Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Vĩnh Phúc: Nét đẹp văn hóa giao thông từ mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”

Tiến Dũng | Thứ Hai, 09/11/2020 11:28 GMT +7

Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” (ATGT) ở Vĩnh Phúc ngoài mục đích nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho học sinh và các bậc phụ huynh, còn tuyên truyền, giáo dục, xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh ngày từ khi còn ở ghế nhà trường. Đây được  xem là biện pháp quan trọng nhằm kéo giảm tai nạn giao thông.

Ở thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và các huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trước đây, cứ vào thời điểm đưa đón học sinh, cảnh ùn tắc giao thông cục bộ trên nhiều tuyến đường dẫn vào các trường học gây khó khăn cho các phương tiện giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Từ khi mô hình “Cổng trưởng ATGT” được triển khai, tình hình trật tự ATGT mọi việc đã được biến tích cực.

nguyen-van-huyen-gd-sgd-vinh phuc

Ông Nguyễn Văn Huyến – Tỉnh ủy  viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc (ảnh trên) cho biết, mô hình “Cổng trường ATGT” đang được triển khai trên địa bàn tỉnh không chỉ nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho học sinh, mà còn đặt mục tiêu lấy học sinh làm đối tượng tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông, nâng cao nhận thức chấp hành Luật giao thông đường bộ cho các bậc phụ huynh và người dân địa phương.

Thời gian tới, ngành giáo dục Vĩnh Phúc sẽ chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố,  phối hợp với Ban giám hiệu các trường học duy trì mô hình tại 100% điểm trường trên địa bàn. Các nhà trường khảo sát thực trạng, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ lực lượng và các điều kiện cần thiết trước khi ra quân vận động phụ huynh học sinh (PHHS) thực hiện việc xếp xe theo hàng lối khi đưa, đón học sinh; Tuyên truyền về kế hoạch thực hiện mô hình cổng trường ATGT đến cán bộ, giáo viên, học sinh, PHHS (bằng nhiều hình thức, qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; trực tiếp tại các buổi chào cờ, giờ sinh hoạt lớp, ngoại khóa, tin nhắn điện tử/ thư ngỏ đến PHHS...).

Các trường phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp; huy động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà trường cùng tham gia vận động PHHS thực hiện mô hình cổng trường ATGT. Các trường THPT phối hợp với huyện, thành đoàn cử lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ các trường mầm non, tiểu học. Có thể nói đây là việc làm nhỏ, xong ý nghĩa lớn, tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội, xây dựng ý thức văn hóa khi tham gia giao thông, cũng như nét đẹp, văn minh lịch sự ở nơi công cộng.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Cúc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Liên Bảo, TP Vĩnh Yên cho biết: Nhà trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền Luật ATGT cho học sinh vào tiết chào cờ và các buổi sinh hoạt ngoại khóa, bên cạnh đó phối hợp với Đoàn thanh niên phường, triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, cũng như tạo sự đồng thuận của các bậc phụ huynh học sinh, trong việc giáo dục ý thức chấp hành Luật an toàn giao thông cho các cháu học sinh.

lien bao

Phụ huynh trường Tiểu học Liên Bảo sắp xếp phương tiện giao thông gọn gàng trước giờ đón học sinh

Ông Nguyễn Quốc Việt, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Liên Bảo phấn khởi chia sẻ, bản thân tôi và các bậc phụ huynh rất ủng hộ việc làm ý nghĩa, thiết thực của nhà trường và được biệt là sự quan tâm sát sao của ngành giáo dục khi triển khai mô hình “Cổng trường ATGT”. Từ đó các bậc phụ huynh chấp hành rất tốt việc dừng đỗ xe theo hàng lối đúng nơi quy định, không còn cảnh che  lấn, ùn tắc giao thông trước cổng trường. Mô hình được triên khai cảnh tượng ùn tắc giao thông trước cổng trường được cải thiện đáng kể. Trường tiểu học Liên Bảo đã bố trí giãn giờ tan học của các khối, phân công giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn dạy tiết học cuối hướng dẫn học sinh xếp thành hàng khi ra về.

Có mặt tại Trường Tiểu học Đại Đồng, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) là đơn vị giáo dục có lượng học sinh lớn. Tại khu vực này, trước đây vào giờ cao điểm luôn kẹt cứng xe của phụ huynh đến đón con, gây ra ách tắc cục bộ trước cổng trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thực hiện kế hoạch của huyện Vĩnh Tường, hưởng ứng phong trào “xếp hàng đón con” của phụ huynh đang lan tỏa mạnh mẽ tại các địa phương trong cả nước với nhiều hữu ích, từ tháng 9, năm học 2020-2021, trường Tiểu học Đại Đồng đã triển khai phong trào đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh trong toàn trường. Và, với sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên, nhân viên, các tổ chức đoàn thể địa phương như: Đoàn thanh niên, công an, cùng với sự đồng thuận cao của phụ huynh học sinh, sau thời gian triển khai, phong trào đã đi vào nền nếp, mang lại hiệu ứng tích cực, góp phần xây dựng thành công mô hình cổng trường bảo đảm ATGT.

cong truong an toan giao thong vinh phuc

Phụ huynh học sinh xếp hàng, đảm bảo trật tự an toàn trước giờ đón con tại cổng Trường tiểu học Đại Đồng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Ảnh Lê Hoàn

Hiệu trưởng Hoàng Thị Ngọc Lan cho biết: “Nhiều năm qua, nhà trường luôn lo lắng về tình trạng mất ATGT trước cổng trường học sau mỗi giờ tan học. Thế nhưng, từ khi triển khai phong trào “xếp hàng đón con”, nhìn thấy những hình ảnh nền nếp, ngăn nắp, trật tự trước cổng trường, cán bộ, giáo viên nhà trường rất phấn khởi. Phong trào vừa góp phần vào việc bảo đảm an ninh trật tự, vừa giáo dục cho học sinh ý thức tham gia giao thông cũng như thực hiện văn hóa giao thông. Với ý nghĩa đó, nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp với đoàn thanh niên xã duy trì, thực hiện đồng bộ các giải pháp để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ phong trào này”.

Cổng trường an toàn giao thông đã và đang lan tỏa rộng rãi tại các xã, phường, thị trấn không chỉ nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông, đảm bảo an toàn cho học sinh, mà còn nâng cao nhận thức cho phụ huynh, thầy cô giáo tạo nét đẹp trong văn hóa giao thông học đường.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}