Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Vĩnh Phúc: Trưng bày hình ảnh tài liệu hiện vật về giáo dục khoa cử và tặng chữ đầu xuân

Tiến Dũng | Thứ Ba, 07/02/2017 10:56 GMT +7

Đây là hoạt động văn hóa, khoa học đầu tiên diễn ra tại Văn Miếu Vĩnh Phúc nhằm khơi dậy những nét đẹp văn hóa truyền thống. Tại đây trưng bày hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật gốc, tiêu biểu, có nội dung sâu sắc được bài trí trình tự, khoa học.

khaibut

Lễ cắt băng khai mạc hoạt động trưng bày một số hình ảnh, tài liệu, hiện vật về giáo dục khoa cử tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng 7/2/2017, tại Văn miếu Vĩnh Phúc, khu Gò Cháo, Liên Bảo, TP Vĩnh Yên. UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch, tổ chức lễ khai mạc hoạt động trưng bày một số hình ảnh, tài liệu, hiện vật về giáo dục khoa cử tỉnh Vĩnh Phúc và tặng chữ đầu xuân Đinh Dậu 2017.

Tới dự có Đ/c Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, GĐ Sở Giá dục và Đào tạo;  Ngô Khánh Lân, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo; Ngô Ngô Duy Đông, PGĐ phụ trách Sở Văn hóa thể thao và Du Lịch; Các dòng họ khoa bảng ở Vĩnh Phúc, đại diện lãnh đạo Tp Vĩnh Yên; Lãnh đạo Sở, Ban, Ngành của tỉnh và đông đảo các thầy, cô giáo, học  sinh, sinh viên tham dự.

Tại buổi lễ, đồng chí Vũ Việt Văn nhấn mạnh: Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tiếp tục sưu tầm các tư liệu, hiện vật về giáo dục khoa cử vĩnh Phúc. Phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức các sự kiện, các hoạt động văn hóa, khoa học, giáo dục như lễ báo công , vinh danh, tuyên dương  tài năng của tỉnh và nhiều hoạt động ý nghĩa khác tại Văn Miếu Vĩnh Phúc, để nơi đây xứng đáng với tầm vóc của một công trình văn hóa trọng điểm của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc, biểu trưng của Văn hiến Vĩnh Phúc.

Khai thác và phát huy thế mạnh của Văn miếu Vĩnh Phúc, đưa công trình này trở thành một điểm thăm quan hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến với Vĩnh Phúc; làm phong phú thêm các điểm đến, kết nối với các sản phẩm du lịch đã có như Tam Đảo, Tây Thiên…thúc đẩy ngành du lịch Vĩnh Phúc phát triển.

IMG_2829

Ông Ngô Duy Đông, PGĐ phụ trách Sở Văn hóa thể thao và Du lịch VĨnh Phúc phát biểu tại buổi lễ

Nhân dịp này, ông Ngô Duy Đông, PGĐ phụ trách Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc  khái quát quá trình hình thành vùng đất và con người Vĩnh Phúc, nêu rõ:  Vĩnh Phúc là vùng đất giáp giới 3 trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của nước ta thời cổ. Đó là Kinh đô Văn lang thời Hùng Vương; Kinh đô Cổ Loa thời An Dương Vương và Kinh đô Thăng Long – Đông Đô- nay là Thủ đô Hà Nội.

Bao đời nay, Vĩnh Phúc là vùng đất phên dậu của kinh thành Thăng Long, là địa bàn sinh tụ của người Việt cổ. Truyền thống hiếu học ở Vĩnh Phúc được hun đúc, gìn giữ, nối truyền từ thế này sang thế hệ khác, tạo ra số lượng người đỗ đạt đông đảo. Trong 795 năm tồn tại của nền giáo dục và khoa cử nho học, tính từ năm 1124 đến khoa thi ho học cuối cùng 1919, người Vĩnh Phúc tạo lập truyền thống khoa bảng phong phú với 388 người đỗ đạt khoa trường, trong đó có 86 vị đỗ hàng đại khoa và 302 vị đỗ hàng trung khoa. Họ là những bậc hiền tài tiêu biểu cho truyền thống giáo dục khoa cử của Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Sau khi thi đỗ họ đã đem hết tài năng và trí tuệ của mình phục vụ triều đình và đất nước, nhiều người được đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong triều đình.

IMG_2804

Sách chữ Hán thời nhà Nguyễn

Hoạt động trưng bày một số hình ảnh, tài liệu, hiện vật về giáo dục khoa cử tỉnh Vĩnh Phúc và tặng chữ đầu xuân là hoạt động tiếp nối trong chuỗi các hoạt động Mừng Đảng – Mừng Xuân Đinh Dậu 2017 của Sở Văn hóa thể thao và Du lịch. Đây là hoạt động văn hóa, khoa học đầu tiên diễn ra tại Văn Miếu Vĩnh Phúc nhằm khơi dậy những nét đẹp văn hóa truyền thống. Đồng thời là minh chứng để xác định chí hướng cho thế hệ trẻ, luôn bồi dưỡng  trí thức thong qua học tập, tu dưỡng, nói gương tiền nhân để thành người có tài có đức, có ích cho đất nước quê hương.

IMG_2874

Xin chữ đầu năm tại Văn Miếu Vĩnh Phúc

Với hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật gốc, tiêu biểu, có nội dung sâu sắc được bài trí trình tự, khoa học. Hoạt động trưng bày sẽ khái quát về lịch sử hình thành nền giáo dục Nho học Việt Nam và những kết quả đạt được về giáo dục khoa cử Vĩnh Phúc thời kỳ quân chủ phong kiến. Hoạt động gửi thông điệp tới các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hãy luôn trân trọng, gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa lịch sử mà ông cha ta đã dày công gây dựng.

Hoạt động này sẽ kết thúc ngày 10/2/2017.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}