mão, vua Trần Thái Tông sai sứ thần mang hịch chiêu dụ 7 anh em họ Lỗ về triều phụng, ban cho 6 ông giữ chức điền quân thị nội, người em gái giữ chức tham tán quân sự, có nhiệm vụ bảo vệ Sơn Tây và phía tả ngạn Sông Hồng, phía Tây Bắc lấy sông Lô làm chiến tuyến.

Quân dân Đại Việt kết thúc cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2 vào mùa Xuân năm Mậu Ngọ 1258, vua cho mở yến tiệc khánh tạ ban công trạng phong thưởng cho 7 anh em họ Lỗ, nhưng 7 anh em bái tạ xin không nhận chức và xin được về quê cai quản tại sách Bầu Lý, động Tam Dương và núi Đinh. Sau này, 7 anh em họ Lỗ cùng được an táng ở chân núi Đinh (thuộc xã Kim Long, huyện Tam Dương ngày nay); nhân dân địa phương lập đình miếu phụng thờ, trong đó, có Đình Mỹ Hổ.

dinh my ho vinh yen03

Bên trái trong đình thờ Bác và hai đạo sắc phong được trưng bày ở đây

Đình Mỹ Hổ xưa là công trình văn hóa lớn; năm 1947, đình bị giặc Pháp tàn phá, chỉ còn lại phần móng bằng gạch, đá ong, bát hương cổ vỡ và hòn đá cổ, sau đó nhân dân phải chuyển nơi thờ tự của đình về gần khu vực chùa Bảo Sơn, Liên Bảo, Vĩnh Yên (vẫn thuộc khu vực của làng).

Để giữ gìn truyền thống của dân tộc, nhân dân địa phương đã chung sức khôi phục, xây dựng lại ngôi đình xây dựng lại ở khu vực đình cũ ngày xưa (vị trí đình bây giờ).

dinh my ho vinh yen06

Bát hương cổ còn lưu giữ lại

Năm 2009, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt địa điểm trên nền ngôi đình cũ với diện tích 700m2, còn hơn 1000 m2 diện tích cũ của đình vẫn để trống, đình được xây từ năm 2011-2013 thì hoàn thành. Đình Mỹ Hổ đã được tôn tạo lại, gồm đại đình, trung đình, hậu cung, sân đình, nhà khách.

dinh my ho vinh yen10

Hòn đá cổ có còn lại

Bên ngoài đình có đôi nghê, lư hương, bàn đá, tạo nên cảnh quan vừa tôn nghiêm, vừa gần gũi. Bên tong đình chính giữ thờ bài vị của Thất vị Đại vương 7 anh em họ Lỗ, bên phải bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ qua các thời kỳ và bên trái thờ tượng Bác Hồ và hai đạo sắc phong đã được dịch.

dinh my ho vinh yen05

Kiệu được dùng trong lễ hội chính của đình 25/10 âm lịch

Để tưởng nhớ công lao to lớn của Lỗ Đinh Sơn thất vị đại vương, hàng năm, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội vào ngày 25 tháng 10 âm lịch nhằm ôn lại truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại.

Lễ rước sẽ đi đến nghè (miếu thờ thần) gần đó rồi quay về đình, nhưng thời kháng chiến, nghè đã bị tàn phá. Vì thế, nhân dân địa phương luôn mong muốn nghè được khôi phục lại để việc rước kiệu được tổ chức đúng với nghi lễ cổ truyền".

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}