Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Vĩnh Phúc: Khó khăn trong việc khôi phục một số lễ hội truyền thống

Bài, ảnh: Thu Thủy | Thứ Ba, 29/12/2020 06:23 GMT +7

Vĩnh Phúc có nhiều lễ hội truyền thống quy mô lớn và mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền. Thế nhưng, một số lễ hội lớn đang khó khôi phục. Vì vậy, cần có những giải pháp đồng bộ từ ngành Văn hóa cùng sự quan tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương để các lễ hội được khôi phục đúng với giá trị cổ truyền, đem lại đời sống tinh thần ý nghĩa cho nhân dân.

dinh tu trung

Đình Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đã được trùng tu nhưng lễ hội vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn

Lễ hội Rưng - một trong những lễ hội dân gian đặc sắc của huyện Vĩnh Tường được diễn ra với nhiều nghi lễ, trò chơi độc đáo như tổ tôm điếm, bắt chạch trong chum, đu tiên, ngậm chỉ kéo xu… gắn với phiên chợ đầu năm cho người dân mọi sự may mắn, bình an và sung túc… đang được chính quyền địa phương nỗ lực khôi phục.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tứ Trưng Đỗ Xuân Quang cho biết: “Lễ hội Rưng xưa kia diễn ra tưng bừng, nhộn nhịp, đặc biệt là tại 3 khu vực đình, đền và chợ vào ngày mồng 6 và mồng 7, tháng Giêng.

Với các nghi lễ cúng tế vị danh tướng Nguyễn Văn Nhượng (người có công dẹp giặc vào thời Vua Lý Cao Tông) cùng nhiều trò chơi dân gian tạo không khí đầu Xuân náo nức, phấn khởi… trở thành hoạt động văn hóa riêng biệt, đặc sắc. Nhưng đến thời Pháp thuộc, nhiều di tích đã bị phá hủy, đặc biệt là đình Tứ Trưng khiến việc tổ chức lễ hội gặp khó khăn”.

Thời gian qua, với sự quan tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương, từ sự vận động nguồn xã hội hóa, đình Tứ Trưng đã được khôi phục với kinh phí xây dựng hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, Lễ hội Rưng còn thiếu những trò chơi dân gian đặc sắc như tổ tôm điếm, bắt chạch trong chum, đu tiên…

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tứ Trưng Đỗ Xuân Quang chia sẻ thêm: “Để phục dựng lại lễ hội là quá trình rất khó khăn, không chỉ cần có kinh phí, mà quan trọng là phải tìm được sắc phong, văn bia, thần tích hoặc phải có các cụ cao tuổi hiểu biết kể lại; khi khôi phục phải mô phỏng đúng tính chất cổ truyền.

Trò chơi đu tiên - một trong những trò dân gian đặc sắc xưa kia diễn ra tại cửa đình nay đang được chính quyền xã dành thời gian tìm hiểu về tích, kỹ thuật khi đặt thợ làm chiếc đu để cách thể hiện đúng với nét văn hóa cổ truyền.

Hiện, địa phương cũng gặp khó khăn về tài liệu cũng như diện tích đất để tạo không gian phù hợp với trò chơi. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn ngành Văn hóa hỗ trợ, xây dựng tích về trò chơi dân gian này để có thể sớm khôi phục”.

Đình Tứ Trưng được phục dựng theo lời kể, mô phỏng đúng hình dáng xưa kia, chất liệu cũng ưu tiên dùng theo di tích gốc. Cùng với đó, trò chơi bắt chạch trong chum cũng được chính quyền cầu kỳ sưu tầm, tìm tài liệu để hằng năm tổ chức đúng với nghi thức cổ truyền. Nhiều trò chơi dân gian khác cũng đang được nỗ lực khôi phục…

Không chỉ ở thị trấn Tứ Trưng mà nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng gặp khó khăn khi khôi phục lễ hội truyền thống như trở ngại về thần tích, văn bia; tài liệu lịch sử không còn; địa điểm, diện tích không thể mở rộng; nguồn kinh phí hạn hẹp; kiến thức am hiểu về văn hóa lễ hội còn hạn chế…

Thực tế, có nhiều di tích được khôi phục với không gian thoáng mở… nhưng hằng năm không có hoạt động lễ hội, trò chơi… khiến sinh hoạt văn hóa cộng đồng bị hạn chế, các ngôi đền, đình trở nên vắng vẻ, không phát huy được nét đẹp và giá trị văn hóa.

Xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường cũng gặp phải tình trạng di tích được bảo tồn, tu bổ khá nguyên vẹn, nhưng không thể khôi phục lễ hội truyền thống do thất lạc những tài liệu, văn bia…

Có những ngôi đình, đền, hằng năm chỉ được mở cửa vài lần vào các ngày lễ, giỗ thánh, còn lại cửa đóng then cài, không được bảo vệ nghiêm và dọn vệ sinh, dẫn đến tình trạng mất cắp cổ vật, bụi bặm, đồ thờ xuống cấp…

Để khắc phục tình trạng này, không chỉ ngành Văn hóa quan tâm, vào cuộc hỗ trợ, định hướng trong quá trình sưu tầm tài liệu mà chính quyền địa phương, các cấp huyện, thành phố cần chú trọng, dành nguồn kinh phí đầu tư vào hoạt động văn hóa phi vật thể này; tăng cường tập huấn cán bộ văn hóa để có kiến thức, am hiểu sâu, đúng để khi phục dựng lễ hội không bị biến tướng, bóp méo mà cần giữ được bản sắc văn hóa bản địa, từ đó tạo sự gắn kết trong cộng đồng, bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}